Dominic Williams của Dfinity chỉ trích các giải pháp lớp hai của Ethereum và Polkadot

Các mối quan tâm cốt lõi đối với Williams khi ông chỉ trích Ethereum tập trung vào trở ngại đối với việc áp dụng hàng loạt các dịch vụ liên quan đến blockchain và DeFi do trải nghiệm người dùng kém.

Dominic Williams, người sáng lập và Nhà khoa học trưởng của giao thức Máy tính Internet (ICP) của Dfinity, trong một động thái gần đây, chỉ trích các giải pháp lớp hai đang phát triển nhanh chóng của mạng lưới Ethereum và Polkadot. Theo một báo cáo của Cointelegraph, Dominic tin rằng hệ sinh thái rộng lớn của các giải pháp lớp hai trên cả blockchain trung tâm tài chính phi tập trung (DeFi) khiến người dùng gặp phải rủi ro đối tác cũng như tạo ra các ứng dụng cung cấp trải nghiệm người dùng phức tạp.

Đối với Ethereum, Dominic cho biết mạng blockchain được sử dụng nhiều nhất trên thế giới hiện giống như một “cỗ máy Rube Goldberg” gồm “các ứng dụng đám mây lớp hai”. Ông cho rằng khoảng một nửa số nút chức năng của Ethereum được lưu trữ trên Amazon Web Services, khiến chúng có nhiều rủi ro khác nhau.

“Rất nhiều mạng Proof of Stake ngày nay mà mọi người đầu tư vào thực sự chỉ là các ứng dụng lớp hai của đám mây – chúng tôi thấy điều đó khá đáng thất vọng. Blockchain không nên chạy trên Amazon Web Services, nơi chúng có thể đánh cắp các khóa xác thực và làm đủ mọi trò xấu”.

Để sử dụng ứng dụng DeFi, các ứng dụng ví như Metamask phải được tải xuống từ App Store. Dominic lập luận rằng những lượt tải xuống này giúp ứng dụng dễ dàng được theo dõi. Ngược lại, anh ấy so sánh điều này với giao thức Internet Identity mà anh ấy tuyên bố “không thể theo dõi bạn” hoặc bất kỳ người dùng blockchain nào.

Williams nói về việc áp dụng hàng loạt khi anh ấy chỉ trích Ethereum

Các mối quan tâm cốt lõi đối với Williams khi ông chỉ trích Ethereum tập trung vào trở ngại đối với việc áp dụng hàng loạt các dịch vụ liên quan đến blockchain và DeFi do trải nghiệm người dùng kém.

“Nếu bạn muốn áp dụng hàng loạt blockchain, bạn không thể yêu cầu mọi người cài đặt MetaMask và sau đó phải mua một số Ether từ Coinbase – điều đó thật nực cười. Mọi người cần phải tương tác với blockchain mà không cần có token – token sẽ xuất hiện sau đó. Đó là một vấn đề thực sự lớn,”

anh nói.

Ông chỉ ra rằng nỗ lực tạo giao dịch trên các ứng dụng như Metamask không hề dễ dàng, đặc biệt là đối với những người dùng lần đầu.

“Trên một blockchain truyền thống, bạn đang loay hoay tìm cách tạo các giao dịch này thông qua MetaMask hoặc thứ gì đó tương tự – đó không chỉ là trải nghiệm người dùng tốt.”

Trong khi nhiều người nhìn thấy hệ sinh thái parachain được chia nhỏ sắp tới cho blockchain Polkadot, Dominic đã so sánh chuỗi chuyển tiếp nâng cấp như một “trung tâm thu phí tập trung” liên kết các chuỗi khối khác nhau. Ông cũng chỉ trích sự thiếu khả năng thay thế của các hợp đồng thông minh hoặc khả năng tương tác đặc biệt của mạng Ethereum.

“DeFi rất thành công trên Ethereum […] bởi vì những hợp đồng thông minh này tồn tại trong một vũ trụ liền mạch và tất cả chúng đều có thể kết nối với nhau – mọi người đều có thể mở rộng hệ thống của mọi người,”

ông nói thêm.

Giao thức Máy tính Internet là tương đối mới, khi nó chính thức ra mắt vào tháng Năm. Trong khi phần lớn vẫn chưa quen với mạng lưới như các mạng blockchain cũ khác, Dominic tin rằng nền tảng này sẽ phát triển nhanh hơn các đối thủ cạnh tranh khác về số lượng người dùng vào tháng 12. Điều này chắc chắn sẽ được hỗ trợ một phần với 220 triệu đô la tài trợ dành cho nhà phát triển được dành để phát triển hệ sinh thái DApp của mình.

Gần đây

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây