Tòa phúc thẩm Pháp giữ nguyên bản án của Alexander Vinnik

Một tòa phúc thẩm ở Pháp đã giữ nguyên phán quyết trong vụ kiện đối với nhà điều hành BTC-e Alexander Vinnik. Các luật sư của anh ta thề sẽ tiếp tục đấu tranh pháp lý chống lại việc Vinnik trở lại Hy Lạp để tránh bị dẫn độ sang Mỹ.

Tòa án xác nhận mức án 5 năm của Vinnik vì tội rửa tiền

Tòa phúc thẩm Paris đã xác nhận quyết định sơ thẩm trong phiên tòa xét xử Alexander Vinnik, truyền thông Nga đưa tin. Vào cuối năm 2020, chuyên gia CNTT, và bị cáo buộc tội phạm mạng, đã bị kết án 5 năm tù vì tội rửa tiền.

Nhóm bào chữa của Vinnik hiện có kế hoạch nộp đơn kháng nghị giám đốc thẩm trong vòng năm ngày theo yêu cầu của luật pháp Pháp, nhật báo kinh doanh hàng đầu của Nga Kommersant đã viết, trích lời luật sư của Vinnik, Frédéric Bélot, người cũng nhận xét:

Nếu chúng ta tóm tắt những gì đã xảy ra, chúng ta phải thừa nhận một cách đáng tiếc rằng tòa án đã đưa ra một “quyết định lười biếng”. Thẩm phán không muốn điều tra các cáo buộc rửa tiền, mặc dù bằng chứng của cơ quan công tố là chưa chắc chắn.

Bélot tin rằng các công tố viên không có quyền lập luận rằng Alexander đã nhận thù lao cho các giao dịch không rõ ràng. “Đây không phải là trường hợp,” anh nhấn mạnh. Luật sư bày tỏ sự hài lòng với việc giảm hầu hết các cáo buộc khác từ bản án, và đặc biệt là tội tống tiền thông qua phần mềm độc hại.

Luật sư của Alexander Vinnik để chống lại việc dẫn độ sang Mỹ

Bộ phận quốc phòng của Vinnik hiện sẽ tập trung nỗ lực để đảm bảo rằng anh ta sẽ không bị chuyển trở lại Hy Lạp sau khi mãn nhiệm kỳ ở Pháp. Các luật sư của anh ta lo sợ rằng các nhà chức trách Hy Lạp có thể dẫn độ anh ta đến Hoa Kỳ, nơi anh ta cũng bị buộc tội rửa tiền.

Vào tháng 7 năm 2017, công dân Nga đã bị bắt tại Thessaloniki, nơi anh ta đến đi nghỉ cùng gia đình. Vinnik đã bị giam giữ theo lệnh của Hoa Kỳ. Các công tố viên Mỹ cáo buộc anh ta đã rửa tới 9 tỷ đô la thông qua sàn giao dịch tiền điện tử khét tiếng BTC-e.

French Court of Appeals Upholds Alexander Vinnik’s Sentence

Frédéric Bélot cho biết thẩm phán Pháp lập luận rằng quyền của Vinnik sẽ không bị vi phạm ở Hy Lạp, một quốc gia thành viên EU, không công nhận rằng Nga có thể bị dẫn độ sang Hoa Kỳ và một phiên tòa mới “trong điều kiện khắc nghiệt, không phải của châu Âu.” Bélot coi đây là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với “sức khỏe thể chất và tinh thần vốn đã bị lung lay” của thân chủ của mình và đang có kế hoạch nộp đơn kháng cáo mới trong tương lai gần.

Nga, nơi Vinnik phải đối mặt với cáo buộc “gian lận trong lĩnh vực thông tin máy tính”, cũng đang tìm cách dẫn độ anh ta nhưng cơ quan tư pháp Pháp đã từ chối yêu cầu của Moscow. Trong thời gian bị giam giữ ở Hy Lạp, nơi anh tuyệt thực kéo dài, Vinnik tuyên bố anh sẵn sàng trở về và ra hầu tòa ở quê nhà. Tại phiên điều trần mới nhất ở Pairs, các luật sư đã tham gia cùng với mẹ của Vinnik, người đã đến vào tháng 5 để hỗ trợ con trai bà.

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây