Châu Phi sẽ ‘Một ngày nào đó sẽ có một đồng tiền chung’ Tổng thư ký Khu vực Mậu dịch Tự do Lục địa Châu Phi nói

Tổng thư ký của Ban thư ký Khu vực Mậu dịch Tự do Lục địa Châu Phi (AFCFTA), Wamkele Mene, cho biết Châu Phi sẽ “một ngày nào đó sẽ có đồng tiền chung” thông qua “Hệ thống Thanh toán và Định cư Liên Châu Phi (PAPSS) được đề xuất”. Ông nói thêm rằng một loại tiền tệ như vậy sẽ giúp “giảm bớt các hạn chế trong việc giải quyết thương mại nội châu Phi bằng ngoại tệ.”

Thách thức trước mắt

Trong các bình luận gần đây được đưa ra bởi tờ báo khu vực Ngày này, Mene thừa nhận rằng những thách thức sẽ gặp phải trước khi giấc mơ về một đồng tiền chung cuối cùng được thực hiện. Tuy nhiên, để minh chứng cho niềm tin của mình rằng mục tiêu này sẽ sớm đạt được, Mene chỉ ra tình hình trước khi AFCFTA được hiện thực hóa khi “mọi người chưa bao giờ nghĩ rằng sẽ có một khu vực thương mại tự do ở châu Phi”.

AFCFTA là một khu vực thương mại tự do được thành lập vào năm 2018 với giao dịch bắt đầu khoảng hai năm sau đó vào ngày 1 tháng 1 năm 2021. Khu vực thương mại tự do được tạo ra bởi hiệp định AFCFTA giữa 54 trong số 55 quốc gia thuộc Liên minh Châu Phi. Sử dụng lịch sử hình thành AFCFTA làm nền tảng cho sự nhiệt tình của mình, tổng thư ký nói thêm:

Nhưng bây giờ chúng tôi có nó [AFCFTA]. Và vì vậy tôi tin tưởng rằng một ngày nào đó lục địa châu Phi sẽ có một loại tiền tệ duy nhất. Mặc dù có một loạt vấn đề cần được xem xét liên quan đến hội tụ kinh tế vĩ mô. Rất may, có các bộ phận trong Liên minh Châu Phi (AU) để giải quyết những phức tạp về cách chúng ta có được một loại tiền tệ duy nhất cho lục địa Châu Phi. Nhưng chắc chắn, đó là một bước đi tích cực sẽ tạo thuận lợi cho thương mại nội khối châu Phi.

Chi phí chuyển đổi tiền tệ

Đồng thời, báo cáo cũng trích lời Mene chia sẻ một số chi tiết mới về Hệ thống thanh toán và dàn xếp Liên châu Phi (PAPSS) được đề xuất mà giai đoạn thử nghiệm bắt đầu vào tháng 6 năm 2021. Theo Mene, giai đoạn thử nghiệm này cho phép “giao dịch trong khu vực thương mại tự do được thực hiện bằng đồng nội tệ của mỗi quốc gia thành viên. ” Tổng thư ký giải thích tại sao cần có một hệ thống thanh toán như vậy:

  • “Chúng tôi có 42 loại tiền tệ ở châu Phi. Chi phí chuyển đổi tiền tệ lên tới 5 tỷ đô la một năm. Đây là một số tiền rất lớn có thể coi là doanh thu đã bị bỏ qua. Vì vậy, chúng tôi muốn giảm và loại bỏ chi phí này để chuyển đổi tiền tệ ở châu Phi nhằm mục đích giao dịch.”

Mặc dù chỉ có sáu quốc gia là một phần của giai đoạn thử nghiệm cho đến nay, Mene cho biết ông hy vọng rằng “nền tảng này sẽ có sẵn cho tất cả các quốc gia châu Phi muốn chuyển sang sử dụng vào cuối năm nay”.

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây