Các nhà lập pháp Hoa Kỳ giới thiệu hóa đơn chống độc quyền lưỡng đảng có thể cải cách những gã khổng lồ công nghệ hàng đầu

Ngoài hai dự luật tập trung vào Amazon và Apple, ba dự luật còn lại bao gồm Đạo luật Cơ hội và Cạnh tranh Nền tảng, Tăng cường Khả năng Tương thích và Cạnh tranh bằng cách Cho phép Chuyển đổi Dịch vụ (ACCESS) và Đạo luật Hiện đại hóa Phí Sáp nhập.

Các nhà lập pháp Hạ viện đã đưa ra biện pháp chống độc quyền lưỡng đảng có thể ảnh hưởng đến những gã khổng lồ công nghệ như Amazon.com Inc (NASDAQ: AMZN), Apple Inc (NASDAQ: AAPL), Facebook Inc (NASDAQ: FB) và Google LLC (NASDAQ: GOOGL). Các dự luật được đưa ra sau khi bốn công ty công nghệ bị điều tra về các vấn đề chống độc quyền. Vào thời điểm đó, kết quả của cuộc điều tra cho thấy các công ty công nghệ nắm giữ quyền lực độc quyền. Kết luận, hội đồng cho biết luật chống độc quyền cần được xem xét lại để giải quyết các thách thức cạnh tranh trong không gian kỹ thuật số.

Hóa đơn mới có thể ảnh hưởng đến các công ty công nghệ thống trị

Giờ đây, những dự luật này, bao gồm năm gói, nhằm thách thức các nền tảng thống trị so với việc sáp nhập. Ngoài ra, năm dự luật trọn gói sẽ cấm các công ty sở hữu các doanh nghiệp có xung đột lợi ích rõ ràng.

Hai trong số các dự luật tập trung vào Amazon và Apple. Các công ty công nghệ này sở hữu thị trường bao gồm các sản phẩm và ứng dụng cá nhân của họ, cạnh tranh với các thương gia hoặc nhà phát triển khác sử dụng và dựa vào thị trường của họ để cung cấp dịch vụ cho người tiêu dùng. Các công ty công nghệ này tạo nền tảng cho các doanh nghiệp khác và sau đó cạnh tranh với các doanh nghiệp tương tự mà họ cung cấp dịch vụ thị trường. Hai dự luật là Đạo luật chống độc quyền nền tảng, đã được đổi tên thành Đạo luật trực tuyến về sự lựa chọn và đổi mới của Mỹ và Đạo luật về độc quyền nền tảng kết thúc. Trước đây, được tài trợ bởi tiểu ban Tư pháp Hạ viện về chống độc quyền Chủ tịch Hạ viện David Cicilline, D-R.I. Phó Chủ tịch Pramilia Jayapal đã tài trợ cho chương trình này.

Đầu tuần này, Giám đốc điều hành của Phòng Tiến bộ, Adam Kovacevich, đã bình luận về hai dự luật này. Kovacevich nói rằng việc phê duyệt các dự luật sẽ khiến người tiêu dùng mất đi hơn một tá tính năng phổ biến. Giám đốc điều hành lưu ý rằng các quy tắc chống phân biệt đối xử sẽ không cho phép Google cung cấp kết quả về các kết quả phổ biến nhất cho các doanh nghiệp ở địa điểm của người dùng. Ngoài ra, Amazon sẽ không cung cấp giao hàng miễn phí Prime nữa. Đồng thời, xung đột lợi ích và các điều khoản không phân biệt đối xử sẽ khiến người dùng Facebook không dễ dàng đăng bài chéo lên Instagram. Ngoài ra, Apple sẽ không tiếp tục cài đặt sẵn ứng dụng Find My để giúp người dùng xác định vị trí bị mất một cách thuận tiện.

Trước khi tổng thống ký các dự luật này thành luật, trước tiên Thượng viện phải thông qua nó. Trước đó, các dự luật sẽ cần nhận được sự ủng hộ của Ủy ban Tư pháp.

Hóa đơn chống độc quyền

Ngoài hai dự luật tập trung vào Amazon và Apple, ba dự luật còn lại bao gồm Đạo luật Cơ hội và Cạnh tranh Nền tảng, Tăng cường Khả năng Tương thích và Cạnh tranh bằng cách Cho phép Chuyển đổi Dịch vụ (ACCESS) và Đạo luật Hiện đại hóa Phí Sáp nhập.

Đạo luật Cơ hội và Cạnh tranh Nền tảng sẽ làm cho các nền tảng thống trị tham gia vào việc sáp nhập chứng minh rằng hành động của họ tuân thủ luật pháp. Cuối cùng, các công ty công nghệ thống trị sẽ giảm bớt các thương vụ mua lại. Đối với dự luật ACCESS được đề xuất, các công ty công nghệ này sẽ yêu cầu các nền tảng thống trị duy trì các tiêu chuẩn quy định về tính di động và khả năng tương tác của dữ liệu. Như vậy, người tiêu dùng sẽ thấy dễ dàng hơn khi chuyển dữ liệu của họ sang các nền tảng khác. Các dự luật Hiện đại hóa Phí Sáp nhập nhằm gây quỹ cho Ủy ban Thương mại Liên bang và Bộ Tư pháp.

Gần đây

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây