Matter Labs tiết lộ zkSync 2.0 để giải quyết vấn đề nan giải của Ethereum

Matter Labs đã đưa ra một testnet cho lần lặp thứ hai của giải pháp mở rộng quy mô zkSync của mình, giải pháp này đã tiến thêm một bước nữa để giải quyết vấn đề nan giải blockchain Ethereum.

Trong một thông báo ngày 1 tháng 6, Matter Labs tiết lộ rằng phiên bản alpha của zkEVM testnet đã hoạt động. Nền tảng cung cấp triển khai hợp đồng thông minh tương thích với Máy ảo Ethereum đầy đủ trong môi trường Lớp 2.

zkSync tăng tốc các giao dịch Ethereum Lớp 1 bằng cách sử dụng các bản tổng hợp không có kiến ​​thức để thực hiện hàng loạt các giao dịch và xử lý chúng khỏi chuỗi gốc. Nó cũng có thể cung cấp các đảm bảo bảo mật tương đương với một hợp đồng thông minh bình thường trên Lớp 1.

Giải quyết vấn đề nan giải

zkSync 2.0 và mạng thử nghiệm EVM không kiến ​​thức của nó nhằm mục đích tạo ra tiến bộ với bộ ba blockchain mở rộng quy mô về bảo mật, khả năng mở rộng và phân quyền. Theo truyền thống, một người phải hy sinh để cải thiện những người khác.

“Tất cả các giải pháp mở rộng quy mô hiện tại đều dựa trên một phổ hy sinh một số bảo mật, phân quyền và khả năng lập trình để có khả năng mở rộng.”

Matter Labs tuyên bố rằng khi phát triển trên Ethereum, có một yếu tố thứ tư trong phương trình, đó là khả năng lập trình. Thiết kế của zkSync 2.0 tối đa hóa cả bốn tính năng với hai đột phá công nghệ.

Công cụ zkEVM sẽ cung cấp năng lượng cho zkRollup, đây là giải pháp hiện tại để duy trì bảo mật Lớp 1 và hỗ trợ hợp đồng thông minh vững chắc. Một giao thức bổ sung được gọi là zkPorter, được công bố vào tháng 4 sẽ cung cấp một hệ thống dữ liệu có sẵn ngoài chuỗi để tăng tốc các bản sao hiện có.

Người đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin, đã nói về tầm quan trọng của bộ ba mở rộng quy mô trong một bài đăng trên blog gần đây để phản hồi lại những nhận xét có sai sót về cơ bản mà Elon Musk đưa ra về tính ưu việt của Dogecoin.

Trò chơi kết thúc trong việc mở rộng quy mô Ethereum

Cả hai đều có thể tương tác và có thể kết hợp, cho phép zkSync 2.0 vượt trội hơn đáng kể so với tất cả các giải pháp mở rộng khác, nó nói thêm. Khi sharding ra mắt với ETH 2.0 vào năm tới, nó sẽ cung cấp một lớp dữ liệu sẵn có lớn hơn theo cấp số nhân mà không phải hy sinh sự phân quyền.

“Công nghệ zkRollup của zkSync kết hợp với dữ liệu Eth2 là mục tiêu cuối cùng, đạt 100.000 TPS trở lên mà không phải hy sinh bất kỳ yếu tố nào trong 4 yếu tố”.

Nó đã sử dụng Uniswap làm ví dụ giải thích rằng DEX có thể được triển khai ở phía zkRollup để hoán đổi với mức phí thấp nhất bằng các tài khoản zkPorter.

Matter Labs nói thêm rằng một khi testnet hoàn tất, nó sẽ tập trung vào việc làm cho ngôn ngữ lập trình Zinc của nó trở nên biểu cảm hơn và giàu tính năng hơn. Sau đó, nó sẽ xây dựng giao diện người dùng của trình biên dịch ngôn ngữ lập trình Rust để cho phép mã hóa hợp đồng thông minh bằng cách sử dụng Rust bản địa.

Vào cuối tháng 3, nhà cung cấp ví tiền điện tử phi tập trung châu Á imToken đã thông báo hợp tác với Matter Labs để phát triển các giải pháp mở rộng quy mô.

Gần đây

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây