Người sáng lập Finiko bị bắt ở Nga

Người sáng lập một trong những vụ lừa đảo tiền điện tử lớn nhất của Nga cho đến nay đang đứng sau song sắt và các đồng phạm của hắn đang bị chính quyền Nga truy lùng. Cảnh sát Moscow đã bắt giữ Kirill Doronin với cáo buộc lừa đảo 100 triệu USD từ các nhà đầu tư của anh ta, mặc dù một số báo cáo cho rằng con số này có thể lên đến hơn 1 tỷ USD.

Finiko được thành lập tại thành phố Kazan vào năm 2019 và đóng vai trò là một công ty đầu tư BTC hợp pháp. Chương trình hứa hẹn với các nhà đầu tư của nó lợi nhuận cao ngất ngưởng — trong trường hợp này là lên đến 30% hàng tháng. Nó cũng tuyên bố các nhà đầu tư của mình sẽ có thể mua căn hộ và ô tô với mức chiết khấu với sự hỗ trợ của những người sáng lập, theo Moscow Times.

Vào tháng 12 năm 2020, Finiko phát hành FNK, tiền tệ kỹ thuật số bản địa của nó. Theo các báo cáo địa phương, những người sáng lập sẽ lấy BTC từ các nhà đầu tư và trao cho họ các token FNK.

Và trong khi những hứa hẹn về lợi nhuận lố bịch đã mang lại cho một số nhà đầu tư, thì chính nhờ những ưu đãi truyền miệng mà Finiko đã thu hút được nhiều khách hàng nhất. Nó sẽ thưởng phí giới thiệu khổng lồ cho những người mang lại khách hàng mới. Điều này dẫn đến việc nhiều người mang theo bạn bè và người thân của họ, và đối với nhiều khách hàng mới, đây là lần tương tác đầu tiên của họ với các loại tiền kỹ thuật số.

Trước khi bị bắt, Doronin đã cố gắng chạy trốn sang Thổ Nhĩ Kỳ, đi xa hơn nữa là có được quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ với cái tên Onur Namik. Cảnh sát Nga hiện đã đưa đồng phạm của hắn là Marat Sabirov, Zygmunt Zygmuntovich và Edward Sabirov vào danh sách truy nã.

Trong trường hợp của Sabirov, các nhà chức trách cho biết sự tham gia của anh ta vào vụ lừa đảo đã khiến các liên doanh khác của anh ta tập trung, trong đó mối quan tâm lớn nhất là liên doanh mà anh ta có liên quan với Nikolay Nikiforov, một cựu Bộ trưởng Truyền thông Nga.

Hiện vẫn chưa rõ những kẻ lừa đảo đã kiếm được bao nhiêu tiền. Theo một số báo cáo địa phương, số tiền chỉ là 70 triệu rúp Nga (1 triệu USD). Tuy nhiên, có những người khác, như ấn phẩm kinh doanh của Nga The Bell đưa số tiền lên tới hơn 100 triệu đô la.

Và sau đó là Sergey Mendeleev, người sáng lập sàn giao dịch Garantex, người tin rằng số tiền mà những kẻ lừa đảo kiếm được cao gấp 10 lần. Theo anh ấy, vào tháng 1 năm nay, nhóm Finiko đã rút 100 triệu đô la BTC chỉ trong một tuần, khiến “toàn bộ thị trường tiền điện tử ở Moscow bốc cháy”.

Công ty trí tuệ blockchain Crystal Blockchain đã xác định được 111 triệu USDT, 1,8 triệu USDC và 888 ETH (trị giá 2,8 triệu USD) mà nó gắn với ví của Finiko. Người sáng lập công ty phân tích Kyrylo Chykhradze nói với một cửa hàng rằng một số token đã được gửi đến Uniswap, một sàn giao dịch tiền tệ kỹ thuật số phi tập trung.

Gần đây

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây