Bài học về Dogecoin? Tại sao người ta không nên ‘loại bỏ một meme tốt’

Có 5350 loại tiền điện tử được liệt kê trên Coinmarketcap. Chỉ 9 năm trước, chỉ có Bitcoin. Sau khi Bitcoin xuất hiện nhiều và sau đó là ICO. Các mã thông báo không thể thay thế (NFTs) và tài chính phi tập trung (DeFi) đã chứng kiến ​​một sự bùng nổ tăng trưởng đặc biệt trong năm ngoái.

Trong khi có rất nhiều mã được liệt kê trên CMC, liệu mỗi mã thông báo này có tồn tại trong những năm tới không? Đây là một trong những chủ đề thảo luận trong cuộc phỏng vấn gần đây của Bloomberg TV với người đồng sáng lập của Coinbase.

Fred Ehrsam, cựu giám đốc Goldman Sachs đã nhanh chóng phản hồi về chủ đề này. Anh ấy tuyên bố:

“Mọi người sẽ thử mọi thứ. Sẽ có hàng triệu triệu tiền điện tử và tài sản tiền điện tử, giống như có hàng triệu triệu trang web. Hầu hết chúng sẽ không hoạt động.”

Ehrsam cũng có quan điểm tương tự về các NFT có xu hướng nóng trong ngành tiền điện tử. ông đã thu hút sự tương đồng với các công ty internet ban đầu từ cuối những năm 1990 và NFT. Anh ấy tuyên bố:

“Tôi đi xa hơn khi nói rằng 90% NFT được sản xuất, chúng có thể sẽ không có giá trị gì trong 3-5 năm tới. Tuy nhiên, bạn cũng có thể nói điều tương tự về các công ty internet đầu tiên vào cuối những năm 90”.

Thời điểm của một tuyên bố táo bạo như vậy là khá kỳ lạ. Đặc biệt là xem xét sự quan tâm lớn mà NFT đã thấy. Gần đây nhất, một nhân vật kỹ thuật số pixel, được gọi là CryptoPunk # 3100 được bán với giá 7,58 triệu đô la, khiến nó trở thành NFT đắt thứ hai từ trước đến nay, sau tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số của nghệ sĩ Beeple. NFTs đã chứng kiến ​​một sự bùng nổ lớn trong ngành công nghiệp âm nhạc và thời trang cũng như các nghệ sĩ khác nhau công khai ủng hộ nó.

Nhưng điều gì đã thay đổi kể từ năm 2017? Đây là những gì Ehrsam đã nói về chủ đề này:

“Điều đã thay đổi vào năm 2017 là đột nhiên cánh cửa mở ra cho các ứng dụng rộng rãi hơn nhiều. Ethereum đã xuất hiện và cho thấy rằng các ứng dụng dựa trên blockchain có thể được xây dựng… Tôi nghĩ rằng theo thời gian, chúng ta sẽ thấy các ứng dụng tiêu dùng chính thống và có lẽ NFT chính xác là một ‘bờ vực chảy máu’ kỳ lạ.”

Chuyển từ từ thông dụng này sang từ thông dụng khác, Ehrsam cũng nói về Dogecoin. Anh ấy tuyên bố:

“Nếu tiền điện tử đã dạy chúng ta bất cứ điều gì, thì sẽ không bao giờ loại bỏ một meme tốt mà sau này không thể biểu hiện thành những tiến bộ cụ thể hơn”.

Tương lai của ngành công nghiệp tiền điện tử

Mặc dù anh ấy chỉ trích các bong bóng khác nhau trong thị trường tiền điện tử, anh ấy vẫn lạc quan về Bitcoin và các loại tiền điện tử ‘có ý nghĩa’ khác. Anh ấy nói thêm:

“Thế giới không thay đổi trong một sớm một chiều, nhưng bạn có thể thấy hạt giống của sự phát triển theo cấp số nhân đã xuất hiện. Vì vậy, tôi nghĩ chúng ta sẽ sống trong một tương lai mà chúng ta có thể phối hợp, ngày nay chúng ta sẽ không cần những nền tảng tập trung này. Điều đó đã đúng với các dịch vụ tài chính, trong đó bạn có thể là ngân hàng của chính mình. Bạn không cần một tổ chức trung tâm để giữ tiền của bạn nữa.”

Gần đây

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây