Tác giả của ‘Thiên nga đen’ chỉ trích Bitcoin: “Thứ gì đó di chuyển 5% một ngày, 20% trong một tháng – Không thể là một loại tiền tệ”

Trong khi nhiều người đang xoay chuyển tình thế khi Bitcoin giảm giá, thì người đàn ông là tác giả của một trong những cuốn sách nhận thức luận bán chạy nhất nước Mỹ “The Black Swan” đã đặt tên cho Bitcoin là một kế hoạch Ponzi. Thật là một cú sốc đối với nhiều người khi Nassim Nicholas Taleb, người trước đây đã nói về tài sản này một cách thông minh, nói với CNBC rằng Bitcoin là một mánh lới quảng cáo.

Với việc các tỷ phú như Paul Tudor Jones chạy sang bitcoin để phòng ngừa lạm phát và nhiều nhân vật đáng chú ý khác đề xuất Bitcoin như một sự thay thế phù hợp cho fiat, người ta có thể mong đợi rằng câu chuyện này sẽ được hỗ trợ bởi nhiều nhân vật fintech nổi bật hơn. Nhưng đây không phải là trường hợp của Taleb. Nói một cách đơn giản, Bitcoin không cắt giảm nó đối với anh ta, nếu có liên quan đến lạm phát.

“Về cơ bản, không có mối liên hệ nào giữa lạm phát và bitcoin. Không ai. Ý tôi là, bạn có thể có siêu lạm phát và bitcoin sẽ về 0. Không có mối liên hệ nào giữa chúng.”

Anh nói với CNBC.

Bitcoin đã được nhiều người coi là một loại tiền tệ kinh tế tiêu chuẩn. Đầu năm nay, JPMorgan và các công ty tài chính tương tự khác đã báo cáo rằng các nhà đầu tư liên tục chọn Bitcoin hơn vàng. Nhưng Taleb có khả năng không đồng ý với quyết định của họ, vì ông khẳng định rằng tài sản hàng đầu không được định vị để gắn liền với nền kinh tế theo bất kỳ cách nào. Bất chấp điều này, Taleb thừa nhận thiết kế mật mã của Bitcoin.

“Đó là một hệ thống mật mã được thiết lập đẹp mắt. Nó được tạo ra tốt nhưng hoàn toàn không có lý do gì nó phải được liên kết với bất kỳ điều gì kinh tế ”.

Anh ấy giải thích.

Sự tăng giá của Bitcoin từ 11.000 đô la vào tháng 10 năm 2020 lên hơn 60.000 đô la, đã đủ để thuyết phục nhiều người phản đối ủng hộ việc giảm giá ban đầu của họ. Nhiều người hoài nghi fintech đã thay đổi lập trường của họ, giải thích chung rằng họ đã nói quá nhanh, vì họ đã coi Bitcoin như một bong bóng và một xu hướng tốt nhất.

Không gian tiền điện tử tăng vọt khi thu nhập quý 1 của Facebook cho thấy không có Bitcoin trong tầm nhìn

Crypto Space Goes Ballistic As Facebook's Q1 Earnings Show No Bitcoin In Sight
Biểu đồ BTCUSD theo TradingView

Đáng ngạc nhiên, điều ngược lại là trường hợp của Taleb, người trước đây là một nhà giao dịch phái sinh, hiện đang đảm nhận vai trò cố vấn khoa học cho quỹ đầu cơ Universa Investments.

“Tôi đã mua nó … không muốn tăng giá vốn, vì muốn có một giải pháp thay thế cho tiền tệ fiat do các ngân hàng trung ương phát hành: Một loại tiền tệ không có chính phủ, tôi nhận ra nó không phải là một loại tiền tệ không có chính phủ.” Anh ấy nói, quay lại với những cảm xúc lạc quan trước đây của mình. “Đó chỉ là suy đoán thuần túy. Nó giống như một trò chơi… Ý tôi là, bạn có thể tạo một trò chơi khác và gọi nó là một loại tiền tệ ”. Anh kết luận.

“Thứ gì đó biến động 5% một ngày, 20% trong một tháng – lên hoặc xuống – không thể là một loại tiền tệ. Nó là một cái gì đó khác, ”

Bitcoin có thể là một lựa chọn hấp dẫn đối với một số người giàu nhất thế giới, nhưng đối với một số người khác, mặc dù tăng trưởng liên tục, nó đơn giản không phải là tách trà của họ.

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây