Người đứng đầu cơ quan quản lý chứng khoán của Ý lo ngại về việc thiếu các quy định về tiền điện tử

Người đứng đầu cơ quan quản lý thị trường chứng khoán của Ý, Ủy viên Nazionale per le Società e la Borsa (CONSOB), đã bày tỏ lo ngại về việc thiếu quy định đối với tiền điện tử, nói rằng việc sử dụng liên tục các tài sản tiền điện tử không được kiểm soát sẽ gây ra những rủi ro nhất định.

Chủ tịch Consob Kêu gọi Khung quy định tiền điện tử mạnh mẽ

Theo Reuters vào thứ Hai (14 tháng 6 năm 2021), Paolo Savona, chủ tịch Consob, bày tỏ mối quan ngại của mình trong buổi trình bày báo cáo hàng năm của cơ quan. Savona tán thành luận điệu phiến diện rằng tiền điện tử đã được bọn tội phạm sử dụng cho các hoạt động bất hợp pháp như rửa tiền và khủng bố.

Người đứng đầu Consob cũng tuyên bố rằng việc sử dụng rộng rãi các loại tiền điện tử không được kiểm soát có thể gây khó khăn cho các ngân hàng trung ương trong việc thực hiện các chính sách tiền tệ hiệu quả. Một tuyên bố từ chủ tịch Consob viết:

“Nếu không có sự giám sát thích hợp, sự minh bạch của thị trường, cơ sở của tính hợp pháp và sự lựa chọn hợp lý cho các nhà điều hành (thị trường) sẽ trở nên tồi tệ hơn.”

Trong khi đó, niềm tin rằng tiền điện tử là lựa chọn ưu tiên cho những kẻ xấu thực hiện các hoạt động bất hợp pháp đã được chứng minh là sai với nhiều nghiên cứu khác nhau, vì tội phạm liên quan đến tiền điện tử chiếm một tỷ lệ nhỏ. Ngược lại, các cuộc điều tra cho thấy tội phạm thích sử dụng tiền tệ fiat hơn.

Lời kêu gọi của Savona về các quy định tiền điện tử lặp lại những quan điểm tương tự được các chính phủ khác nhau chia sẻ. Trước đó vào năm 2021, Philippines đã thực hiện các thay đổi đối với các chính sách quản lý tiền điện tử hiện có của mình, để ngăn chặn việc sử dụng tiền điện tử để rửa tiền. Tháng 6 này, Tổng thống Iran tiết lộ rằng ông đang có kế hoạch khởi động một khuôn khổ quy định về tiền điện tử.

Hơn nữa, người đứng đầu Consob tin rằng vấn đề quan hệ tiền điện tử nên được xử lý khẩn cấp ở châu Âu. Theo Savona, Liên minh châu Âu đang di chuyển với tốc độ chậm và nói rằng nếu EU mất quá nhiều thời gian để đưa ra khuôn khổ quy định, Ý sẽ buộc phải thiết lập các quy định về tiền điện tử của riêng mình.

Cấm hoặc Quy định về tiền điện tử?

Trong khi một số chính phủ và cơ quan quản lý đang kêu gọi các quy định về tiền điện tử, những người khác như Trung Quốc tin rằng lệnh cấm hàng loạt là một lựa chọn tốt hơn. Đầu tháng 6, một quan chức chính phủ Hà Lan đã kêu gọi cấm tiền điện tử, nói rằng tài sản tiền điện tử không có giá trị nội tại. Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính của đất nước nói rằng tốt hơn là nên giám sát ngành công nghiệp tiền điện tử hơn là kêu gọi một lệnh cấm.

Ngay cả việc El Salvador áp dụng bitcoin như một đấu thầu hợp pháp cũng không tránh khỏi những lời chỉ trích từ các tổ chức tài chính toàn cầu khác nhau như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS). Gã khổng lồ ngân hàng Phố Wall, JPMorgan, cũng ngụ ý rằng động thái bitcoin của El Salvador không mang lại lợi ích kinh tế.

Gần đây

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây