Ủy ban Basel cung cấp sự rõ ràng hơn cho các ngân hàng đang tìm kiếm sự tiếp xúc với tiền điện tử

Trong một động thái có thể dẫn đến các yêu cầu mới được áp dụng đối với các ngân hàng xử lý tiền điện tử, Ủy ban Basel về Giám sát ngân hàng (BCBS) đã đưa ra đề xuất hạn chế mức độ tiếp xúc với tiền điện tử của các ngân hàng đó bằng cách áp dụng các yêu cầu tín dụng và rủi ro thị trường mới.

Bài báo cho biết:

“Các hệ thống tiền điện tử đã làm phát sinh một loạt các mối quan tâm bao gồm bảo vệ người tiêu dùng, rửa tiền và tài trợ khủng bố và lượng khí thải carbon của chúng,” bài báo cho biết, cung cấp thông tin chi tiết về cách các đại diện của nền tài chính kế thừa nhìn nhận các loại tiền điện tử. Nó cũng tuyên bố rằng BCBS “đã thực hiện các bước để giải quyết những rủi ro này.”

Ủy ban cho biết sự phát triển của các loại tiền điện tử và các dịch vụ liên quan có thể “làm tăng mối lo ngại về ổn định tài chính và tăng rủi ro mà các ngân hàng phải đối mặt.”

Hơn nữa, nó tuyên bố rằng một số loại tiền điện tử nhất định đã cho thấy “mức độ biến động cao” và những rủi ro này có thể gây ra rủi ro cho các ngân hàng khi mức độ rủi ro tăng lên, bao gồm: thanh khoản, tín dụng, thị trường, rửa tiền / tài trợ khủng bố, rủi ro pháp lý và danh tiếng, như cũng như rủi ro hoạt động, chẳng hạn như gian lận và rủi ro mạng.

Với suy nghĩ này, BCBS đề xuất các yêu cầu bảo mật mới cho hai nhóm mật mã:

  • đối với các tài sản truyền thống được mã hóa, các yêu cầu về vốn ít nhất phải tương đương với các yêu cầu áp dụng cho các tài sản truyền thống, trong khi hướng dẫn mới về việc áp dụng các quy tắc hiện hành sẽ được ban hành cho các stablecoin, để nắm bắt các rủi ro liên quan đến cơ chế ổn định;
  • đối với các loại tiền điện tử không đủ điều kiện là tài sản truyền thống được mã hóa, chẳng hạn như bitcoin (BTC) và các loại tiền điện tử khác, ủy ban đề xuất áp dụng “đối xử thận trọng thận trọng” dựa trên 1,250% trọng số rủi ro được áp dụng cho tối đa các vị thế dài và ngắn của ngân hàng .

Nhóm tiền điện tử thứ hai đặt ra “rủi ro bổ sung và cao hơn so với nhóm tiền điện tử Nhóm 1” do nó phải “tuân theo một biện pháp xử lý vốn thận trọng mới được quy định”, theo đề xuất.

Trên thực tế, điều này có nghĩa là các ngân hàng sẽ được yêu cầu tăng cường dự trữ vốn, ví dụ: cho các khoản đầu tư vào các dẫn xuất tiền điện tử, chẳng hạn như các quỹ giao dịch trao đổi theo dõi giá bitcoin.

Vẫn chưa thấy đề xuất, có thể bị thay đổi đáng kể trước khi được thực thi, tác động đến kế hoạch của một số ngân hàng đang mở rộng phạm vi tiếp xúc với tiền điện tử như thế nào.

Trong số những người khác, ngân hàng Standard Chartered của Vương quốc Anh gần đây đã công bố hợp tác với công ty đầu tư tài sản kỹ thuật số BC Group để mở một nền tảng môi giới và trao đổi tài sản kỹ thuật số cho các khách hàng tổ chức và doanh nghiệp ở Vương quốc Anh và Châu Âu, nhắm mục tiêu vào quý 4 năm 2021.

Trong một tuyên bố, ủy ban cho biết họ đang chờ phản hồi về đề xuất của mình cho đến ngày 10 tháng 9.

Họ cho biết:

“Với bản chất phát triển nhanh chóng của loại tài sản này, Ủy ban cho rằng việc phát triển chính sách đối với việc phơi bày tiền điện tử có thể là một quá trình lặp đi lặp lại, liên quan đến nhiều hơn một lần tham vấn.”

BCBS hoạt động dưới sự bảo trợ của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), thuộc sở hữu chung của 62 ngân hàng trung ương trên thế giới, đại diện cho các quốc gia cùng chiếm khoảng 95% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu.

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây