Tiền điện tử và blockchain là cuộc cách mạng, nhưng chúng ta phải giải quyết vấn đề tiêu thụ năng lượng

Tiền điện tử và công nghệ blockchain cơ bản có nhiều hứa hẹn và có thể giải phóng hàng triệu người và thậm chí góp phần bảo vệ môi trường. Đây là theo Liên hợp quốc (LHQ). Trong báo cáo hôm nay, nó chỉ ra rằng công nghệ có thể là chất xúc tác cho một nền kinh tế toàn cầu bền vững hơn. Tuy nhiên, mức tiêu thụ năng lượng vẫn là gót chân Achilles của nó và chúng ta phải giải quyết nó trước khi có thể phát huy hết tiềm năng của công nghệ.

Phát triển bền vững và bảo vệ môi trường

Tổ chức quốc tế đã xác định việc thúc đẩy phát triển bền vững là một trong những lợi ích của blockchain và tiền điện tử. Nó tuyên bố:

Một trong những khía cạnh hữu ích nhất của tiền điện tử, theo như Liên hợp quốc có liên quan, là tính minh bạch. Vì công nghệ này có khả năng chống giả mạo và gian lận nên nó có thể cung cấp hồ sơ giao dịch minh bạch và đáng tin cậy. Điều này đặc biệt quan trọng ở những khu vực có thể chế yếu kém và mức độ tham nhũng cao.

Chương trình Lương thực Thế giới đã chứng minh rằng blockchain có thể đảm bảo rằng tiền mặt mà nó phân phối sẽ đến tay những người cần nó nhất. Tại Pakistan, WFP đã thử nghiệm một nền tảng blockchain bỏ qua các ngân hàng và kết quả thật tuyệt vời.

Ngoài ra, blockchain có thể dẫn đến những tiến bộ lớn trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Blockchain không chỉ có thể được sử dụng để giám sát và ngăn chặn các hoạt động có hại cho môi trường, một dự án đang biến “việc giảm phát thải khí nhà kính thành một loại tiền điện tử có thể được mua và bán, cung cấp cho các nhà sản xuất và người tiêu dùng động lực tài chính để đưa ra các lựa chọn bền vững hơn”.

Và blockchain có thể là một phần quan trọng trong việc đẩy nhanh việc sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo như gió và mặt trời. Vì những nguồn này, về bản chất, không liên tục và phi tập trung, nên cần có những hình thức thị trường năng lượng mới. Các công cụ sử dụng công nghệ blockchain có thể giúp tạo ra những thị trường này và chấm dứt sự phụ thuộc của chúng ta vào nhiên liệu hóa thạch.

LHQ: Tiêu thụ năng lượng là trở ngại lớn nhất

Liên Hợp Quốc đề cập đến các báo cáo tuyên bố rằng chỉ riêng Bitcoin đã sử dụng nhiều năng lượng hơn so với toàn bộ các quốc gia. Với việc nhiên liệu hóa thạch vẫn chịu trách nhiệm sản xuất một tỷ lệ đáng kể năng lượng toàn cầu, “khai thác Bitcoin có thể được cho là chịu trách nhiệm một phần cho việc sản xuất khí nhà kính gây ra biến đổi khí hậu”, nó nêu rõ. Mỗi giao dịch Bitcoin sử dụng năng lượng gấp 1,6 triệu lần so với một giao dịch Mastercard trung bình, nó lưu ý.

Trong thông cáo báo chí của mình, cơ quan toàn cầu cho biết:

Bất chấp tất cả những lợi ích tiềm năng này, việc tiêu thụ năng lượng khổng lồ liên quan đến công nghệ là một trong những rào cản chính cần phải vượt qua và nhiều công ty trong ngành đang tìm cách giải quyết vấn đề này.

Liên Hợp Quốc đã trích dẫn công việc của Quỹ Ethereum để chuyển mạng sang cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần là một trong những nỗ lực lớn trong ngành. Theo một số chuyên gia, việc di chuyển này có thể làm giảm mức tiêu thụ năng lượng của altcoin này lên đến 99,95%.

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây