EU có kế hoạch thành lập một đơn vị mới để chống lại việc sử dụng tiền điện tử trong các hoạt động bất hợp pháp

Các Liên minh châu Âu có kế hoạch thành lập một bộ phận mới để chống rửa tiền và các hoạt động bất hợp pháp khác có thể sử dụng tài sản kỹ thuật số.

Liên minh châu Âu chuẩn bị thành lập một cơ quan mới để thực hiện các biện pháp nghiêm khắc đối với rửa tiền xuyên biên giới của mình. Tiền điện tử cũng có khả năng tham gia vào các hoạt động tài chính bất hợp pháp và bộ phận mới sẽ đặt chúng vào phạm vi quy định của mình.

Tiền điện tử theo Radar của Liên minh Châu Âu

Theo báo cáo gần đây của Reuters, Liên minh châu Âu đang tìm cách đề xuất một cơ quan mới đưa ra các quy tắc tiền tệ minh bạch mới, chống rửa tiền và thậm chí ngăn chặn hoạt động tài trợ khủng bố từ bên trong khu vực.

Bộ sẽ được đặt tên là Cơ quan Chống rửa tiền (AMLA) và một trong những nhiệm vụ của nó là quan tâm đúng mức đến các tài sản kỹ thuật số. Theo Ủy ban điều hành châu Âu của EU, tiền điện tử cần có quy định nghiêm ngặt vì chúng có thể được sử dụng trong các hoạt động rửa tiền bất hợp pháp. Hơn nữa, tài sản ảo thậm chí có thể tài trợ cho các tổ chức khủng bố:

  • “Việc thiếu các quy tắc như vậy khiến người sở hữu tài sản tiền điện tử phải đối mặt với rủi ro rửa tiền và tài trợ khủng bố, vì các dòng tiền bất hợp pháp có thể được thực hiện thông qua việc chuyển giao tài sản tiền điện tử.”

Sven Giegold, một thành viên Đảng Xanh Đức của Nghị viện Châu Âu, đã nêu bật những nỗ lực của Liên minh Châu Âu. Ông hy vọng rằng lực lượng tổng hợp của tất cả các cơ quan chính phủ của Liên minh sẽ dẫn đến kết quả tốt hơn chống tội phạm tiền tệ:

  • “Với các tiêu chuẩn thống nhất và sự giám sát tập trung hơn, Ủy ban EU đang đưa ra những cải tiến quan trọng để cho phép hành động nhất quán chống tội phạm tài chính. Trong thời gian chờ đợi, EU nên theo đuổi hành động pháp lý chống lại các quốc gia EU không thực thi đúng các quy tắc của AML.”

Banque de France kêu gọi châu Âu về một quy định tiền điện tử nhanh chóng

Gần đây, thống đốc ngân hàng trung ương Pháp – François Villeroy de Galhau – đã cảnh báo rằng chủ quyền tiền tệ của châu Âu sẽ đối mặt với thời gian khó khăn nếu EU không điều chỉnh tiền điện tử càng sớm càng tốt:

  • “Cho dù đó là tiền tệ kỹ thuật số hay thanh toán, chúng tôi ở châu Âu phải sẵn sàng hành động nhanh nhất nếu cần, hoặc chấp nhận rủi ro về sự xói mòn chủ quyền tiền tệ của chúng tôi.”

Ông không đề cập đến vấn đề rửa tiền khi đề cập đến việc sử dụng tài sản kỹ thuật số. Thay vào đó, nếu không có khuôn khổ quy định xung quanh Bitcoin và các loại tiền điện tử, vai trò quốc tế của đồng euro sẽ bị đe dọa. Theo ý kiến ​​của ông, động thái này nên được thực hiện trong những tháng tới, nếu không EU sẽ “mất đà:”

  • “Tôi phải nhấn mạnh ở đây tính cấp thiết: chúng ta không còn nhiều thời gian, một hoặc hai năm.”

Gần đây

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây