Tiền điện tử và CBDC có thể cùng tồn tại một cách hài hòa không?

Khi thị trường tiền điện tử tiếp tục thu thập động lực, bất chấp một vài lần giảm giá gần đây, một số chính phủ trên khắp thế giới đang trong cuộc chạy đua để trở thành người đầu tiên phát hành tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) như thể để cạnh tranh và cuối cùng diệt trừ tiền điện tử. Có phải trường hợp này không? Hay cả hai có thể cùng tồn tại một cách hài hòa?

Trong một bài báo được phát hành ngày hôm nay bởi Tuần lễ đầu tư, trường hợp tiền điện tử và CBDCs tồn tại song song với nhau đã được đề xuất. Bài báo sử dụng nghiên cứu điển hình của Ngân hàng Trung ương Anh, ngân hàng đã xem xét các CBDC trong một thời gian. Gần đây, BoE đã thông báo về việc thành lập một lực lượng đặc nhiệm để điều tra tính khả thi của họ.

Chắc chắn có thể dự kiến, nếu Ngân hàng Trung ương Anh giới thiệu đồng bảng kỹ thuật số, thì một làn sóng quan tâm và đầu tư thực sự vào các tài sản kỹ thuật số khác như tiền điện tử sẽ theo sau.

Một sự biến mất hoàn toàn cuối cùng của tiền mặt có thể sẽ xảy ra sau đó, và việc áp dụng rộng rãi và ủng hộ CBDC trong tương lai rất có thể cũng sẽ dẫn đến việc công chúng điều tra và đầu tư vào tiền điện tử như Bitcoin.

Thoạt nhìn, khái niệm về tiền điện tử tồn tại hài hòa cùng với CBDC, sẽ không thực sự có ý nghĩa, vì một bên đang hướng tới sự phân quyền hoàn toàn, trong khi bên kia đang tìm kiếm sự kiểm soát tập trung toàn diện.

Sức mạnh của CBDC đối với chính phủ là chúng cho phép phản ứng theo thời gian thực hơn để giúp chính phủ phản ứng với các tình huống kinh tế vĩ mô. Tiền mặt kỹ thuật số và có thể lập trình cung cấp một công cụ để chính phủ bơm tiền mặt nhanh chóng và theo dõi tác động của nó một cách chính xác – chỉ đưa ra một ví dụ về nhiều công dụng của nó.

Trên thực tế, công nghệ ở đây được sinh ra từ sự ra đời của blockchain và tiền điện tử, và sự chứng thực của chính phủ đối với các loại tiền kỹ thuật số có thể sẽ dẫn đến việc các tổ chức và nhà đầu tư coi đây là đèn xanh để đầu tư vào cả hai tài sản.

Khi việc chính phủ chấp nhận các loại tiền kỹ thuật số ngày càng phổ biến, cả CBDC và tiền điện tử sẽ trở thành một chuẩn mực xã hội.

Trích bài báo của Tuần Đầu tư:

“Khi một loại tiền kỹ thuật số được thành lập và một khi người cho phép tiền điện tử được xác định và rõ ràng, Vương quốc Anh và các chính phủ toàn cầu khác cuối cùng sẽ bắt đầu áp dụng các sáng kiến ​​tài chính truyền thống cho công nghệ blockchain non trẻ, vì lợi ích của cả xã hội và nền kinh tế rộng lớn hơn.”

Tuy nhiên, như một lời cảnh báo, CBDC có thể trao cho chính phủ quyền kiểm soát lớn nhất đối với công dân của mình. Nếu hình thức tiền tệ này được thông qua và trở thành hình thức thanh toán chính, thì chính phủ có thể sử dụng tất cả các biện pháp mà một số người có thể cho rằng có thể đưa chúng ta đến một tương lai Orwellian.

Gần đây

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây