Africypt lừa đảo BTC: Các cơ quan quản lý, ngân hàng và sàn giao dịch Nam Phi chơi trò chơi đổ lỗi

Đây là một trong những tiêu đề lớn nhất của năm nay trong không gian tiền tệ kỹ thuật số — vụ mất tích bí ẩn hàng tỷ đô la trong vụ lừa đảo Africrypt ở Nam Phi. Với mỗi ngày mới, các chi tiết mới lại xuất hiện về trò lừa đảo. Mới nhất là các liên kết đến một tên trùm băng đảng bị kết án, ngay cả khi các ngân hàng, cơ quan quản lý và sàn giao dịch tiền kỹ thuật số chơi một trò chơi đổ lỗi cho ai chính xác là người có lỗi trong vụ lừa đảo lớn.

Africrypt là một công ty đầu tư tiền kỹ thuật số nhắm mục tiêu đến những người giàu có và những người nổi tiếng, hứa hẹn với họ những khoản lợi nhuận cao ngất ngưởng. Những người sáng lập, anh em Raees và Ameer Cajee, đã tuyên bố vào đầu năm nay rằng họ đã bị tấn công và mất tất cả tiền của các nhà đầu tư. Như CoinGeek đã báo cáo, họ thậm chí còn cầu xin các nạn nhân không khai báo.

Hai anh em đã phủ nhận việc lừa đảo các nhà đầu tư và giữ nguyên tuyên bố rằng họ đã bị hack. Tuy nhiên, các nhà điều tra đã phát hiện ra rằng một số địa chỉ BTC rút hết sàn giao dịch đã được các nhà khai thác sử dụng vài tháng trước khi xảy ra vụ hack trong quá trình kinh doanh bình thường.

Hai anh em đã biến mất khỏi Nam Phi nhiều tháng trước và được cho là đang ở Anh. Họ nói với Wall Street Journal rằng điều này là cần thiết vì có những mối đe dọa đến tính mạng của họ. Như các báo cáo địa phương hiện tiết lộ, các mối đe dọa được cho là từ một cộng sự của một băng đảng xã hội đen đã bị kết án.

Hai anh em cho biết họ đã nhận được những lời đe dọa từ Juan Meyer, giám đốc của Badaspex (Pty) Ltd. Badaspex đang chỉ đạo các nỗ lực pháp lý cho các nạn nhân của vụ lừa đảo, tìm cách lấy lại một số tiền.

Hai anh em cho biết Meyer, một trong những nhà đầu tư vào Africrypt, đã đe dọa tính mạng của họ ngay sau khi công ty này sụp đổ. Meyer có liên hệ với Radovan Krejcir, một trùm tội phạm người Séc, người bị kết án ở Nam Phi vì tội buôn lậu vàng và sở hữu các nhà máy lọc dầu bất hợp pháp.

Gerhard Botha, luật sư đại diện cho Badaspex, đã phủ nhận những tuyên bố của hai anh em.

Trong một tình huống khác đang diễn ra, các tổ chức bị cáo buộc đã hỗ trợ hoặc không ngăn chặn được trò lừa đảo là do lỗi giao dịch. Một trong số đó là Ngân hàng Quốc gia Đầu tiên (FNB), ngân hàng địa phương được cho là đã xử lý các khoản thanh toán cho vụ lừa đảo. Theo một cửa hàng, hơn 7 triệu đô la đã được chuyển qua một tài khoản FNB do hai anh em kiểm soát. Ngân hàng, tuy nhiên, đã kịch liệt phủ nhận các yêu cầu bồi thường.

“FNB một lần nữa xác nhận rằng họ không có quan hệ ngân hàng với Africrypt. Do tính bảo mật của khách hàng, FNB không thể cung cấp bất kỳ thông tin nào về các tài khoản ngân hàng cụ thể ”, Nadiah Maharaj, người phát ngôn của FNB nói với truyền thông địa phương.

Các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số được báo cáo đã xử lý các khoản thanh toán cho vụ lừa đảo cũng đã được chú ý. Đổi lại, họ cũng đã phủ nhận các cáo buộc. Một trong số đó là Luno, một trong những sàn giao dịch lớn nhất của Châu Phi. Trong khi phân tích blockchain cho thấy ví nóng của nó đã giao dịch với ví của Africrypt, Luno đã từ chối thừa nhận vai trò của mình trong vụ lừa đảo.

“Mặc dù Africrypt đã bắt đầu quy trình đăng ký tài khoản Luno vào năm 2019, nhưng quy trình này chưa bao giờ hoàn tất và do đó tài khoản doanh nghiệp không bao giờ được mở”, Marius Reitz, tổng giám đốc của Luno Africa nói với một cửa hàng.

Tuy nhiên, Luno vẫn tiếp tục làm việc với các nhà chức trách trong cuộc điều tra, Marius nói thêm.

Các cơ quan quản lý cũng đang chú ý đến sự lỏng lẻo của họ. Ngân hàng Dự trữ Nam Phi, cũng giống như những người khác, đã phủ nhận vai trò của mình trong vụ lừa đảo. Thay vào đó, trọng tâm nên tập trung vào Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tài chính (FSCA), một phát ngôn viên nói với truyền thông địa phương.

Về phần mình, FSCA tuyên bố đang điều tra xem liệu Africrypt có cung cấp dịch vụ tài chính hay không. Điều này sẽ đặt công ty dưới quyền tài phán của mình và cho phép công ty tham gia. Như CoinGeek đã báo cáo gần đây, cơ quan quản lý đang xem xét tuyên bố các loại tiền kỹ thuật số là sản phẩm tài chính để trao quyền cho nó đối với ngành.

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây