Bạn CẦN biết gì về nâng cấp Bitcoin Taproot?

Bản cập nhật Bitcoin’s Taproot – sự thay đổi được mong đợi lớn nhất đối với chuỗi khối Bitcoin kể từ SegWit— đang có một cuộc bỏ phiếu khác. Nó sẽ vượt qua? Vâng, vâng. Tại thời điểm viết bài, Taproot có nhiều hơn mức tối thiểu yêu cầu của thợ đào, khoảng 99%, báo hiệu hỗ trợ khóa nâng cấp. Theo các quy tắc kích hoạt do Speedy Trial đặt ra, 90% khối được khai thác trong một trong các giai đoạn khó khăn của Bitcoin cần báo hiệu sự hỗ trợ cho bản cập nhật nói trên.

Sự phát triển nói trên là chủ đề thảo luận về phiên bản mới nhất của podcast ‘Thinking Crypto‘ với Fred Thiel, Giám đốc điều hành của Marathon Digital Holdings.

Kỳ vọng

Bản nâng cấp sau, dự kiến ​​vào tháng 11, dự kiến ​​sẽ nâng cao khả năng hợp đồng thông minh của Bitcoin và tăng cường quyền riêng tư. Bản cập nhật được đề xuất sẽ kết hợp lược đồ chữ ký Schnorr với MAST (Cây tập lệnh thay thế hợp nhất) và tận dụng một ngôn ngữ tập lệnh mới được gọi là Tapscript. Nó sẽ làm cho các hợp đồng thông minh phức tạp như những hợp đồng yêu cầu nhiều chữ ký không thể phân biệt được với các giao dịch bitcoin thông thường, cho phép quyền riêng tư cao hơn.

Hơn nữa, theo giám đốc điều hành Marathon Digital Holdings,

“Với nâng cấp này, bạn sẽ thấy Bitcoin là mạng lưới thanh toán. Tiền được chuyển từ tổ chức này sang tổ chức khác, chẳng hạn như ngân hàng này sang ngân hàng khác ”.

Anh ấy nói thêm,

“Bản cập nhật sẽ giảm kích thước dữ liệu của các hợp đồng thông minh, do đó giảm chi phí giao dịch. Taproot cũng được kỳ vọng sẽ tăng cường chức năng và hiệu quả của hợp đồng thông minh”.

Sử dụng điều này, hiện có thể xảy ra quá trình xử lý chuyển khoản chuyên sâu đối với các giao dịch có mệnh giá nhỏ hơn. “Tôi hy vọng rằng sẽ có nhiều doanh nghiệp và người dùng chọn áp dụng hơn khi có ít trở ngại về chi phí hơn trong việc áp dụng công nghệ,” Thiel nói thêm.

Tuy nhiên, giám đốc điều hành không phải là người duy nhất nhận xét về Taproot và ý nghĩa của nó đối với hệ sinh thái Bitcoin.

Jeremy Rubin, một người đóng góp Bitcoin Core và là người sáng lập Judica, trong khi phát biểu trên Podcast Unchained đã nhắc lại điều tương tự, nhưng với một số bổ sung.

Khi được hỏi về tầm quan trọng của Taproot đối với mạng Bitcoin, đây là những gì Rubin nói –

“Với taproot, bạn sẽ tối ưu hóa Bitcoin, khác nhiều so với cách mọi người biết đến Bitcoin ngày nay – quá kém hiệu quả hoặc tiết lộ quá nhiều thông tin về những gì bạn đang cố gắng làm. Taproot giúp riêng tư và hiệu quả”.

Các hợp đồng thông minh phức tạp như những hợp đồng yêu cầu nhiều chữ ký không thể phân biệt được với các giao dịch Bitcoin thông thường, cho phép quyền riêng tư cao hơn. Trong khi quyền riêng tư vẫn còn nguyên vẹn, một số yếu tố của nó là công khai. Với bản cập nhật, nó hiển thị khóa công khai trực tiếp trên mạng mà trước đây là mã băm. Vì nó được ẩn cho phần đa chữ ký, các khóa được thu gọn thành một khóa duy nhất.

Bây giờ, còn các công ty phân tích trên chuỗi thì sao? Theo Rubin,

“Mọi người luôn có cách để tìm một số phần siêu dữ liệu về những gì mọi người đang làm. Mọi người trả tiền cho các công ty phân tích chuỗi này cho một thứ gì đó, vì vậy cũng có thể khiến công việc của họ khó hơn một chút.”

Trong khi Taproot được nhiều người trong cộng đồng mong đợi, vẫn còn một số lo ngại. Đáng chú ý nhất, nhà phát triển đã chỉ ra rằng,

“Việc để lộ khóa công khai sẽ có một yếu tố nhỏ về bảo mật lượng tử kém hơn nếu máy tính lượng tử tồn tại. Rủi ro đó là không đáng kể tại thời điểm này, tuy nhiên, chúng tôi cần phải lên kế hoạch di cư cho điều đó trong mọi trường hợp.”

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây