Ethereum đi ngang, tại sao giá ETH lại làm chậm hoạt động của DeFi

Ethereum đã giảm xuống 1.770 đô la trong một trong những ngày tồi tệ nhất đối với tiền điện tử đầu tiên theo vốn hóa thị trường vào năm 2021. Tại thời điểm viết bài, nó đã lấy lại vùng cao xung quanh các mức này và giao dịch ở mức 1.991 đô la với lợi nhuận 4,6% trong biểu đồ hàng ngày.

Ethereum ETH ETHUSD
ETH đi ngang và cố gắng lấy lại mốc 2.000 đô la. Nguồn: ETHUSD Tradingview

Một báo cáo gần đây của Glassnode Insights, được viết bởi Luke Posey, điều tra tác động của những hành động giá này trong hệ sinh thái Ethereum. Nhà phân tích tin rằng cả giá tiền điện tử và mã thông báo DeFi đang thể hiện sự yếu kém với EIP-1559 không có tác dụng xúc tác như mong đợi.

Mạng của Ethereum đã có hoạt động thấp và phí giao dịch của nó đã giảm xuống mức được thấy lần cuối vào mùa hè năm 2020. Hầu hết hoạt động đã được thực hiện bởi các sàn giao dịch phi tập trung với Uniswap vẫn chiếm ưu thế trong số liệu này.

Lĩnh vực DEX có mức tăng trưởng cao nhất trong hệ sinh thái với mức tăng 5.600% so với năm trước về khối lượng. Số liệu này đã được hợp nhất khoảng 2 tỷ đô la hàng ngày với sự gia tăng trong các giai đoạn biến động cao.

Ethereum ETH ETHUSD
Nguồn: Glassnode Insights

Posey cho biết, những người tham gia DeFi đang nuôi các cặp stablecoin với năng suất cao để tích lũy mã thông báo quản trị. Nhà phân tích cho biết:

Hoạt động đã bị đình trệ so với mức tăng trưởng theo cấp số nhân trước đó vì những người tham gia chủ yếu ngồi không trong khi di chuyển ngang. Chúng ta có thể thấy những đợt hoạt động ngắn ngủi trong thời gian biến động giá, tuy nhiên nó nhanh chóng chậm lại khi giá ổn định.

Mặt khác, những người nắm giữ ETH dài hạn có niềm tin nhiều hơn với sự tích lũy của họ. Những người nắm giữ mã thông báo quản trị có thể đã gặp nhiều bất lợi hơn khi phe gấu tấn công sâu hơn vào những tài sản này.

Nhà phân tích cho biết thêm, số lượng người dùng mới trên Ethereum vẫn ổn định. Trong tháng 4 và tháng 5, một trong những tháng tồi tệ nhất đối với giá ETH, chỉ số này lần lượt ở mức 18% và 25%.

Tăng trưởng người dùng cao có thể là một chỉ số tăng giá cho những người nắm giữ vì nó là một số liệu chính để áp dụng, nhưng cũng là một số liệu chính để xác định xem có người mua mã thông báo cận biên hay không. Mặc dù tăng trưởng theo tổng số người dùng vẫn mạnh mẽ, nhưng tăng trưởng theo tỷ lệ phần trăm đang làm phẳng đường cong.

Ethereum ETH ETHUSD
Tăng trưởng người dùng Ethereum vào năm 2021. Nguồn: Glassnode Insights

Nhu cầu đối với USDT trên Ethereum giảm trong thời gian thị trường sụp đổ

Việc giảm nhu cầu đối với USDT trên Ethereum, đó là một số liệu quan trọng để hiểu hành động giá hiện tại. Nguồn cung stablecoin gia tăng thường dẫn đến hai kịch bản: tăng phí giao dịch và thị trường biến động mạnh có tiềm năng tạo ra động lực tăng giá.

ETH ETHUSD
Nguồn: Glassnode Insights

Nếu điều ngược lại xảy ra, nhu cầu cao trở lại và hoạt động trên chuỗi, giá của ETH có thể phản ứng theo chiều ngược lại. Trong khi đó, những người nắm giữ ETH ngắn hạn đã chứng kiến ​​lợi nhuận của họ chuyển thành lỗ với mức lỗ tổng hợp cho những nhà đầu tư này là 25% vốn hóa thị trường.

Điều này tạo ra một kịch bản trong đó nhiều người nắm giữ ngắn hạn quyết định thanh lý khoản đầu tư của họ vì lỗ nếu giá ETH tiếp tục giảm. Ngược lại, họ có thể bị thuyết phục nhiều hơn để nắm giữ, nếu giá di chuyển lên mức tăng với niềm tin nhiều hơn. Nhà phân tích cho biết:

(…) Chúng tôi có thể kết luận rằng khối lượng ETH đáng kể đã được mua trong thời gian tăng từ khoảng 2,2 nghìn đô la đến ATH, tất cả đều đang ở dưới nước. Rủi ro là những nhà đầu tư này có thể thanh lý khi giá tăng vào cơ sở chi phí của họ (STH-NUPL = 0). Ngược lại, nếu niềm tin vẫn ở mức cao, họ có thể giữ vững trong suốt bất kỳ biến động nào xảy ra tiếp theo.

Gần đây

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây