EU xem xét Cơ quan AML và Quy tắc mới về chuyển tiền điện tử, các tài liệu đề xuất

Liên minh châu Âu đang chuẩn bị thành lập cơ quan chống rửa tiền để điều phối các cơ quan giám sát quốc gia. Theo một báo cáo truyền thông dựa trên các tài liệu của EU, khối này cũng có kế hoạch áp đặt các quy tắc mới để tăng tính minh bạch cho việc chuyển tiền điện tử.

Châu Âu tăng cường nỗ lực chống rửa tiền ở cấp độ Liên minh

Để đáp lại lời kêu gọi thực thi các quy tắc chống rửa tiền (AML) trên toàn châu Âu, Ủy ban châu Âu có thể sẽ đề xuất thành lập Cơ quan chống rửa tiền (AMLA) mới. Theo các tài liệu mà Reuters nhìn thấy, cơ quan này nên trở thành “trung tâm” của một hệ thống giám sát tổng hợp bao gồm các cơ quan chức năng quốc gia.

Do không có cơ quan chống rửa tiền toàn châu Âu, quyền hành pháp ở Brussels cho đến nay chủ yếu dựa vào các cơ quan quản lý quốc gia để thực thi các quy tắc AML của mình. Báo cáo lưu ý rằng sự hợp tác không phải lúc nào cũng khả quan khi nói đến việc ngăn chặn tiền bẩn. Đó là lý do tại sao các tác giả của tài liệu nhấn mạnh:

Rửa tiền, tài trợ khủng bố và tội phạm có tổ chức vẫn là những vấn đề nghiêm trọng cần được giải quyết ở cấp Liên minh.

Cơ quan mới sẽ được kỳ vọng sẽ giúp ngăn chặn các vụ rửa tiền và tài trợ khủng bố ở Liên minh châu Âu “bằng cách trực tiếp giám sát và đưa ra quyết định đối với một số thực thể có nghĩa vụ trong lĩnh vực tài chính xuyên biên giới rủi ro nhất”.

Cơ quan này sẽ phối hợp các cơ quan giám sát quốc gia để thực thi hiệu quả hơn các quy định chung của châu Âu. Brussels cũng muốn đưa ra các quy tắc AML của EU ràng buộc trực tiếp với các quốc gia thành viên để ngăn chặn tội phạm khai thác sự khác biệt giữa các chế độ quản lý quốc gia.

Liên minh Châu Âu áp dụng các yêu cầu báo cáo nghiêm ngặt hơn đối với các nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử

Một đề xuất khác từ các tài liệu được trích dẫn là áp dụng các yêu cầu mới của Châu Âu đối với các nhà cung cấp dịch vụ làm việc với tài sản tiền điện tử. Các nền tảng này sẽ có nghĩa vụ thu thập và cung cấp dữ liệu có thể truy cập được liên quan đến những người khởi tạo và người hưởng lợi từ việc chuyển tiền điện tử. Phạm vi các quy tắc của EU đối với các dịch vụ tài chính hiện không bao gồm các giao dịch như vậy và các quan chức EU cảnh báo:

Việc thiếu các quy tắc như vậy khiến người sở hữu tài sản tiền điện tử phải đối mặt với rủi ro rửa tiền và tài trợ cho khủng bố, vì các dòng tiền bất hợp pháp có thể được thực hiện thông qua việc chuyển tài sản tiền điện tử.

Theo Sven Giegold, thành viên Nghị viện châu Âu từ Đảng Xanh Đức, Ủy ban châu Âu đã chuẩn bị một gói mạnh mẽ chống rửa tiền. “Với các tiêu chuẩn thống nhất và sự giám sát tập trung hơn, Ủy ban EU đang đưa ra những cải tiến quan trọng để cho phép hành động nhất quán chống tội phạm tài chính,” Giegold nhấn mạnh.

MEP nói thêm rằng trong thời gian chờ đợi, EU nên theo đuổi hành động pháp lý chống lại những thành viên EU không thực thi đúng các quy tắc AML của mình. Cần có sự chấp thuận cuối cùng từ EP và các quốc gia EU để các quy định mới có hiệu lực.

Gần đây

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây