Phó Tổng thống Ghana ca ngợi sáng kiến CBDC của Ngân hàng Trung ương, nói rằng tiền tệ kỹ thuật số có thể thúc đẩy thương mại nội châu Phi

Phó Tổng thống Ghana, Mahamudu Bawumia, đã kêu gọi các chính phủ châu Phi bắt đầu khám phá các loại tiền kỹ thuật số vì những lựa chọn thay thế như vậy có tiềm năng tăng cường thương mại nội châu Phi. Ngoài ra, các loại tiền kỹ thuật số như vậy cho phép các quốc gia châu Phi thực hiện tất cả các khoản thanh toán xuyên biên giới một cách suôn sẻ, nhà lãnh đạo giải thích.

Chính phủ Ghana ủng hộ CBDC

Theo một báo cáo, Bawumia đã đưa ra những nhận xét này trong khi phát biểu trước các vị khách tại lễ khai mạc Hội nghị Tài chính và Thương mại Quốc tế Ghana (GITFIC) ở Accra. Báo cáo cũng trích dẫn Bawumia khen ngợi dự án e-cedi của ngân hàng trung ương Ghana. Ông cho biết chính phủ Ghana đã sẵn sàng “cung cấp cho nó sự tin cậy cần thiết và sự hỗ trợ pháp lý để sử dụng.”

Như đã đưa tin trước đó của Bitcoin.com News, Ngân hàng Trung ương Ghana (BOG) là một trong những ngân hàng trung ương châu Phi đầu tiên thông báo về việc bắt đầu giai đoạn thử nghiệm tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Tuy nhiên, việc phê duyệt cuối cùng của CBDC này sẽ phụ thuộc vào kết quả của giai đoạn thí điểm.

Liên quan đến Hệ thống thanh toán và quyết toán Liên châu Phi (PAPSS), cơ sở hạ tầng thu và thanh toán trung tâm của lục địa châu Phi, Bawumia giải thích rằng điều này sẽ “cho phép các doanh nghiệp trên lục địa thanh toán và giải quyết các giao dịch bằng nội tệ của họ mà không phụ thuộc vào đơn vị tiền tệ của bên thứ ba”.

Ông nói thêm rằng hệ thống này cũng có thể hoạt động như một “sự thay thế cho các mối quan hệ ngân hàng đại lý dài và chi phí cao hiện tại bằng cách tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại và các hoạt động kinh tế khác trên khắp lục địa thông qua một hệ thống thanh toán bù trừ và thanh toán duy nhất, chi phí thấp và được kiểm soát rủi ro . ”

Chính sách số hóa của Ghana

Trong khi đó, Phó Tổng thống Ghana cũng sử dụng bài phát biểu của mình để vận động chính sách số hóa và lĩnh vực ngân hàng của chính quyền Akufo-Addo. Anh ấy nói:

Đồng thời, số hóa cũng trở thành một trong những chính sách mang tính hệ quả nhất của chính phủ Nana Akufo-Addo. Khi đại dịch COVID-19 ập đến và buộc nhiều nền kinh tế rơi vào tình trạng khóa cửa một phần và toàn bộ, nó đã củng cố nhu cầu theo đuổi số hóa.

Sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát, tiền di động và các nền tảng kỹ thuật số đã nổi lên như những công cụ tài chính quan trọng cho Ghana. Sử dụng thành công của Ghana làm tài liệu tham khảo, Bawumia kêu gọi các quốc gia châu Phi khác làm theo chính phủ của mình. Ông nói rằng điều này cần phải được thực hiện để “đảm bảo sự phát triển của tầm nhìn AFCFTA [Hiệp định Thương mại Tự do Lục địa Châu Phi].”

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây