Thủ tướng của Việt Nam yêu cầu ngân hàng trung ương khám phá CBDC dựa trên blockchain

Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đã chỉ đạo ngân hàng trung ương của đất nước bắt đầu khám phá một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Tuy nhiên, không giống như hầu hết các ngân hàng trung ương đang khám phá một CBDC được xây dựng trên một sổ cái riêng, Việt Nam sẽ xem xét việc xây dựng CBDC của mình trên blockchain.

Thủ tướng đã thúc đẩy quản trị điện tử khi ông tìm cách biến chính phủ Việt Nam trở thành một chính phủ kỹ thuật số hiệu quả. Ông đã nhấn mạnh vào dữ liệu lớn, thực tế tăng cường, trí tuệ nhân tạo và thực tế ảo.

Một báo cáo của hãng thông tấn địa phương Viet Nam News đã tiết lộ blockchain có thể là công nghệ mới nổi được thiết lập để đóng vai trò lớn nhất trong tương lai kỹ thuật số của đất nước. Thủ tướng đã kêu gọi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiến hành thăm dò từ năm 2021-2023.

Một chuyên gia tài chính trong nước tin rằng một loại tiền kỹ thuật số quốc gia ở Việt Nam sẽ thúc đẩy đáng kể sự phát triển của thanh toán kỹ thuật số. Huỳnh Phước Nghĩa, Phó giám đốc Đổi mới sáng tạo thuộc Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh tin rằng “tiền kỹ thuật số là xu hướng tất yếu”.

Ngoài ra, một loại tiền kỹ thuật số cuối cùng có thể mang lại cho các quốc gia nhỏ hơn như Việt Nam một vai trò lớn hơn trong hệ thống tài chính toàn cầu, theo ông Nghĩa. Trong nhiều thập kỷ, đồng đô la Mỹ đã thống trị, nhưng đồng kỹ thuật số có thể cho phép Việt Nam có một vị trí trên bàn về tài chính toàn cầu, ông nói.

Ông nhận xét: “Hiện tại, các đồng tiền truyền thống của Mỹ, Euro, Nhật Bản… đã có ảnh hưởng lớn đến rổ tiền tệ thế giới và thương mại quốc tế. Nhưng trong cuộc chạy đua phát triển công nghệ mới, một số ý kiến ​​cho rằng nhiều nước nhỏ như Việt Nam cũng có thể có cơ hội vươn lên và có tầm ảnh hưởng đến hệ thống tài chính toàn cầu thay vì các đồng tiền truyền thống.”

Trong khi Thủ tướng Chính thể hiện sự lạc quan đối với một loại tiền kỹ thuật số dựa trên blockchain, thì chính phủ của ông lại tỏ ra thù địch với các loại tiền kỹ thuật số phi tập trung. Vào năm 2018, chính phủ đã cấm sử dụng tiền tệ kỹ thuật số để thanh toán. Tiếp theo là hạn chế các công ty tài chính phục vụ các thực thể liên quan đến tiền kỹ thuật số.

Tuy nhiên, việc nắm giữ tiền kỹ thuật số tại Việt Nam không phải là bất hợp pháp đối với các cá nhân. Quốc gia Đông Nam Á này cũng chưa ban hành bất kỳ luật nào để quản lý ngành này.

Việt Nam sẽ gia nhập ngày càng nhiều quốc gia Đông Nam Á khám phá tiền tệ kỹ thuật số. Singapore, Indonesia, Campuchia và Thái Lan đều đang trong các giai đoạn khác nhau trong quá trình thăm dò và ban hành CBDC của họ.

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây