Trung tâm dữ liệu ở Siberia này đang thu hút những người khai thác Bitcoin với sức mạnh ‘xanh’, rẻ như thế nào

Một công ty của Nga hoạt động ở vùng sâu vùng xa của Siberia đang tìm cách gặt hái thành quả từ nguồn cung cấp năng lượng thủy điện giá rẻ và thị trường tiền điện tử đang phát triển mạnh mẽ.

Trung tâm dữ liệu rộng lớn được vận hành bởi Bitriver, cung cấp dịch vụ kết nối internet, cấp nguồn và bảo trì cho một mạng lưới khách hàng quốc tế đang tìm cách khai thác Bitcoin – một quá trình đòi hỏi một lượng lớn sức mạnh tính toán.

“Hiện tại, có 45.000 đơn vị. Về mức tiêu thụ (điện), mỗi thiết bị có thể được so sánh với một ấm đun nước gia đình, nhưng nó luôn hoạt động 24/7, quanh năm ”. Giám đốc hoạt động của Bitriver, Igor Bryuzgin cho biết.

Bitcoin đã bị chỉ trích rộng rãi vì các hoạt động gây tổn hại đến môi trường, đòi hỏi lượng điện khổng lồ để cung cấp năng lượng cho các máy tính hoặc giàn khoan khai thác.

Đáp lại những lời chỉ trích này, Igor Runets, tổng giám đốc Bitriver, chỉ ra rằng vị trí là một tài sản chiến lược đối với doanh nghiệp của ông.

“Chúng tôi chọn Siberia làm địa điểm vì nhiều lý do, thứ nhất là chi phí điện rẻ. Đây là công suất dư thừa của các nhà máy thủy điện được xây dựng ở khu vực này, tức là sự mất cân đối giữa sản xuất điện và tiêu thụ”, – ông giải thích.

“Chúng tôi tin rằng một loại năng lượng sử dụng nhiều năng lượng và có tiềm năng quan trọng đối với nền kinh tế, đối với toàn thế giới, ngành công nghiệp, nó không thể gây hại và bẩn cho môi trường, có nghĩa là có điều gì đó không ổn.” – Runets được thêm vào.

“Vì vậy, về phần mình, chúng tôi cố gắng tiêu thụ 100% điện xanh và chúng tôi tin rằng sớm hay muộn, tất cả các thợ đào khác cũng sẽ đạt được điều này”.

  • Không phải tất cả các thủy điện đều tốt và giống nhau. Nếu gọi đây là thủy điện đồng bằng, không phải miền núi mà là đồng bằng thì đó là sự xáo trộn nhiều hệ sinh thái tự nhiên, các hồ chứa nước khổng lồ, với sự thay đổi của khí hậu, với sự phá hoại rừng, thiệt hại cho thiên nhiên. – Alexey Kokorin Giám đốc chương trình khí hậu và năng lượng, WWF Nga

Thủy điện được coi là nguồn năng lượng tái tạo nhưng một số nhà môi trường cho rằng thủy điện không “xanh” vì nó có thể liên quan đến việc phá hủy môi trường trong quá trình xây dựng đập.

“Không phải thủy điện nào cũng tốt và giống nhau. Nếu gọi là thủy điện đồng bằng, không phải miền núi, mà là thủy điện đồng bằng thì rất nhiều xáo trộn về hệ sinh thái tự nhiên, các hồ chứa nước khổng lồ, với biến đổi khí hậu, với thiệt hại về rừng,” – Alexey Kokorin, Giám đốc chương trình năng lượng và khí hậu của WWF Nga, cho biết.

“Điện này không có CO2, đúng vậy, nhưng họ có thể nghi ngờ về tính chất xanh của những con đập này”.

Gần đây

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây