Quỹ 223 triệu đô la cho các nhà xây dựng Máy tính Internet – nhưng cộng đồng đang cảnh giác

Quỹ Dfinity đã khởi động một quỹ trị giá khoảng 223 triệu đô la để hỗ trợ phát triển mạng Máy tính Internet phi tập trung của mình.

Quỹ Dfinity có trụ sở tại Zurich đã công bố một quỹ trị giá 200 triệu CHF, tương đương khoảng 223 triệu đô la, để hỗ trợ phát triển trên Internet Computer – một mạng phi tập trung dựa trên blockchain với các kế hoạch vô cùng tham vọng để một ngày nào đó “thay thế” phần lớn Internet.

Tổ chức nghiên cứu khoa học phi lợi nhuận đã công bố “Chương trình Hệ sinh thái Nhà phát triển” vào ngày 26 tháng 5 và hiện đang chấp nhận những người nộp đơn xin tài trợ phát triển.

Các khoản tài trợ này sẽ hoạt động tách biệt với Quỹ Beacon trị giá 14,5 triệu đô la, được công bố vào tháng 9 năm 2020 và là một quỹ mạo hiểm chuyên hỗ trợ các nhà phát triển tạo ra các dịch vụ internet mở trên nền tảng này.

Trong một bài đăng trên blog thông báo các khoản tài trợ mới, người sáng lập và nhà khoa học chính của Dfinity, Dominic Williams, đã tuyên bố:

“Mục đích của chúng tôi là hỗ trợ việc tái tạo tất cả các hệ thống và dịch vụ theo các hình thức mới bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh trên một chuỗi khối công cộng vô hạn và không có gì khác”.

Dfinity được thành lập vào năm 2014 bởi doanh nhân Dominic Williams và đã nhận được sự đầu tư từ Andreessen Horowitz và PolyChain Capital, những người đã hỗ trợ dự án trong vòng tài trợ 105 triệu đô la vào năm 2018.

Mục đích của Internet Computer là thay thế phần lớn Internet bằng một nền tảng phi tập trung dựa trên blockchain tự quản, có thể hỗ trợ các hợp đồng thông minh ở tốc độ web trực tiếp cho người dùng, với khả năng mở rộng không giới hạn, đồng thời mang lại hiệu quả và khả năng sử dụng cao hơn mà các hệ thống được xây dựng trên cơ sở hạ tầng truyền thống.

Máy tính Internet dựa trên một giao thức giống như đám mây Web 3.0 phi tập trung được gọi là Giao thức Máy tính Internet, hoặc ICP, sử dụng sự kết hợp của các trung tâm dữ liệu và các máy nút cao cấp, hoặc trình xác thực, trên toàn cầu – để tạo ra một mạng máy tính để lưu trữ phiên bản mới này của Internet công cộng.

Williams nói với Forbes vào năm 2019, ICP được “dự định là một sự thay thế hoàn toàn” cho cơ sở hạ tầng internet hiện có.

Dfinity đề xuất phân quyền bằng cách giới thiệu một mô hình đồng thuận có tên là Threshold Relay, đi kèm với Hệ thống thần kinh mạng của nó, hoặc NNS – phần mềm thuật toán điều chỉnh Máy tính Internet, kinh tế và cấu trúc.

Máy tính Internet, hoặc ICP, mã thông báo cho phép tham gia vào quản trị thông qua việc đặt ICP vào NNS và bằng cách khóa chúng bên trong “nơ-ron biểu quyết”, với người nắm giữ ICP càng lâu, họ càng nhận được nhiều quyền biểu quyết.

Tầm nhìn vĩ đại của Dfinity cho ICP đã được chào đón với phản ứng trái chiều giữa nhiều người trong cộng đồng tiền điện tử, với các câu hỏi được đặt ra về mức độ phi tập trung quản trị của dự án.

Trong một chủ đề minh họa trên subreddit “r / dfinity” vào ngày 25 tháng 5, người dùng “u / Extra_Plant” lưu ý “Tôi không nghi ngờ rằng đó là một dự án thay đổi trò chơi, mạnh mẽ. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó tốt cho những người bình thường chúng ta, ”thêm rằng:

“Có quá nhiều lá cờ đỏ. Đối với tất cả các ý định và mục đích, Dfinity có toàn quyền kiểm soát thông qua NNS. Nó có thực sự là một loại tiền điện tử không? Không hẳn vậy. Nó có thực sự phi tập trung không? Cách xa nó.”

Coinbureau cũng đã phát hành một bài đánh giá và phân tích phổ biến về ICP trên Youtube vào ngày 23 tháng 5, đồng thời nêu bật các vấn đề khác nhau về quyền riêng tư và phân quyền.

Sự cố làm nảy sinh các vấn đề như “toàn quyền kiểm soát” của Dfinity đối với mạng, quyền lực không được tiết lộ mà NNS có trong việc quản trị và khả năng phân nhánh của người dùng giao dữ liệu cá nhân của họ cho dự án, vì họ được yêu cầu tạo một “Nhận dạng Internet” để hoạt động trên mạng.

Gần đây

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây