Kenya nên xem xét bỏ phiếu bằng blockchain, ứng cử viên của ủy ban bầu cử nói

Kenya nên khám phá việc sử dụng công nghệ blockchain để giảm chi phí bầu cử và tăng cường bảo mật và minh bạch. Đây là theo Justus Abonyo, một ứng cử viên cho ủy ban bầu cử của quốc gia, người nói rằng blockchain sẽ giảm hơn 90% chi phí bầu cử.

Kenya là một trong những nước chấp nhận tiền tệ kỹ thuật số lớn nhất ở châu Phi, vượt qua Nam Phi để xếp hạng là thị trường tiền tệ kỹ thuật số lớn thứ hai ở châu lục này sau Nigeria. Mặt khác, việc áp dụng chuỗi khối không cao bằng. Có những công ty khởi nghiệp sử dụng nó để chuyển đổi giao thông, đăng ký đất đai và nông nghiệp, nhưng nó vẫn chưa củng cố vị trí của mình trong nền kinh tế đất nước.

Tuy nhiên, Abonyo cho biết blockchain nên được quốc gia Đông Phi áp dụng trong hệ thống bầu cử của mình.

Abonyo, người đã được đề cử làm ủy viên cho Ủy ban Ranh giới và Bầu cử Độc lập, đã phát biểu trong phiên điều trần của hội đồng thẩm định các ứng cử viên. Ông tuyên bố rằng một trong những lợi ích tức thì của việc bỏ phiếu blockchain là giảm chi phí trong quá trình bầu cử.

“Chi phí cho một lá phiếu ở Kenya dao động trong khoảng US $7 – US $25 (Sh700-Sh2.500). Nếu chúng tôi sử dụng công nghệ blockchain, chi phí này sẽ giảm xuống còn 0,5 đô la Mỹ (Sh50). Đây là một lĩnh vực mà tôi sẽ khám phá với tư cách là một ủy viên,” – ông nói với ban hội thẩm.

Ngoài việc cắt giảm chi phí, blockchain sẽ nâng cao nỗ lực của quốc gia để chuyển sang bỏ phiếu điện tử. Kenya hiện dựa hoàn toàn vào lá phiếu giấy, ngoại trừ những công dân sống ở nước ngoài có phiếu bầu được đánh số điện tử. Mặc dù chính phủ đã vạch ra kế hoạch tích hợp bỏ phiếu điện tử nhưng vẫn chưa có động thái cụ thể nào được đưa ra.

Abonyo tuyên bố, bỏ phiếu trên chuỗi khối cũng sẽ mang lại tính bảo mật và minh bạch cao hơn, theo báo cáo của tờ The Star. Lời kêu gọi của ông được đưa ra khi Kenya chuẩn bị cho một cuộc tổng tuyển cử vào năm 2022 đã khiến đất nước bị chia rẽ theo các đường lối chính trị và sắc tộc.

Bầu cử ở Kenya là một chủ đề nhạy cảm. Trong ba thập kỷ qua, chỉ có một cuộc bầu cử được tổ chức mà không có bất kỳ cáo buộc lớn nào về can thiệp bầu cử và gian lận phiếu bầu, kể từ năm 2002. Những cáo buộc này đã gây sốt vào năm 2007, sau khi một phe tuyên bố đã gian lận, bạo lực sau bầu cử. đã nổ ra, dẫn đến cái chết của hơn 1.000 người và hơn 350.000 người phải di dời.

Gần đây

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây