Những gã khổng lồ trong lĩnh vực thanh toán đang hướng tới đường ray blockchain — đây là lý do tại sao

Các nhà lãnh đạo từ JPMorgan, Mastercard, FIS Global và Tassat gần đây đã chia sẻ suy nghĩ của họ về việc sử dụng blockchain và tiền tệ kỹ thuật số để thanh toán.

Thanh toán là một trong những trường hợp sử dụng tốt nhất cho blockchain; trường hợp sử dụng thanh toán cho các công nghệ blockchain và tiền tệ kỹ thuật số thậm chí còn được ám chỉ trong tiêu đề của sách trắng về Bitcoin, “Bitcoin: Hệ thống tiền mặt điện tử ngang hàng” và Satoshi đề cập đến hệ thống thanh toán điện tử năm lần trong suốt sách trắng.

Tại “Nhanh hơn. Giá rẻ hơn. Gầy hơn. Tại sao Người khổng lồ thanh toán lại tìm đến Blockchain Rails ”tại Consensus 2021, các diễn giả – bao gồm Christine Moy, giám đốc điều hành và người đứng đầu toàn cầu của JPMorgan’s Liink Network, Block và Onyx by JPMorgan; Raj Dhamodharan, phó chủ tịch điều hành của Sản phẩm & Đối tác Blockchain / Tài sản Kỹ thuật số tại Mastercard; Ron Totaro, Giám đốc điều hành của Tassat; và Micah Kershner từ bộ phận Phát triển Kinh doanh Thương mại Điện tử Toàn cầu tại FIS Global – đã chia sẻ những hiểu biết sâu sắc về cách các công ty của họ đang tiếp cận và triển khai blockchain liên quan đến thanh toán.

Trong hội thảo, rõ ràng là một số xu hướng đang nổi lên trong ngành tài chính và ngân hàng xung quanh blockchain, đây là một vài điểm nổi bật.

Đường ray blockchain có thể giảm đáng kể chi phí và tốc độ giải quyết

Mọi người tham gia đã từng có kinh nghiệm về thanh toán xuyên biên giới đều thừa nhận rằng công ty của họ quan tâm đến việc triển khai blockchain vì nó có thể giảm thời gian giải quyết giao dịch xuyên biên giới — hiện tại là vài ngày — xuống còn hàng giờ hoặc thậm chí vài phút.

Moy cho biết việc tăng hiệu quả này là có thể xảy ra bởi vì với blockchain, các công ty không còn phải gửi tài sản thế chấp thực tế qua lại có thể mất nhiều ngày để giải quyết, mà thay vào đó, có thể gửi các phiên bản mã hóa của tài sản thế chấp đó, có phí giao dịch thấp hơn liên quan đến chuyển khoản của họ và thời gian giải quyết thanh toán nhanh hơn nhiều.

Người tiêu dùng không quan tâm đến đường ray thanh toán blockchain

Các lợi ích của việc sử dụng blockchain làm đường sắt thanh toán thường rõ ràng đối với các ngân hàng và các công ty dịch vụ tài chính, nhưng nhiều người tự hỏi những lợi ích đó sẽ như thế nào từ góc độ người dùng cuối.

Theo Dhamodharan, từ góc độ người tiêu dùng, bạn sẽ không cảm thấy tác động của đường sắt blockchain giống như cách mà các ngân hàng làm và do đó, người tiêu dùng không có cùng sở thích sử dụng blockchain làm đường sắt thanh toán.

Dhamodharan cho biết: “Người tiêu dùng không muốn chi tiêu bằng tiền xu hoặc tiền điện tử ổn định,“ Họ thực sự chỉ đang nghĩ đâu là cách tốt nhất, đáng tin cậy, an toàn nhất để giao dịch và thực hiện cuộc sống của họ và tùy chọn [thanh toán] mang lại cho họ điều gì sự lựa chọn tốt nhất khi xem xét các nhạc cụ có sẵn cho họ. “

Những gì Dhamodharan nói trong lịch sử luôn đúng. Kể từ khi Laszlo Hanyecz trả 11.000 BTC cho 2 chiếc pizza Papa John’s, người tiêu dùng đã rất do dự khi sử dụng tài sản kỹ thuật số của họ trong thương mại. Không ai muốn trở thành người đã chi tiêu tài sản kỹ thuật số của họ cho một hàng hóa hoặc dịch vụ dễ hư hỏng chỉ để tài sản kỹ thuật số đó tăng giá trị đến mức 20 đô la họ đã bỏ ra cuối cùng có giá trị hàng triệu đô la trong nhiều năm hoặc vài tháng sau đó.

Blockchain là bổ sung, không phải là sự thay thế

Và một trong những chủ đề cuối cùng trong hội thảo là việc sử dụng blockchain làm đường sắt thanh toán, cũng như các dịch vụ giao dịch được xây dựng trên nền tảng của một giao thức blockchain, nên được xem là bổ sung cho hệ thống tài chính hiện tại chứ không phải là một sự thay thế cho hệ thống.

Theo Moy, JPMorgan là “Xây dựng hệ thống [blockchain] trên các hệ thống hiện có và xây dựng cơ sở hạ tầng mới” và blockchain là thứ tạo ra các mô hình và cơ hội kinh doanh mới nhưng nên được coi là bổ sung cho các hệ thống hiện có.

Nói cách khác, vào lúc này, bạn có thể mong đợi các dịch vụ tài chính và ngân hàng truyền thống cùng tồn tại với các dịch vụ blockchain mới nổi. Các tổ chức kế thừa quan tâm đến những lợi ích mà công nghệ blockchain có thể cung cấp, đặc biệt là trong ý nghĩa sử dụng blockchain và tài sản kỹ thuật số để thanh toán, tuy nhiên, không có công ty nào trong hội đồng quản trị tuyên bố rằng blockchain đã sẵn sàng vượt qua ngân hàng và tài chính truyền thống hoặc ngân hàng truyền thống đó và tài chính đã sẵn sàng chia tay với các nền tảng, hệ thống và mô hình mà họ đã từng sử dụng trước đây.

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây