New Zealand khám phá CBDC, tích hợp tiền tệ kỹ thuật số và stablecoin

New Zealand sẽ khám phá tính khả thi, lợi ích và rủi ro mà đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) gây ra. Ngân hàng Dự trữ New Zealand sẽ tham khảo ý kiến ​​công chúng về cách CBDC có thể hoạt động cùng với tiền mặt, cũng như các vấn đề phát sinh từ các loại tiền kỹ thuật số như Bitcoin (BSV) và stablecoin như Facebook’s Diem được đề xuất.

Trong một thông cáo báo chí, Ngân hàng Dự trữ New Zealand tiết lộ họ sẽ tham khảo ý kiến ​​công chúng về các công nghệ tài chính sẽ xác định “tương lai của cách người dân New Zealand thanh toán và tiết kiệm”.

Christian Hawkesby, trợ lý thống đốc ngân hàng trung ương, nhận xét: “Chúng tôi sẽ xem xét không chỉ những gì chúng tôi nên làm với tư cách là người quản lý, mà còn là một hệ thống tiền mặt và tiền tệ linh hoạt và ổn định ở New Zealand có thể trông như thế nào và chúng tôi có thể đáp ứng tốt nhất các đổi mới kỹ thuật số về tiền và thanh toán.”

Cũng như nhiều ngân hàng trung ương khác, một trong những lĩnh vực mà ngân hàng sẽ khai thác là khu trung tâm thương mại. Theo một cuộc khảo sát của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), khoảng 86% ngân hàng trung ương đang tích cực nghiên cứu tiềm năng cho các khu trung tâm, với 60% đã thử nghiệm công nghệ này.

Ngân hàng trung ương New Zealand sẽ phát hành một loạt tài liệu để lấy ý kiến ​​phản hồi từ công chúng trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 11. Một trong số này sẽ có trên CBDC và tiền tệ kỹ thuật số.

Ngân hàng cho biết, “Các tài liệu tiếp theo sẽ xem xét tiềm năng cho một Đồng tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) hoạt động cùng với tiền mặt như tiền được chính phủ hỗ trợ, các vấn đề phát sinh từ các hình thức tiền điện tử mới bao gồm tài sản tiền điện tử (chẳng hạn như BitCoin) và tiền ổn định chẳng hạn như được đề xuất bởi một tập đoàn do Facebook đứng đầu), và cách hệ thống tiền mặt có thể cần thay đổi để tiếp tục đáp ứng nhu cầu của người dùng.”

Ở New Zealand, việc sử dụng tiền mặt đang giảm dần. Tuy nhiên, nền kinh tế vẫn khá phụ thuộc vào tiền mặt, với dữ liệu của ngân hàng trung ương cho thấy 80% người New Zealand mang ít nhất một ít tiền mặt trong ví của họ. Nước này đã tụt hậu so với các nước cùng ngành kinh tế khi loại bỏ dần tiền mặt.

Tuy nhiên, Ngân hàng Dự trữ đã ghi nhận sự gia tăng trong thanh toán kỹ thuật số. Nó nêu rõ, “… chúng tôi biết rằng các hình thức thanh toán kỹ thuật số là cách thanh toán ưa thích đối với đa số chúng ta và chắc chắn rằng tương lai sẽ liên quan đến ít tiền mặt hơn”.

CBDC có thể đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế không dùng tiền mặt, hoặc ít nhất là trong việc giảm thanh toán bằng tiền mặt.

Hawkesby kết luận, “Tiềm năng cho một Đồng tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương để giúp giải quyết một số mặt trái của việc giảm sử dụng tiền mặt vật chất và các dịch vụ là điều chúng tôi muốn khám phá ở New Zealand. CBDC, tương tự như tiền mặt kỹ thuật số, có thể là một phần của giải pháp, nhưng chúng tôi cần kiểm tra đánh giá của chúng tôi về các vấn đề và cách tiếp cận được đề xuất trước khi phát triển bất kỳ đề xuất công ty nào.”

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây