Khi giá Ethereum giảm, các nhà đầu tư tự hỏi liệu ETH có thể trở thành giảm phát hay không

Ethereum vẫn chưa thoát khỏi cuộc tấn công dữ dội hiện đang xảy ra trên thị trường. Đồng tiền này đã mất hơn 2,4% trong 24 giờ qua và hiện đang giao dịch trong lãnh thổ 1.700 đô la tính đến thời điểm viết bài này. Tài sản kỹ thuật số tiếp tục giảm giá khi thị trường tiền điện tử tiếp tục chịu tổn thất lớn.

Ethereum hiện đã mất hơn 50% so với mức cao nhất mọi thời đại của nó vào tháng 4 khi đồng tiền này đã vượt qua mức 4.000 đô la. Những người nắm giữ tiếp tục lạc quan về đồng tiền này khi các bản nâng cấp hứa hẹn những điều mới mẻ và thú vị trong tương lai của tài sản kỹ thuật số. Đồng tiền này tiếp tục trải qua sự mong đợi ngày càng tăng trong khi chờ chuyển sang ETH 2.0.

Nhưng giờ đây, một câu hỏi hoàn toàn khác đã nảy sinh liên quan đến Ethereum, và đó là liệu tài sản kỹ thuật số có bao giờ trở nên giảm phát hay không.

Cung cấp ETH không giới hạn

Với cấu trúc của Ethereum, không quá khi nói rằng tài sản kỹ thuật số không sở hữu bất kỳ giới hạn cứng nào. Mạng được cấu trúc mà đối với mỗi khối mới được tạo, hai đồng ETH được tạo ra. Sau đó, điều này có nghĩa là miễn là mọi người tiếp tục sử dụng mạng, thì nhiều đồng ETH sẽ tiếp tục được tạo ra.

Việc cung cấp không giới hạn bất kỳ loại tiền tệ hoặc tài sản nào khiến tài sản hoặc tiền tệ đó có nguy cơ lạm phát. Do đó, mô hình của Ethereum vẫn là một mô hình lạm phát do không có giới hạn về nguồn cung ETH tổng thể.

Đây hiện là mô hình mà Ethereum chạy trên đó. Nhưng với việc nâng cấp mạng theo lịch trình EIP-1559, điều này có nghĩa là toàn bộ chính sách tiền tệ của mạng có thể thay đổi.

Việc nâng cấp nhằm hạn chế vấn đề lạm phát này. Với EIP-1559 có một cơ chế ghi phí. Cơ chế này sẽ đảm bảo rằng ước tính khoảng 30% phí giao dịch được tạo ra sẽ đến tay các thợ đào hoặc người xác nhận trong ETH 2.0. Sau đó, 70% phí giao dịch khác sẽ không còn tồn tại, hoặc nói một cách dễ hiểu hơn, số tiền này sẽ bị đốt cháy.

Điều này có nghĩa là thay vì hai đồng ETH mới được sản xuất cho mỗi khối mới được tạo và thêm vào nguồn cung Ethereum hiện tại trên thị trường, phí mạng cơ sở sẽ hướng tới việc loại bỏ chúng hoàn toàn.

Điều này có ý nghĩa gì đối với Ethereum

Cơ chế này sẽ làm giảm số lượng đồng ETH mới ra thị trường và được bán. Nó sẽ làm giảm đáng kể nguồn cung tiền xu mới, do đó cố gắng làm cho tài sản kỹ thuật số giảm phát.

Cơ chế này hoạt động và điều chỉnh theo hoạt động mạng hiện tại tại bất kỳ thời điểm nào và phụ thuộc vào không gian khối. Do đó, không có cách nào để biết số lượng Ethereum sẽ bị đốt cháy theo thời gian sau khi cơ chế này được thực hiện.

Thêm vào đó, tỷ lệ đốt có thể sẽ cao hơn nhiều so với việc phát hành trong thời điểm tắc nghẽn cao. Do đó, điều này có thể dẫn đến khủng hoảng thanh khoản trong mạng lưới vì quá nhiều ETH bị cháy.

Người nắm giữ tài sản kỹ thuật số vẫn không bị kiểm soát bởi điều này. Trước khi hoàn thành nâng cấp ETH 2.0, hơn 6,3 triệu đồng ETH đã được đặt cọc trong hợp đồng tiền gửi ETH 2.0. Đại diện cho hơn 5% nguồn cung Ethereum hiện tại đã bị khóa trước khi nâng cấp.

Ethereum price chart from TradingView.com
Giá Ethereum tiếp tục giao dịch dưới $2.000 | Nguồn: ETHUSD trên TradingView.com

Các dự báo vẫn cho rằng con số này sẽ còn tăng hơn nữa khi việc nâng cấp dự kiến ​​vào năm 2022 vẫn còn một thời gian nữa và điều này mang lại cho các nhà đầu tư nhiều thời gian hơn để tham gia vào việc đặt cược.

Những người nắm giữ cũng đã đặt khoảng 9,34 triệu ETH vào DeFi và hiện đang kiếm được lợi nhuận trên các nền tảng DeFi khác nhau từ ETH đã đặt cọc của họ.

Khi quá trình nâng cấp sắp đến gần, chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi rõ ràng điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến chính sách tiền tệ của Ethereum.

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây