Các cơ quan quản lý Iran thúc giục hợp pháp hóa các sàn giao dịch tiền điện tử

Cuộc thảo luận về các quy tắc áp dụng cho Tiền điện tử ở Iran đã và đang diễn ra trong một thời gian. Fars News Agency đã báo cáo rằng sự phổ biến của tiền điện tử ở người Iran đã tăng lên đáng kể với sự gia tăng giá của các tài sản phi tập trung trong những tháng gần đây. Do sự phổ biến ngày càng tăng của tiền điện tử, các nhà lập pháp Iran gần đây đã chuẩn bị luật mới để đưa ra các quy tắc toàn diện cho ngành công nghiệp đang mở rộng.

Quy tắc tiền điện tử ở Iran

Hai năm trước, Iran đã công nhận khai thác tiền điện tử là một hoạt động công nghiệp hợp pháp. Do đó, cho phép hàng chục tổ chức khai thác tiền tệ kỹ thuật số bằng cách sử dụng năng lượng giá rẻ của quốc gia. Tuy nhiên, năm nay, hoạt động khai thác mỏ một phần là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu điện và mất điện trên toàn quốc. Chính phủ đã truy lùng những người khai thác bất hợp pháp và thậm chí đe dọa đóng cửa các doanh nghiệp được cấp phép trong giờ cao điểm tiêu thụ.

Điều này dẫn đến các cuộc gọi để điều chỉnh ngành công nghiệp tiền điện tử một cách hợp lý. Vào tháng 6, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã nhấn mạnh sự cần thiết phải hợp pháp hóa các hoạt động tiền mã hóa để giữ gìn và bảo vệ lợi ích quốc gia. Trong cuộc họp Ban điều phối kinh tế của nội các, ông đã tuyên bố “Để hợp pháp hóa hoạt động của tiền điện tử và bảo vệ vốn của mọi người trong lĩnh vực này, chúng tôi phải nghĩ ra giải pháp càng sớm càng tốt, đồng thời xây dựng và truyền đạt các luật và hướng dẫn cần thiết.” Vào tháng 7, các nhà lập pháp đã đề xuất luật được thiết kế để đưa ngành công nghiệp tiền điện tử vào trật tự. Dự luật nhằm mục đích hỗ trợ khai thác tiền điện tử và điều chỉnh thị trường hối đoái nhưng cấm thanh toán bằng tiền điện tử trong nước.

Phó Chủ tịch phụ trách các vấn đề pháp lý của Iran gần đây đã đưa ra tuyên bố về những quy tắc nào áp dụng cho sàn giao dịch tiền điện tử. Điều này là để đáp lại một cuộc điều tra của Hiệp hội Công nghệ Thông tin và Truyền thông Iran. Hiệp hội đã yêu cầu làm rõ về các quy tắc tiền điện tử hiện hành. Nhóm pháp lý của Tổng thống lưu ý rằng luật quy định rằng tiền điện tử không được sử dụng để thanh toán trong nước. Nó chỉ ra rằng các quy tắc hiện hành phù hợp với luật ngân hàng và tiền tệ của quốc gia và kết luận: “Chuyển đổi một loại tiền điện tử này thành một loại tiền kỹ thuật số khác không phải là bất hợp pháp”.

Lời kêu gọi của cơ quan thuế để hợp pháp hóa các sàn giao dịch tiền điện tử

Cơ quan Thuế Iran (INTA) đã kêu gọi thiết lập khuôn khổ pháp lý để đánh thuế các nền tảng giao dịch tiền điện tử hoạt động trong nước. Trong một đoạn trích từ dự thảo đề xuất được giới truyền thông địa phương trích dẫn, INTA đã báo cáo chi tiết về sự cần thiết của việc hợp pháp hóa trao đổi tài sản kỹ thuật số.

INTA kêu gọi các nhà quản lý ở Tehran hợp pháp hóa các nền tảng giao dịch tiền điện tử nói rằng “việc hợp pháp hóa các sàn giao dịch tiền điện tử là cần thiết [đối với việc đánh thuế]. Các hoạt động hợp pháp phải được giới hạn đối với các sàn giao dịch được ủy quyền được phép chuyển đổi tiền tệ trong khi vẫn theo dõi các giao dịch ”.

Cơ quan này đã tạo ra ba chế độ thuế có thể được áp dụng cho các nền tảng giao dịch tiền kỹ thuật số. Họ đang; thuế thu nhập vốn, thuế cơ sở cố định và thuế nghề nghiệp. Tuy nhiên, đề xuất không nói gì về cơ chế đánh thuế các công ty như vậy. Đề xuất đặt ra giới hạn đối với các giao dịch với các sàn giao dịch phi tập trung phù hợp với các quy định chống rửa tiền.

Total crypto market cap chart from TradingView.com
Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử giảm trở lại từ 2 nghìn tỷ đô la | Nguồn: Crypto Total Market Cap from TradingView.com

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây