Tại sao công ty này lại bỏ “Tháp ETH DeFi Jenga” để xây dựng trên Bitcoin

Hiện tại, hầu hết các dịch vụ tài chính phi tập trung chạy trên mạng Ethereum. Ở vùng đất Bitcoin, DeFi gần như không tồn tại. Tuy nhiên, có một trường hợp được thực hiện cho nó. Và Atomic.Finance bắt đầu cuộc trò chuyện bằng một bài báo về cách thức và lý do họ xoay trục từ việc xây dựng qua Ethereum sang thách thức được cho là lớn nhất của việc xây dựng qua Bitcoin. Vì đây không phải là trường hợp phổ biến nên chúng ta phải khám phá nó.

DeFi có một điểm mù. Ethereum được thừa nhận là khá tập trung ở cấp độ nút và người sáng tạo Vitalik Buterin dường như là trung tâm của dự án. Vì vậy, mọi thứ được xây dựng trên nó có thực sự được coi là phi tập trung không? Và hãy lưu ý rằng Ethereum là phân cấp nhất trong các chuỗi Hợp đồng thông minh. Ví dụ: nếu chúng ta nhìn vào Chuỗi thông minh Binance, việc tập trung hóa trở nên hiển nhiên và không thể phủ nhận.

Vì vậy, đó có phải là lý do Atomic.Finance rời khỏi Ethereum? Hay còn nhiều câu chuyện này nữa? Hãy khám phá những gì họ nói

Chúng ta có thực sự cần DeFi trên Bitcoin không?

Bài viết chúng tôi đang phân tích không phải là mới. Atomic.Finance đã xuất bản nó “vào mùa thu năm 2020 khi lần đầu tiên chúng tôi quyết định chuyển hướng từ ETH DeFi sang tài chính gốc Bitcoin”. Tầm nhìn của họ là “tiền tốt xứng đáng với cơ sở hạ tầng tài chính tốt” và có thể nó xứng đáng. Nhưng, nó có cần nó không? Bitcoin có ổn không? Không phải nếu mục đích là “những người nắm giữ Bitcoin trở thành ngân hàng của chính họ”.

Thực tế là, gần như tất cả các công cụ tài chính và cơ sở hạ tầng cho Bitcoin ngày nay không có chung sự đảm bảo với Bitcoin.

Atomic.Finance tạo ra một điểm tuyệt vời ở đó. Nếu thị trường đòi hỏi cơ sở hạ tầng tài chính và các công cụ tài chính tiên tiến, chúng phải ngang bằng với phần còn lại của hệ sinh thái Bitcoin. Hơn nữa:

Nếu xu hướng này không thay đổi, thì chúng ta có nguy cơ về tương lai đối với Bitcoin vốn bị chi phối bởi các tổ chức tập trung lớn và các ngân hàng tiền điện tử. Một tương lai mà gần như mọi giao dịch Bitcoin hoặc hoạt động tài chính đều được thực hiện trên lớp ngân hàng giám sát – một lần nữa, không có bất kỳ đảm bảo nào xác định Bitcoin.

Tại sao Atomic.Finance lại từ bỏ Ethereum?

Lúc đầu, công ty đang phát triển các công cụ tài chính chuỗi chéo. Điều đó đang dẫn họ đến một con đường không phù hợp với tầm nhìn của họ. Đây là nơi họ chỉ trích Ethereum và hầu hết các dự án DeFi hiện tại:

Nó đang làm ngược lại – lấy tiền tốt và đặt cơ sở hạ tầng tài chính không ổn định lên trên, đưa nó vào tháp Jenga, đó là ETH DeFi. Việc tiếp tục xây dựng trong không gian ETH DeFi có thể sẽ buộc chúng tôi phải tung ra token của riêng mình để cạnh tranh – và không có gì khiến tiền tệ và cơ sở hạ tầng tài chính không ổn định hơn là việc in tiền tràn lan.

Đối với những người cứng rắn của Ethereum, điều này sẽ khó thừa nhận, nhưng chúng tạo ra một điểm tốt. Tất cả những token đó có thực sự cần thiết không? Hay chúng là một cách để tối đa hóa lợi nhuận? Hoặc, tốt hơn, những token đó có cần thiết để cạnh tranh nhưng không phải cho dự án? Sau đó, Atomic.Finance nhân đôi xuống và ném một tảng đá khác:

Bản chất tháp Jenga của ETH DeFi – không chỉ do các nhà phát triển thiếu quan tâm mà còn do các rủi ro bảo mật cố hữu khi phát triển với chính Solidity – không phù hợp với các tiêu chuẩn của chúng tôi về bảo mật.

Solidity, ngôn ngữ lập trình Ethereum được phát triển cho các hợp đồng thông minh, có phải là một vấn đề? Hay tệ hơn là một rủi ro bảo mật?

ETHUSD price chart - TradingView
Biểu đồ giá ETH trên Bitstamp | Nguồn: ETH / USD trên TradingView.com

Xây dựng DeFi qua Bitcoin

Vì vậy, công ty đã từ bỏ Ethereum và bắt đầu khám phá “các công cụ được xây dựng trên Bitcoin. Có cách nào để xây dựng cơ sở hạ tầng tài chính lành mạnh nguyên bản dựa trên nguồn tiền tốt nhất mà nhân loại biết không? ” Vì niềm tin vào vùng đất Altcoin cho rằng Bitcoin là công nghệ cũ không được phát triển, họ nghĩ rằng họ sẽ không tìm thấy nhiều. Họ đã nhầm. Họ tìm thấy:

Rõ ràng sự hào hứng của các nhà phát triển đối với việc xây dựng trên Bitcoin. Đặc biệt, đối với các công cụ tài chính Bitcoin-Native và Lightning (LiFi). Điều cũng rõ ràng là mặc dù có rất nhiều nhà xây dựng cơ sở hạ tầng bằng Bitcoin, nhưng các sản phẩm tài chính thân thiện với người dùng mà Bitcoiner trung bình thực sự có thể sử dụng thì rất ít, ngoài các sản phẩm tập trung và giám sát.

Cụm từ cuối cùng đó ở cuối, đó là những gì bạn gọi là cơ hội kinh doanh. Cứ làm những thứ bạn sẽ làm.

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây