Nhật Bản kêu gọi các quy định về “lợi ích và cơ hội” của DeFi

Tài chính phi tập trung đã quay đầu trong một thời gian, lấy đi các doanh nghiệp khỏi các tổ chức tài chính tập trung và làm mất quyền lực của những người trung gian truyền thống. Sự bùng nổ của nó đã được thúc đẩy bởi các nhà đầu tư tổ chức bày tỏ sự quan tâm đến không gian này và hàng triệu đô la đổ vào nó trên toàn thế giới. Tuy nhiên, các cơ quan quản lý đã bắt kịp chậm, không có khuôn khổ cụ thể cho các quy định của nó.

Nhận thấy khoảng cách rộng lớn này, Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản (FSA) trong báo cáo mới nhất về FinTech đã đề cập đến tầm quan trọng của việc đặt ra các quy tắc cho không gian DeFi. Mặc dù báo cáo đã lưu ý đến “lợi ích và cơ hội” mà hệ thống cung cấp, nó cũng nêu lên những lo ngại về cách DeFi có thể thoát khỏi các quy định hiện hành.

Ngành công nghiệp tiền điện tử của Nhật Bản đã bùng nổ kể từ khi bắt đầu, với gần 3,5 triệu công dân giao dịch tài sản kỹ thuật số. Hơn nữa, từ tháng 10 năm 2020 đến tháng 2 năm 2021, giá trị giao dịch hàng tháng đã tăng từ 73 triệu yên lên 417 triệu yên. Tiền gửi tiền ảo của quốc gia cũng đạt mức cao kỷ lục vào tháng 3 năm nay, tăng vọt lên 1,41 nghìn tỷ yên, tăng gấp 7 lần so với năm trước.

Sự gia tăng siêu tốc này đã cho phép các công ty liên doanh tiền điện tử trong nước phát triển mạnh mẽ. Các công ty hàng đầu trên toàn quốc chấp nhận Bitcoin và các loại tiền tệ khác như một hình thức thanh toán hợp pháp. Trên thực tế, sàn giao dịch Coinbase của Mỹ cũng đã cố gắng đảm bảo gia nhập thị trường Nhật Bản vào tháng trước trong bối cảnh khu vực ngày càng có tầm quan trọng trong lĩnh vực này.

Một môi trường hòa nhập như vậy chỉ có thể tồn tại nhờ các động thái quản lý ban đầu của Nhật Bản. Đây là quốc gia đầu tiên công nhận tài sản tiền điện tử là tài sản hợp pháp theo Đạo luật Dịch vụ Thanh toán (PSA). Các sàn giao dịch cũng được hợp pháp hóa trong nước với điều kiện là họ phải đăng ký theo các tiêu chuẩn quy định. Việc không tuân thủ cũng có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, như Binance và Bybit gần đây phải đối mặt. Sự cố gắng lâu dài của Nhật Bản với công nghệ đã cho phép các nhà lãnh đạo của họ trở thành người đi đầu trong các quy định về tiền điện tử.

Đầu tháng 5, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã đưa ra một báo cáo khác đề cập đến DeFi và quản trị của nó. Báo cáo tiến bộ đã kết luận rằng có thể có sự gia tăng nhanh chóng trong việc áp dụng DeFi trên toàn quốc, điều này sẽ đáp ứng nhu cầu của các thế hệ mới hơn thông qua việc tạo ra các dịch vụ tài chính mới đồng thời cải thiện khả năng tiếp cận các sản phẩm và dịch vụ tài chính.

Tuy nhiên, nó cũng giải quyết nhu cầu về các quy định trong trường hợp hợp đồng thông minh thất bại hoặc các thỏa thuận đòn bẩy. Quy định của DeFi đã trở nên phức tạp trên toàn thế giới vì các tổ chức này không thể chịu trách nhiệm giải trình không giống như các ngân hàng và các tổ chức trung gian khác. Hơn nữa, các cơ quan quản lý đã không thể theo kịp với sự gia tăng và mở rộng nhanh chóng của nó khi các công cụ và sản phẩm mới xuất hiện thường xuyên.

Nguồn: DeFi Pulse

Trong khi các đợt điều chỉnh trên thị trường lớn hơn đã tạm thời ngăn chặn sự tăng trưởng của nó, biểu đồ đính kèm cho thấy sự gia tăng mạnh mẽ của các khoản đầu tư vào DeFi trong năm qua. Mặc dù TVL ở mức 55,72 tỷ đô la vào thời điểm viết bài, nhưng nó đã chạm mức ATH là 88 tỷ đô la vào tháng 5.

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây