Những người khai thác phần thưởng khối gia đình phải đối mặt với ‘tiền phạt nặng’ ở Iran

Người phát ngôn của chính phủ Iran cho biết những người ở Iran chuyển sang khai thác tiền kỹ thuật số thông qua nguồn cung cấp điện trong nước giờ đây sẽ phải đối mặt với các khoản phạt nặng.

Mostafa Rajabi, người phát ngôn của Bộ Năng lượng ở Tehran, cho biết người dùng sẽ phải chịu tiền phạt đáng kể nếu bị bắt quả tang khai thác tại nhà, với lý do khai thác phần thưởng khối là một trong những mối đe dọa lớn đối với nguồn cung cấp năng lượng của Iran trong năm nay.

Bên cạnh tình trạng thiếu hụt thủy điện do thiếu mưa, Bộ Năng lượng đã coi việc khai thác mỏ thưởng khối là một yếu tố rủi ro trong việc duy trì nguồn cung cấp quốc gia, do đó nỗ lực đàn áp những người sử dụng các tiện ích trong nước cho hoạt động khai thác.

Theo Rajabi, khai thác phần thưởng khối thậm chí có thể dẫn đến mất điện toàn quốc trong năm nay, với bất kỳ ai bị bắt khai thác phải trả tiền bồi thường cho bất kỳ sự cố mất điện hoặc gián đoạn nào gây ra đối với nguồn cung năng lượng trong nước.

Động thái này được đưa ra là nỗ lực mới nhất của các nhà chức trách Iran nhằm kiềm chế lĩnh vực khai thác tiền kỹ thuật số, sau lần đầu tiên hợp pháp hóa hoạt động khai thác vào năm 2019 – vào thời điểm được coi là phản ứng trước các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và áp lực của họ đối với nền kinh tế Iran.

Sau đó, luật pháp đã được đưa ra để cấm khai thác trong giờ tiêu thụ năng lượng cao điểm, cũng như ngăn chặn việc sử dụng năng lượng được trợ cấp cho các hoạt động khai thác, nhằm duy trì nguồn cung.

Đến tháng 10 năm 2020, khai thác phần thưởng khối đã trở thành một lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế, dẫn đến các đề xuất từ ​​Ngân hàng Trung ương Iran về việc giữ số tiền thu được từ các loại tiền kỹ thuật số do Iran khai thác làm quỹ của chính phủ để hỗ trợ tài chính cho nhập khẩu.

Tuy nhiên, mặc dù được hỗ trợ về mặt danh nghĩa cho việc khai thác phần thưởng theo khối, ngành công nghiệp này đã gây ra áp lực ngày càng tăng lên lưới điện quốc gia của đất nước, dẫn đến lo ngại về tác động của nó đối với nhu cầu điện quốc gia.

Các đề xuất mới sẽ là một đòn giáng mạnh đối với các công ty khai thác tiền kỹ thuật số trong nước ở Iran, một dấu hiệu nữa cho thấy mong muốn của chính phủ đối với các quy định chặt chẽ hơn trong lĩnh vực này.

Gần đây

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây