Các dẫn xuất DeFi “Là một ý tưởng tồi”: Ủy viên CFTC

Theo Ủy viên CFTC Dan Berkovitz, cơ quan này cần đánh giá lại các quy định của mình để giải quyết những rủi ro mới trên thị trường phái sinh tài chính, bao gồm cả DeFi.

Dan Berkovitz, Ủy viên Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai, đã cảnh báo về những rủi ro của DeFi trong một bài phát biểu quan trọng ngày hôm qua.

Ủy viên CFTC chặn DeFi Phái sinh

Dan Berkovitz, Ủy viên Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai, đang có lập trường cứng rắn chống lại DeFi.

Phát biểu tại Diễn đàn Phái sinh Quản lý Tài sản năm 2021 hôm thứ Ba, Berkovitz đã bày tỏ mối quan tâm của mình với lĩnh vực tài chính phi tập trung. Thị trường phi tập trung, chủ yếu được tìm thấy trên chuỗi khối Ethereum, cho phép người dùng trao đổi tiền điện tử, các dẫn xuất tài chính, NFT và các tài sản khác mà không cần phụ thuộc vào bất kỳ trung gian nào.

Bài phát biểu của Berkovitz nhấn mạnh rằng các công cụ phái sinh dựa trên DeFi có thể vi phạm các quy định do Đạo luật trao đổi hàng hóa (CEA) đặt ra, một luật có trụ sở tại Hoa Kỳ quản lý việc đăng ký các sản phẩm giao dịch như vậy. Anh ấy nói:

“Các thị trường, nền tảng hoặc trang web DeFi không được đăng ký dưới dạng DCM hoặc SEF [cơ sở thực thi hoán đổi]. CEA không có bất kỳ ngoại lệ nào đối với việc đăng ký tiền kỹ thuật số, blockchain hoặc hợp đồng thông minh”.

Ủy viên đã đề cập đến DeFi như một “thị trường tài chính bóng tối” đang cố gắng cạnh tranh với các thị trường được quản lý, nói thêm:

“Vì tất cả những lý do này, chúng ta không nên cho phép DeFi trở thành một thị trường tài chính bóng tối không được kiểm soát trong cuộc cạnh tranh trực tiếp với các thị trường được quản lý”.

Đặc biệt, Berkovitz bày tỏ lo lắng về việc giao dịch phái sinh không được cấp phép sử dụng các giao thức DeFi mà ông tin rằng có thể bị coi là bất hợp pháp theo Đạo luật trao đổi hàng hóa (CEA). Các dẫn xuất chưa đăng ký như vậy bao gồm các sản phẩm như quyền chọn và hợp đồng tương lai phi tập trung, tổng hợp, chỉ mục và các sản phẩm khác. Berkovitz nói rằng các công cụ phái sinh “là một ý tưởng tồi” và ông “không thấy chúng hợp pháp như thế nào theo CEA.” Ông nói thêm rằng CEA yêu cầu các hợp đồng tương lai phải được cấp phép và quản lý bởi CFTC.

Lo ngại về việc thiếu sự bảo vệ

Berkovitz cũng tập trung vào các dẫn xuất hoán đổi phi tập trung. Theo ông, các hợp đồng dựa trên tiền tệ chưa đăng ký được sử dụng để hoán đổi tài sản này với tài sản khác trên blockchain có thể bị coi là bất hợp pháp. Trong ngữ cảnh của DeFi, điều này sẽ áp dụng cho các công cụ phái sinh như Hoán đổi vĩnh viễn.

Nói về các dẫn xuất hoán đổi phi tập trung, Berkovitz cho biết:

“CEA cũng quy định rằng bất kỳ người nào khác ngoài một người tham gia hợp đồng đủ điều kiện tham gia vào một giao dịch hoán đổi là bất hợp pháp trừ khi việc hoán đổi được thực hiện hoặc tuân theo các quy tắc của thị trường hợp đồng được chỉ định (DCM). CEA yêu cầu bất kỳ cơ sở nào cung cấp cho việc giao dịch hoặc xử lý các giao dịch hoán đổi phải được đăng ký là DCM hoặc cơ sở thực hiện hoán đổi (SEF).”

Berkovitz có vẻ đặc biệt quan tâm đến việc bảo vệ người tiêu dùng khi nói đến DeFi. Ông bảo vệ vai trò của các trung gian trong thị trường phái sinh và cho rằng việc loại bỏ chúng bằng cách giới thiệu các sản phẩm DeFi sẽ mang lại rất nhiều tác hại. Ông nhận xét rằng tại DeFi, “không có trung gian nào để giám sát các thị trường gian lận và thao túng, ngăn chặn rửa tiền, bảo vệ các khoản tiền đã ký gửi, đảm bảo hiệu suất của đối tác hoặc khiến khách hàng hoàn toàn yên tâm khi các quy trình không thành công”.

Bài phát biểu của Berkovitz chỉ ra rằng CFTC có thể sẽ cấm công dân Hoa Kỳ giao dịch các sản phẩm dựa trên DeFi như quyền chọn phi tập trung và hợp đồng tương lai. Trong một thời gian dài, CFTC đã sử dụng sức mạnh của mình để chống lại các sàn giao dịch tập trung của Hoa Kỳ như Coinbase và các sàn giao dịch khác. Cơ quan này đã không ngần ngại thực hiện các hành động pháp lý nghiêm khắc đối với các nền tảng vi phạm các quy tắc của mình trong quá khứ. Ví dụ: nó đã tính phí Bitmex vì cung cấp các dẫn xuất Bitcoin chưa đăng ký cho công dân Hoa Kỳ. Gần đây hơn, họ đã điều tra Binance về các cáo buộc rằng sàn giao dịch này có thể đã nhầm lẫn cho phép công dân Hoa Kỳ giao dịch các dẫn xuất tiền điện tử.

Gần đây

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây