DeFi tỏ ra kiên cường trong các cuộc khủng hoảng thị trường tháng 3 năm 2020 và tháng 5 năm 2021

Trong khi các giao thức tập trung phải vật lộn với hai cuộc khủng hoảng thị trường lớn vào tháng 3 năm 2020 và tháng 5 năm 2021, DeFi vẫn kiên cường.

Như thể năm 2020 không mang lại đủ những khoảnh khắc đáng sợ, thì năm 2021 đang định hình là một năm khá thú vị đối với tiền điện tử. Với giá Bitcoin (BTC) dao động quanh mốc 35.000 đô la, những người hoài nghi và chuyên gia đang đổ xô ra đường trên các phương tiện truyền thông xã hội để ăn mừng sự sụp đổ được mong đợi từ lâu của nền kinh tế phi tập trung. Tất nhiên, họ hoàn toàn quên rằng giá Bitcoin đã tăng 533% kể từ khi giảm một nửa lần thứ ba xảy ra vào tháng 5 năm 2020.

Với số lượng người tuyên bố bong bóng tiền điện tử đã vỡ – bao gồm cả cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump – gần như khó nhớ rằng giá Bitcoin đã dao động trong khoảng từ 9.000 đến 10.000 đô la chỉ 12 tháng trước.

Trên thực tế, kể từ khi giảm một nửa, tài chính phi tập trung (DeFi) đã nổi lên như một lĩnh vực hứa hẹn nhất của nền kinh tế tiền điện tử, thúc đẩy việc áp dụng không gian tiền điện tử. Nhìn lướt qua số liệu thống kê tăng trưởng cho thấy rõ ràng DeFi đã tạo ra bao nhiêu động lực trong năm qua. Vào tháng 6 năm 2020, tổng giá trị bị khóa (TVL) trong DeFi là khoảng 1,05 tỷ đô la. Ngày nay, DeFi tự hào có hơn 104 tỷ đô la các giao thức bị khóa.

Mặc dù DeFi được thiết lập để dẫn đầu không gian tiền điện tử trở thành xu hướng chính, nhưng DeFi đã được thử thách với cốt lõi của nó trong hai năm qua. Trong khi một số người xem có thể chỉ ra những trở ngại vào tháng 3 năm 2020 và tháng 5 năm 2021, thực tế vẫn là DeFi khá bền bỉ và sẵn sàng cho sự phát triển hơn nữa trong tương lai.

Bình tĩnh trong cơn bão

Bất chấp sự phát triển điên cuồng của DeFi, không gian đã trải qua hai cuộc kiểm tra căng thẳng đáng kể trong hai năm qua: tháng 3 năm 2020 và tháng 5 năm 2021. Rõ ràng là những trường hợp này đã thách thức không gian DeFi theo những cách mà nó chưa từng được thử thách trước đây. Sự lan rộng của đại dịch COVID-19 toàn cầu và vụ bán tháo hoảng loạn do Elon Musk kích động, cùng với cuộc đàn áp đối với những người khai thác Bitcoin của Trung Quốc, đã dẫn đến việc mất 1 nghìn tỷ đô la trên toàn bộ thị trường tiền điện tử.

Nếu tài khoản Twitter của Musk chịu trách nhiệm một phần trong việc triệu hồi cơn bão, thì DeFi đã cung cấp một sự hiện diện êm dịu trong cơn bão.

Sau đợt bán tháo hoảng loạn lớn do Musk gây ra, một điều đáng nói và ấn tượng hơn đã xảy ra: không có gì. Các giao thức DeFi tiếp tục hoạt động chính xác như thiết kế: không bị treo, không bị trục trặc. Trên thực tế, lĩnh vực DeFi sẽ phát triển để vượt qua 100 tỷ đô la giá trị – vượt qua bài kiểm tra căng thẳng của nó với màu sắc bay.

Thành tích này đặc biệt ấn tượng khi được đặt cạnh nhau với bài kiểm tra căng thẳng được thực hiện vào tháng 3 năm 2020. Vốn hóa tổng hợp của lĩnh vực DeFi đã giảm mạnh – giảm xuống dưới 1 tỷ đô la. Tệ hơn nữa, sự điên cuồng đã lên đến đỉnh điểm trong một cuộc khủng hoảng trong hệ thống thanh lý của MakerDAO, nơi giao thức trở nên thiếu vốn hóa và Ether (ETH) trị giá khoảng 8 triệu đô la đã được đấu thầu và mua miễn phí trong khoảng thời gian 40 phút.

Tuy nhiên, giống như phần còn lại của không gian DeFi, MakerDAO vẫn tồn tại. Mặc dù sự tồn tại của nó đòi hỏi nó phải bán đấu giá các mã thông báo MKR tự nhiên để bù đắp khoản nợ khó đòi, nó cũng có thể vượt qua cơn bão “Thứ Năm Đen” vào tháng 3 năm 2020.

Chỉ 12 tháng sau, DeFi lại một lần nữa mang lớp áo cho sự tăng tốc của không gian tiền điện tử. Ngay cả nhà đầu tư chính thống nổi tiếng Mark Cuban cũng sẽ tuyên bố rằng với DeFi, “tiện ích của tiền điện tử đã thay đổi. Có rất nhiều điều mà bạn có thể làm bây giờ. Nếu tôi có Bitcoin của mình, cho dù nó tăng hay giảm giá trị, tôi có thể lấy một phần trăm của số đó và đi vay, cho vay và kiếm thu nhập, và trở thành chủ ngân hàng cá nhân của chính tôi. ”

Hiệu suất CEX và DEX

Tác động của hai cuộc khủng hoảng nói trên cũng rất khác nhau trên các sàn giao dịch tập trung và phi tập trung (DEX). Trong khi các DEX điều hướng các tình huống tương đối hiệu quả, các đối tác tập trung của họ đã trải qua sự cố ngừng hoạt động và sự hỗn loạn về thanh lý đáng kể.

Cuộc khủng hoảng tháng 5 năm 2021 cực kỳ khó khăn đối với các sàn giao dịch tập trung (CEX), với hơn 7 tỷ đô la các vị thế tương lai được thanh lý chỉ trong một ngày, đánh dấu mức thanh lý trong một ngày cao thứ hai từ trước đến nay. Ngoài ra, người dùng CEX gặp phải các vấn đề về chức năng, bao gồm việc ngăn chặn việc thêm tài sản thế chấp, đóng khoản vay hoặc hoàn thành giao dịch.

Mặt khác, các sàn giao dịch phi tập trung không chỉ có thể tránh được tình trạng ngừng hoạt động hoặc thời gian ngừng hoạt động, mà các DEX còn có khối lượng giao dịch chưa từng có, theo Dune Analytics. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là không có trục trặc nào trên đường đi. Một khoản tiền kỷ lục 700 triệu đô la đã được thanh lý trong các giao thức DeFi trong khoảng thời gian hai ngày và người dùng phải chịu giá gas quá cao. Tuy nhiên, các giao thức hoạt động như được thiết kế và không gây ra vấn đề lãi kép cho người dùng tại bất kỳ thời điểm nào.

Chỉ riêng điều này đã làm nổi bật sự mạnh mẽ của DeFi khi so sánh với các nền tảng tập trung.

DeFi là quỹ tài sản an toàn mới cho người dùng

Có lẽ yếu tố quan trọng nhất trong khả năng phục hồi của DeFi là khả năng của các nhà giao dịch tiền điện tử để tạo ra lợi nhuận đáng kể từ các mã thông báo, bất kể sự biến động của thị trường. Các giao thức DeFi ngày càng trở nên phổ biến trong năm qua, khi chúng thưởng cho các nhà giao dịch lợi nhuận cho tài sản thế chấp và hoạt động canh tác của họ. Nói rộng hơn, canh tác lợi nhuận giúp các nhà giao dịch tạo ra lợi nhuận tối đa trên tài sản tiền điện tử của họ bằng cách vay, cho vay và đặt cọc trên các giao thức DeFi khác nhau. Kỹ thuật giao dịch này khá giống với việc trả cổ tức trong hệ thống ngân hàng truyền thống, trong đó lợi tức được trả cho các nhà giao dịch giúp họ tạo ra lợi nhuận kép.

Phương pháp này là công cụ giúp DeFi vượt qua các cơn bão năm 2020 và 2021, khi các nhà giao dịch tiếp tục hoạt động trong các giao thức DeFi để kiếm được lợi suất phần trăm hàng năm, hoặc APY, đồng thời phá vỡ sự hỗn loạn trong thị trường.

Sự biến động mà chúng tôi đã chứng kiến ​​trong 18 tháng qua phần lớn không thể ngăn cản các nhà giao dịch đầu tư vào DeFi. Trên thực tế, các số liệu thống kê lại lập luận ngược lại. Trong khi một số nhà đầu cơ phủi lớp áo tuyết của họ để chuẩn bị cho mùa đông tiền điện tử, các giao thức DeFi đã có doanh thu cao mọi thời đại hàng tháng – đẩy TLV trong giao thức DeFi lên gần 8 tỷ đô la.

Các cuộc kiểm tra căng thẳng kinh tế lớn vào năm 2020 và 2021 có khả năng phá bỏ các bước lặp lại trước đó của nền kinh tế phi tập trung. Tuy nhiên, phiên bản đã phát triển, trưởng thành này của thế giới tiền điện tử đã chuẩn bị sẵn sàng hơn nhiều để vượt qua cơn bão. Giống như người có ảnh hưởng Logan Paul đấu với nhà vô địch hạng nhẹ Floyd Mayweather, chỉ cần sống sót là một chiến thắng to lớn. Và, tương tự như Paul, không gian DeFi hoạt động tốt hơn nhiều so với hầu hết các giả định.

Các giao thức DeFi không chỉ tồn tại mà còn phát triển mạnh. Sự biến động trong thị trường tự do không phải là điểm xuất phát từ hai năm trước. Điều đáng nói hơn là DeFi đã vượt qua các bài kiểm tra này – các bài kiểm tra mà các giao thức tập trung phải vật lộn với.

Chỉ riêng khả năng phục hồi của DeFi đã nói lên rất nhiều tiềm năng và sức mạnh tồn tại của nó.

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây