Chỗ ngồi đấu giá Blue Origin của Jeff Bezos trên tàu vũ trụ của hãng với giá 28 triệu đô la

Số tiền thu được từ cuộc đấu giá sẽ được quyên góp cho Câu lạc bộ phi lợi nhuận tập trung vào giáo dục vì tương lai của Blue Origin.

Nhà sản xuất hàng không vũ trụ do tư nhân Mỹ tài trợ và tàu vũ trụ quỹ đạo phụ, Blue Origin đã bán đấu giá một suất vé cho một chỗ ngồi trong sứ mệnh phi hành đoàn đầu tiên của họ. Theo báo cáo của CNBC, tàu vũ trụ Blue Origin sẽ thông qua New Shepard Rocket và có tổng cộng 4 hành khách, bao gồm người sáng lập công ty Jeff Bezos, anh trai Mark, người chiến thắng trong cuộc đấu giá và một người chưa được nêu tên.

Blue Origin đã và đang thực hiện sứ mệnh biến chuyến bay không gian quỹ đạo và quỹ đạo phụ trở thành hiện thực kể từ khi nó được thành lập vào năm 2000. Công ty đã thử nghiệm chuyến bay New Shepard và các hệ thống an toàn dự phòng của nó kể từ năm 2012, và tổng cộng, nó đã tiến hành khoảng 15 lần thử nghiệm thành công. Cuộc đấu giá cho phi hành đoàn bắt đầu ở mức 4,8 triệu đô la và trong vòng vài phút, con số đã vượt quá 20 triệu đô la. Theo công ty, giá trúng thầu lên tới 28 triệu đô la và người chiến thắng sẽ được công bố trong những tuần tới. Chuyến bay dự kiến ​​vào ngày 20 tháng 7 năm 2021.

New Shepard mang theo một khoang chứa với khả năng chở tối đa 6 người trên khoang. Khoang có cửa sổ lớn để hành khách có thể ngắm nhìn trái đất độc đáo. Tên lửa có thể bay đến độ cao 340.000 feet, đạt đến độ cao dưới quỹ đạo, trong đó tên lửa sẽ nổi ở trạng thái không trọng lực trong ba phút trước khi quay trở lại trái đất. Theo thiết kế của tên lửa New Shepard, cả khoang chứa và phần tăng cường sẽ tách rời khi đang tiến gần đến đỉnh của chuyến bay.

Lực đẩy này sẽ quay trở lại bầu khí quyển của trái đất thông qua một cuộc hạ cánh tự động, thẳng đứng trong khi viên nang sẽ hạ xuống vài phút sau đó nhờ sự trợ giúp của dù. Theo mô hình được giới thiệu trên trang web của công ty, con tàu sẽ hạ cánh nhẹ nhàng với tốc độ 1,6 km / h tại Sa mạc Tây Texas.

Số tiền thu được từ cuộc đấu giá sẽ được quyên góp cho Câu lạc bộ phi lợi nhuận tập trung vào giáo dục vì tương lai của Blue Origin. Tổ chức phi lợi nhuận này dành riêng cho trẻ em có mong muốn học các khóa học dựa trên STEM trong tương lai.

Blue Origin Spaceflight so sánh như thế nào với các đối thủ lớn

Cuộc đua đi vào vũ trụ đáng chú ý là do Blue Origin, Elon Musk’s SpaceX và Sir Richard Branson’s Virgin Galactic Holdings Inc (NYSE: SPCE) vô địch.

Bộ ba này đang đạt được những bước tiến lớn trong nỗ lực biến những chiếc máy bay không gian thành hiện thực, đặc biệt là đối với những người không phải là phi hành gia, mỗi chiếc đều có sự độc đáo trong thiết kế và chi phí vận chuyển hành khách tiềm ẩn. Trong khi Blue Origin và Virgin Galactic tập trung vào các chuyến bay dưới quỹ đạo (đó là các chuyến bay thời gian ngắn tới rìa không gian), thì SpaceX lại tham vọng hơn với các chuyến bay quỹ đạo theo sự sắp xếp kéo dài nhiều ngày.

Blue Origin và Virgin Galactic, mặc dù được thiết kế để chạy với tên lửa, nhưng phương thức phóng của chúng lại khác nhau. Chiếc đầu tiên phóng từ mặt đất, theo phương thẳng đứng trong khi chiếc thứ hai được thả lên giữa không trung và quay trở lại trái đất để hạ cánh giống như máy bay trên đường băng theo báo cáo của CNBC. Một điểm khác biệt chính giữa cả hai là hệ thống Virgin Galactic cần hai phi công, trái ngược với Blue Origins, hệ thống này chạy tự động.

Theo định giá, Virgin Galactic đã bán vé từ 200.000 đến 250.000 đô la so với 28 triệu đô la cho Blue Origin. SpaceX đáng chú ý là tính phí của NASA lên tới 55 triệu USD / chỗ ngồi cho các chuyến bay lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây