Ngân hàng trung ương UAE đặt mục tiêu ra mắt tiền kỹ thuật số

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất muốn dẫn đầu cuộc hành quân vào một thế giới tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) mới đầy táo bạo. Trong một lộ trình được đưa ra gần đây, ngân hàng trung ương của quốc gia này đã tiết lộ tham vọng trở thành một trong mười ngân hàng hàng đầu thế giới và họ tin rằng CBDC sẽ đóng một vai trò quan trọng trong mục tiêu đầy tham vọng của mình.

UAE đã củng cố vị trí của mình với tư cách là trung tâm đổi mới hàng đầu của Trung Đông. Thành phố hàng đầu Dubai đã trở thành một trung tâm kinh doanh toàn cầu và tiếp tục thu hút các công ty đa quốc gia hàng đầu. Quốc gia này đang tìm cách chuyển giao quyền lãnh đạo này lên cấp độ toàn cầu, và theo một báo cáo của Gulf News, một CBDC có thể tỏ ra rất quan trọng đối với quốc gia giàu dầu mỏ này.

Trong lộ trình 2023-2026 của mình, Ngân hàng Trung ương UAE (CBUAE) đã xác định bảy lĩnh vực mà họ sẽ tập trung vào khi tìm cách gia nhập với Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản và Đức ở các cấp cao nhất của tài chính toàn cầu.

Các lĩnh vực này bao gồm trí tuệ nhân tạo và các giải pháp dữ liệu lớn trong thanh toán và bảo hiểm. Chúng sẽ được kết nối với cơ sở hạ tầng ID kỹ thuật số (DID) mà quốc gia đang xây dựng, cho phép thanh toán được kết nối liền mạch. Được gọi là UAE PASS, DID cũng cho phép công dân truy cập nhiều dịch vụ của chính phủ một cách nhanh chóng. Vào thời điểm mà biến đổi khí hậu đang được ưu tiên trên toàn cầu, UAE cũng đang tìm cách tập trung vào phát triển một “nền kinh tế xanh”.

Tất cả những tiến bộ này sẽ được gắn với nhau bởi một hệ thống tài chính chạy trên nền tảng CBDC.

CBUAE không còn xa lạ với các CBDC và đã hoạt động trong một liên doanh CBDC với Thái Lan, Hồng Kông và Trung Quốc trong nhiều tháng nay. Như CoinGeek đã đưa tin, UAE và Trung Quốc đã tham gia Dự án Inthanon-LionRock trong năm nay, nhưng Hồng Kông và Thái Lan đã bắt đầu thực hiện dự án này từ năm 2019.

Cùng nhau, bốn nước hy vọng sẽ tạo tiền đề cho các ngân hàng trung ương khác ở châu Á khám phá DLT và CBDC. Quan hệ đối tác của họ tập trung vào thanh toán thương mại quốc tế, giao dịch thị trường vốn và chuyển tiền xuyên biên giới.

Bên cạnh trọng tâm CBDC, UAE đã trở thành một người chơi quan trọng trong không gian blockchain. Dubai nói riêng đã trở thành tâm điểm của những đổi mới trong công nghệ blockchain. Claire Celdran của CoinGeek đã khám phá sự nổi bật đang lên của Dubai trong ngành công nghiệp này trong chuỗi Câu chuyện BSV gần đây, bao gồm cả những nỗ lực của chính phủ trong việc thúc đẩy công nghệ.

Dubai hiện sẽ là nơi có Trung tâm Bitcoin SV mới sẽ thúc đẩy sự phát triển và đổi mới trong lĩnh vực blockchain ở Trung Đông.

Chủ tịch sáng lập Hiệp hội Bitcoin, Jimmy Nguyễn, thừa nhận tầm quan trọng của UAE đối với sự phát triển của blockchain, cho biết:

  • “Đây là khu vực mà chúng tôi nhận thấy thực sự tập trung vào các công nghệ mới và các chính phủ ở đây đang rất tích cực trong việc thúc đẩy việc triển khai công nghệ mới, và đặc biệt là blockchain.”

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây