JPMorgan ngụ ý rằng việc di chuyển Bitcoin của El Salvador không có lợi ích kinh tế

Theo JP Morgan, quyết định của El Salvador về việc đấu thầu hợp pháp bitcoin sẽ không có ý nghĩa kinh tế.

Sau động thái của El Salvador áp dụng bitcoin như một đấu thầu hợp pháp trong nước, gã khổng lồ JPMorgan của Phố Wall dường như không bị ấn tượng bởi một quyết định hoành tráng như vậy từ quốc gia Trung Mỹ.

Bình luận của JPMorgan về sự di chuyển Bitcoin của El Salvador

Trong một lưu ý gần đây cho các nhà đầu tư, như đã được phóng viên Robin Wigglesworth của Financial Times đăng trên Twitter, JPMorgan nhận xét rằng động thái gần đây của El Salvador để thực hiện đấu thầu hợp pháp bitcoin là theo định hướng tăng trưởng. Tuy nhiên, ngân hàng đầu tư của Mỹ dường như ngụ ý rằng quyết định của nước này không mang lại lợi ích kinh tế nào, đồng thời nói thêm rằng nó có thể cản trở các cuộc đàm phán của họ với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF)

Theo một tuyên bố từ JPMorgan:

“Rất khó để thấy bất kỳ lợi ích kinh tế hữu hình nào liên quan đến việc áp dụng bitcoin như một hình thức đấu thầu hợp pháp thứ hai và nó có thể khiến các cuộc đàm phán với IMF gặp khó khăn”.

Thật vậy, IMF đã đưa ra bình luận về động thái hợp pháp hóa bitcoin của El Salvador, Gery Rice, người phát ngôn của IMF, nói rằng có những lo ngại về kinh tế và pháp lý liên quan đến quyết định của đất nước. Theo Rice:

“Việc áp dụng bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp làm nảy sinh một số vấn đề kinh tế vĩ mô, tài chính và pháp lý đòi hỏi phải phân tích rất cẩn thận. Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến và chúng tôi sẽ tiếp tục tham vấn với các nhà chức trách.”

El Salvador đã trở thành quốc gia đầu tiên đưa bitcoin trở thành đấu thầu hợp pháp cùng với đồng đô la, sau một quyết định đa số từ Quốc hội của đất nước. Tổng thống Nayib Bukele cũng tuyên bố rằng chính phủ sẽ trao quyền công dân cho những cá nhân đầu tư bitcoin vào nền kinh tế của đất nước. Gần đây, Bukele đã công bố kế hoạch sử dụng năng lượng từ núi lửa của mình cho các hoạt động khai thác bitcoin.

BIS tham gia El Salvador’s Skeptics

JPMorgan nói thêm rằng quyết định của El Salvador có thể ảnh hưởng đến cách bitcoin được đối xử ở các quốc gia lớn hơn.

“Câu hỏi vẫn còn là liệu việc chỉ định bitcoin là đấu thầu hợp pháp của một quốc gia có chủ quyền được công nhận rộng rãi có tác động cơ học đối với việc đối xử với nó ở các nền kinh tế lớn hơn nhiều theo luật thuế, các quy định tài chính ngân hàng và các lĩnh vực khác hay không.”

Trong khi động thái hợp pháp hóa bitcoin của El Salvador đã nhận được sự ủng hộ to lớn từ cộng đồng tiền điện tử, động thái này vẫn tiếp tục nhận được sự hoài nghi. Ngoài JPMorgan và IMF, Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) cũng đã cân nhắc về vấn đề này.

Benoit Coeure, người đứng đầu BIS của trung tâm đổi mới, đã gọi quyết định của El Salvador áp dụng bitcoin như một cuộc đấu thầu hợp pháp là một “thử nghiệm thú vị”. Tuy nhiên, ông nói rằng bitcoin là một tài sản đầu cơ, thêm rằng BIS tin rằng BTC không đủ điều kiện làm phương thức thanh toán.

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây