Dự luật tiền điện tử ‘bị rò rỉ’ của nghị sĩ Paraguay không đề cập đến Bitcoin

Thông tin chi tiết về dự luật của một thành viên tư nhân người Paraguay mà tác giả của nó hứa hẹn sẽ đưa bitcoin (BTC) và tiền điện tử vào nền kinh tế quốc gia đã bị cáo buộc bị rò rỉ trên các phương tiện truyền thông vài giờ trước khi chúng được công bố.

Dự luật bị cáo buộc là sản phẩm trí tuệ của nghị sĩ người Panama Carlos “Carlitos” Rejala thuộc Đảng đối lập thiểu số Hagamos, người vẫn chưa đưa ra bình luận về vụ rò rỉ.

Rejala lần đầu tiên thông báo rằng ông sẽ xây dựng luật sau khi Tổng thống El Salvador Nayib Bukele tiết lộ chi tiết về động thái của quốc gia ông để làm cho BTC đấu thầu hợp pháp cùng với đồng đô la Mỹ.

Rejala đã hé lộ dự luật mới một lần nữa vào đầu tháng này, sau khi giành được sự ủng hộ của Fernando Silva Facetti, một thượng nghị sĩ lâu năm phục vụ cho Đảng Tự do Cấp tiến đích thực.

Tuy nhiên, tài liệu bị cáo buộc bị rò rỉ, do Decrypt có được, dường như được đồng tác giả bởi một người tên là Fernando Arriola, có khả năng là Giám đốc của công ty khai thác tiền điện tử BC Mining. Nó cũng tuyên bố có sự hỗ trợ của một tập thể các công ty blockchain trong nước có tên là Phòng Fintech Paraguay.

Và thay vì tìm cách chấp nhận BTC dưới dạng đấu thầu hợp pháp, như trường hợp ở El Salvador, văn bản của dự luật chủ yếu liên quan đến khai thác tiền điện tử, cách đưa nó dưới sự bảo trợ hợp pháp của Paraguay bằng hệ thống dựa trên giấy phép – và cách thức để đánh thuế những người khai thác.

Dự thảo luật cũng bao gồm nhiều điều khoản về cách nên tránh rửa tiền liên quan đến tiền điện tử, cách các sàn giao dịch tiền điện tử nên được quy định để cung cấp “bảo vệ khách hàng”. Một điều khoản đề xuất làm cho việc “bán thương mại” tiền điện tử hợp pháp và “miễn phí”. Dự luật không đề cập trực tiếp đến BTC hoặc bất kỳ mã thông báo nào khác.

Bài đăng ban đầu của Rejala về vấn đề này đã đề cập rõ ràng đến bitcoin, cũng như một bài đăng khác về dự thảo luật từ cuối tuần trước.

Facetti không được liệt kê là nhà đồng tài trợ của dự luật bị rò rỉ. Tuy nhiên, dự luật – nếu nó thực sự là chính hãng – trước tiên phải vượt qua giai đoạn ủy ban ở hạ viện, sau đó thông qua một cuộc bỏ phiếu trong nhà (nơi Hagamos chỉ có hai ghế) trước khi đến được thượng viện.

Rejala trước đây đã hứa hẹn “một bất ngờ lớn cho Paraguay và thế giới”, nói thêm rằng “một cái gì đó khổng lồ đang đến.”

Gần đây

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây