Phó thống đốc BoE cho biết Vương quốc Anh có thể sẽ cần phát hành một loại tiền kỹ thuật số

Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh đã lập luận rằng, với sự gia tăng có thể xảy ra của các tổ chức phi ngân hàng phát hành tiền tệ, tiền công cộng ở dạng kỹ thuật số có thể đóng vai trò là một mỏ neo quan trọng cho niềm tin vào tiền tệ như một quy ước xã hội.

Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Jon Cunliffe đã lập luận rằng một sự thay đổi lớn trong việc phát hành và lưu thông tiền công và tiền tư nhân có thể làm cho việc tiếp cận chung đối với một dạng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương là rất quan trọng để đảm bảo sự ổn định tài chính trong tương lai.

Trong một bài phát biểu tại Viện tiền kỹ thuật số OMFIF ở London, Cunliffe đã phản ánh về các xu hướng trong quá khứ, hiện tại và tương lai trong việc sử dụng rộng rãi tiền tư nhân do các ngân hàng thương mại phát hành, lưu ý rằng đại dịch COVID-19 đã đẩy nhanh các xu hướng hiện có từ tiền công sang tiền tư nhân. cho các khoản thanh toán hàng ngày.

Khoảng 70% người trả lời cuộc khảo sát gần đây của Ngân hàng Anh cho biết họ đang sử dụng ít tiền mặt hơn trước đại dịch, thường chuyển sang các lựa chọn như thanh toán không tiếp xúc và giao dịch qua internet.

Trong khi sự thay đổi này từ tiền công dưới dạng tiền mặt sang tiền tư nhân, tiền ngân hàng thương mại tiếp tục tăng tốc, Cunliffe dự đoán rằng các công nghệ mới hơn có khả năng gây ra một sự thay đổi đáng kể không kém trong việc sử dụng và thậm chí cả khái niệm về tiền, với những tác động tiềm tàng đối với khả năng phục hồi của nó như một quy ước xã hội.

Ông lưu ý rằng công nghệ mã hóa và sổ cái phân tán, đặc biệt khi được triển khai bởi các tổ chức phi ngân hàng, Big Tech, có khả năng cung cấp cho công chúng các hình thức tiền linh hoạt hơn, theo hướng dữ liệu, cung cấp các chức năng mới trong thế giới kỹ thuật số.

Với sự ra đời của các hiện tượng mới như stablecoin, tiền có thể lập trình, hợp đồng thông minh và các kênh thanh toán vi mô, Cunfliffe nói rằng các ngân hàng trung ương đang phải vật lộn với những câu hỏi chính về cách thích ứng với các khuôn khổ quy định hiện tại được thiết kế cho lưu thông tiền của ngân hàng thương mại.

Những thay đổi dựa trên công nghệ này, đối với Cunliffe, cũng đặt ra câu hỏi là liệu các ngân hàng trung ương có nên mạo hiểm cho phép tiền nhà nước công khai giảm thêm hay thậm chí biến mất hoàn toàn hay không.

Không lường trước được nghiên cứu được công bố sắp tới của Ngân hàng Trung ương Anh về những thách thức này, Cunliffe lập luận rằng các hình thức tiền tư nhân mới có thể tạo ra một trường hợp mạnh mẽ cho việc giới thiệu tiền kỹ thuật số công cộng (ví dụ: tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương hoặc CBDC) để neo lòng tin của công chúng vào tính đồng nhất của tiền tệ; nói cách khác, tin tưởng vào khả năng thay thế của tất cả các đồng tiền trong nền kinh tế quốc dân.

Ông lập luận rằng việc duy trì khả năng tiếp cận tiền mặt vật chất, như Ngân hàng Trung ương Anh đã cam kết sẽ làm, có lẽ sẽ không đủ. Ông nói: “Có vẻ như ở Vương quốc Anh, nếu chúng ta muốn giữ lại tiền công có khả năng sử dụng chung và có sẵn cho công dân, nhà nước sẽ cần phải phát hành tiền kỹ thuật số công cộng có thể đáp ứng nhu cầu của cuộc sống hiện đại.

Cunliffe lưu ý thêm rằng, đặc biệt trong thời điểm căng thẳng toàn thân, “nhận thức rằng không có con đường thoát khỏi tiền tư nhân, rằng không có quyền truy cập vào các tài sản thanh khoản an toàn do nhà nước hậu thuẫn, có thể làm suy yếu lòng tin.” Từ góc độ này, một CBDC sẽ rất quan trọng để đảm bảo sự ổn định tài chính trên toàn quốc.

Vào tháng 11 năm 2020, Cunliffe đã nói rằng ngân hàng trung ương sẽ cần phải thích ứng với những thay đổi trong mô hình kinh doanh ngân hàng và quản lý các hậu quả tài chính và kinh tế vĩ mô mà những thay đổi này gây ra.

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây