ECB bắt đầu dự án đồng Euro kỹ thuật số với cuộc điều tra kéo dài hai năm và thanh toán Bitcoin

Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) vừa thông báo rằng Eurosystem đã chính thức khởi động dự án tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) để chuẩn bị “cho việc phát hành đồng euro kỹ thuật số có thể xảy ra.” Một lần nữa, ngân hàng trung ương đã sử dụng một cơ hội khác để tuyên bố rằng CBDC của họ sẽ tốt hơn so với Bitcoin phi tập trung (BTC).

Hội đồng thống đốc của ECB hôm nay đã quyết định khởi động giai đoạn điều tra của dự án đồng euro kỹ thuật số, dự kiến ​​kéo dài 24 tháng, thông cáo báo chí cho biết.

Nói một cách cụ thể, quyết định này có nghĩa là ngân hàng sẽ cam kết các nguồn lực cần thiết để thiết kế một sản phẩm có thể bán được trên thị trường, Thành viên Hội đồng quản trị ECB Fabio Panetta, Chủ tịch Nhóm đặc nhiệm cấp cao về đồng euro kỹ thuật số, cho biết trong bài đăng trên blog của mình.

“Nhưng quyết định về việc có phát hành đồng euro kỹ thuật số hay không sẽ chỉ đến ở giai đoạn sau,” Panetta nói thêm.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde lưu ý rằng quyết định này được đưa ra 9 tháng sau khi ngân hàng công bố báo cáo của họ về đồng euro kỹ thuật số, trong thời gian đó họ “thực hiện phân tích sâu hơn, tìm kiếm ý kiến ​​đóng góp từ người dân và các chuyên gia, đồng thời tiến hành một số thử nghiệm với kết quả đáng khích lệ.”

Lagarde nói thêm rằng,

“Tất cả những điều này đã khiến chúng tôi quyết định tăng tốc và bắt đầu dự án đồng euro kỹ thuật số. […] Công việc của chúng tôi nhằm đảm bảo rằng trong thời đại kỹ thuật số, các công dân và các công ty tiếp tục có quyền truy cập vào hình thức tiền an toàn nhất, tiền của ngân hàng trung ương.”

Thông báo cho biết thêm, giai đoạn điều tra kéo dài hai năm sẽ giải quyết các vấn đề chính liên quan đến thiết kế và phân phối, vì đồng euro kỹ thuật số phải đáp ứng nhu cầu của người dân châu Âu và giúp ngăn chặn các hoạt động bất hợp pháp, đồng thời tránh bất kỳ tác động không mong muốn nào đến sự ổn định tài chính và chính sách tiền tệ.

“Điều này sẽ không ảnh hưởng đến bất kỳ quyết định nào trong tương lai về khả năng phát hành đồng euro kỹ thuật số, điều này sẽ chỉ đến sau này. Trong mọi trường hợp, đồng euro kỹ thuật số sẽ bổ sung cho tiền mặt chứ không phải thay thế nó”, ngân hàng nhấn mạnh.

Trong giai đoạn điều tra này, Hệ thống châu Âu, bao gồm ECB và các ngân hàng trung ương quốc gia của các Quốc gia thành viên có đơn vị tiền tệ là đồng euro, sẽ tập trung vào một thiết kế chức năng có thể dựa trên nhu cầu của người dùng, đưa vào các nhóm tập trung, tạo mẫu và công việc khái niệm, nó nói.

Theo Panetta, ECB sẽ tham gia với Nghị viện châu Âu và các nhà ra quyết định khác của châu Âu, mà ECB sẽ thường xuyên thông báo về các phát hiện. Ông nói: “Người dân, thương gia và ngành thanh toán cũng sẽ tham gia.

Hơn nữa, các trường hợp sử dụng mà đồng euro kỹ thuật số sẽ cung cấp sẽ được kiểm tra trong giai đoạn này và các trường hợp sử dụng này phải đáp ứng mục tiêu là có “một dạng tiền ngân hàng trung ương kỹ thuật số không rủi ro, dễ tiếp cận và hiệu quả.”

Giai đoạn này sẽ cung cấp thêm đánh giá về tác động có thể có đối với thị trường mà đồng euro kỹ thuật số có thể có. Nó sẽ xác định các tùy chọn thiết kế để đảm bảo quyền riêng tư và tránh rủi ro cho các công dân, trung gian và nền kinh tế của khu vực đồng euro, đồng thời sẽ xác định mô hình kinh doanh cho các trung gian được giám sát trong khu vực này.

Sẽ có một nhóm cố vấn thị trường được giao nhiệm vụ xem xét quan điểm của người dùng tiềm năng và nhà phân phối về đồng euro kỹ thuật số, sau đó sẽ được thảo luận bởi Ban thanh toán bán lẻ Euro.

Công việc kỹ thuật về đồng euro kỹ thuật số với Ủy ban Châu Âu cũng sẽ được tăng cường.

Ngân hàng trung ương đã không bỏ lỡ cơ hội chỉ trích Bitcoin phi tập trung, tuyên bố rằng “cơ sở hạ tầng lõi kỹ thuật số của đồng euro sẽ thân thiện với môi trường: đối với các kiến ​​trúc đã được thử nghiệm [trong chín tháng qua], năng lượng được sử dụng để chạy hàng chục nghìn giao dịch mỗi giây [tps] là không đáng kể so với mức tiêu thụ năng lượng của các loại tiền điện tử như bitcoin. “

Trong giai đoạn trước đó, ECB và các ngân hàng trung ương của các quốc gia thành viên đã tiến hành các thử nghiệm trong:

  • sổ cái đồng euro kỹ thuật số;
  • quyền riêng tư và chống rửa tiền;
  • giới hạn đối với đồng euro kỹ thuật số đang lưu hành;
  • người dùng cuối truy cập trong khi không kết nối với Internet và tạo điều kiện hòa nhập với các thiết bị thích hợp.

Họ khẳng định không tìm thấy trở ngại kỹ thuật lớn nào đối với bất kỳ phương án thiết kế nào đã được thẩm định. Giải quyết thanh toán tức thì TARGET của Eurosystem TARGET (TIPS), cũng như các lựa chọn thay thế như blockchain, đều được chứng minh là có khả năng xử lý hơn 40.000 tps. “

CBDC “sẽ tiếp cận cuộc sống của mọi người một cách rất mật thiết”, Lagarde nói với Bloomberg Television vào Chủ nhật. “Những gì chúng tôi đã nghe từ người dân là họ muốn quyền riêng tư được bảo vệ. Nhưng đồng thời, chúng tôi cần đảm bảo rằng việc này không đẩy nhanh hoạt động rửa tiền hoặc tài trợ cho khủng bố, vì vậy trên mọi khía cạnh chúng tôi phải đạt được sự cân bằng phù hợp.”

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây