Các nhà phân tích tin rằng CBDCs cuối cùng sẽ tuân thủ tiền điện tử

Các nhà phân tích từ CoinShares tin rằng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) không phải là đối thủ cạnh tranh với tiền điện tử và đúng hơn là một loại tiền tệ bổ sung.

Phần lớn, khoảng 90%, các ngân hàng trung ương đã bắt đầu làm việc trên các loại tiền kỹ thuật số của riêng họ. Các báo cáo gợi ý rằng một số ngân hàng trong số đó có thể phát hành một sản phẩm khả thi trong vòng vài năm tới theo một cuộc khảo sát từ Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS).

Các ngân hàng trung ương đang khám phá thế giới của các CBDC và tìm hiểu xem liệu chúng có thể giúp đạt được các mục tiêu công hay không. Các mục tiêu đó bao gồm bảo vệ niềm tin của công chúng vào tiền tệ, giá cả ổn định và tạo ra một hệ thống thanh toán và cơ sở hạ tầng an toàn. Theo một số người, nếu các ngân hàng thành công và các nền kinh tế chuyển sang lĩnh vực kỹ thuật số, thì công chúng sẽ có quyền truy cập vào hình thức tiền an toàn nhất.

Mong đợi sự mở rộng đa dạng thanh toán, thanh toán xuyên biên giới nhanh hơn và rẻ hơn, và thậm chí chuyển tiền nhanh hơn trong trường hợp khẩn cấp.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, Meltem Demiorors, giám đốc chiến lược tại CoinShares, được trích dẫn nói rằng CBDC “về mặt cấu trúc không khác gì fiat, và chúng bổ sung rất nhiều cho tiền điện tử, không phải cạnh tranh”.

Kevin Kelly, người đứng đầu chiến lược vĩ mô toàn cầu tại Delphi Digital cũng có hy vọng tương tự về sự chung sống của CBDC và tiền điện tử. Kelly tuyên bố rằng ông hy vọng CBDC sẽ cải thiện hệ thống tiền tệ hiện tại với việc truyền tải chính sách tài khóa suôn sẻ hơn.

Ông nói thêm rằng điều này cũng có thể sẽ hỗ trợ thị trường tiền điện tử bằng cách thu hẹp khoảng cách giữa fiat và DeFi.

Một số nhà phân tích không đồng ý

Trong khi hầu hết các nhà phân tích đồng ý rằng CBDC sẽ có lợi cho cả fiat và DeFi, một số lại không lạc quan như vậy. Todd Cipperman, hiệu trưởng quản lý tại Dịch vụ Tuân thủ Cipperman tin rằng một số quốc gia sẽ đặt tiền điện tử vào ổ đĩa sau và quảng cáo tiền tệ của họ trước tiên.

“Liệu chính phủ Hoa Kỳ có thể tạo ra đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình và nói rằng chúng tôi tin vào tiền điện tử, nhưng chỉ có loại tiền điện tử này? Chắc chắn, tôi nghĩ điều đó hoàn toàn có thể xảy ra,”

Cipperman nói.

Có thể dễ dàng thấy một số chính phủ sẽ thực hiện động thái này như thế nào. Nigeria, chẳng hạn, đã đi từ việc cấm hoàn toàn các ngân hàng thương mại làm việc với các sàn giao dịch tiền điện tử sang việc thông báo tiền kỹ thuật số của riêng họ đang hoạt động.

Các cuộc phỏng vấn được thực hiện là một phần của loạt bài về các loại tiền kỹ thuật số do Diễn đàn Thị trường Toàn cầu của Reuters tổ chức.

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây