Nhà phân tích cho biết DeFi và stablecoin được giữ vững cũng như thị trường tiền điện tử bị nổ tung

DeFi đã thể hiện sức mạnh to lớn trong đợt bán tháo vào tuần trước khi hoạt động DEX và sự ổn định của stablecoin chứng tỏ lĩnh vực này có thể đã sẵn sàng để áp dụng hàng loạt.

Lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) phải đối mặt với thách thức thực sự đầu tiên trong đợt bán tháo thị trường vào tuần trước chứng kiến ​​hơn 1 nghìn tỷ đô la bị xóa sổ khỏi vốn hóa thị trường tiền điện tử toàn cầu khi các nhà giao dịch sốt sắng chạy đua vì sự an toàn của stablecoin trong bối cảnh giá giảm.

Mặc dù giá mã thông báo giảm nhanh chóng, lĩnh vực DeFi non trẻ đã tự giữ vững vì các sàn giao dịch phi tập trung đạt khối lượng giao dịch kỷ lục 11,7 tỷ đô la vào ngày 19 tháng 5. Uniswap (UNI) dẫn đầu với khối lượng 5,7 tỷ đô la, tiếp theo là SushiSwap (SUSHI) với 2,8 tỷ đô la Khối lượng giao dịch 24 giờ.

Khối lượng DEX hàng ngày. Nguồn: Dune Analytics

Theo báo cáo DeFi Uncovered gần đây từ Glassnode, các token DeFi blue-chip bao gồm UNI, SUSHI, Maker (MKR), Aave (AAVE) và Compound (COMP) đã phản ánh phần lớn sự sụt giảm của Ether (ETH) trong hai tuần qua , “Hiển thị mức beta tương đối cao đối với ETH nhưng không vượt quá mức giảm từ ATH hơn 15% so với sự suy giảm của ETH.”

Người dùng mới tăng mặc dù TVL giảm

Việc giảm giá, kết hợp với việc người dùng loại bỏ thanh khoản và quay vòng vào stablecoin đã dẫn đến sự sụt giảm 42% tổng giá trị bị khóa trên các hợp đồng thông minh, điều này cũng theo dõi chặt chẽ sự sụt giảm giá của Ether.

Tổng giá trị bị khóa trong hợp đồng thông minh so với ETH / USD. Nguồn: Glassnode

Về bản chất, TVL gắn liền với giá trị cơ bản của các mã thông báo đã ký gửi và do Ether là một trong những mã thông báo chính bị khóa trên các nền tảng DeFi, việc TVL giảm xuống ít liên quan đến việc người dùng loại bỏ tiền và chủ yếu liên quan đến việc giảm giá.

Trong suốt thời kỳ suy thoái của tuần trước, tỷ lệ nguồn cung Ethereum bị khóa trong các hợp đồng thông minh vẫn trên 23% trong khi nguồn cung trên các sàn giao dịch “tăng từ 11,13% lên 11,75%”.

Mặc dù giá giảm, người dùng mới vẫn tiếp tục tham gia vào hệ sinh thái DeFi và tổng số nhà giao dịch 30 ngày duy nhất trên các DEX hàng đầu đã lần đầu tiên vượt mốc 1 triệu trong bối cảnh bán tháo vào tuần trước.

Các nhà giao dịch DEX duy nhất. Nguồn: Glassnode

Uniswap dẫn đầu rõ ràng với 815.000 người dùng duy nhất từ ​​ngày 24 tháng 4 đến ngày 23 tháng 5, trong khi 1inch (1INCH) đứng thứ hai với 78.200 người dùng và SUSHI đứng thứ ba với 10.900 người dùng.

Stablecoin giữ chốt của chúng

Phần lớn sức mạnh được thấy ở DeFi trong đợt bán tháo có thể là do thị trường stablecoin lành mạnh và khả năng các stablecoin lớn như USD Coin (USDC), Tether (USDT) và Dai (DAI) duy trì tỷ giá đồng đô la của họ “cho phần lớn sự sụp đổ với giá trung bình theo khối lượng (VWAP) luôn ở mức 1 đô la trong phần lớn thời gian. ”

Giá DAI so với giá USDT so với giá USDC. Nguồn: Glassnode

Hiệu suất của DAI được coi là “đặc biệt tích cực đối với DeFi” theo Glassnode, vì nguồn cung lưu hành của nó có thể điều chỉnh phù hợp để đáp ứng các yêu cầu tài sản thế chấp và sự ổn định của giao thức. Báo cáo cũng nhấn mạnh rằng các tài sản thế chấp đã được thu hồi và DAI đã bị loại bỏ khỏi nguồn cung cấp do những người có tài sản thế chấp đã đòi lại.

Posey nói:

“Hành vi này cho phép tài sản thế chấp duy trì trạng thái lành mạnh, thanh khoản duy trì ở mức lành mạnh và DAI duy trì chốt của nó.”

Một stablecoin đã vật lộn để duy trì tỷ giá của nó là TerraUSD (UST), đã mất tỷ giá vào ngày 18 tháng 5 do giá trị tài sản thế chấp của nó từ LUNA giảm xuống thấp hơn giá trị của stablecoin mà nó thế chấp. Điều này dẫn đến “hành vi không lành mạnh trong thị trường cho vay Anchor (ANC)”, gây ra số lượng thanh lý cao hơn mức trung bình trên nền tảng cho vay gốc của giao thức.

Nhìn chung, stablecoin đã thực hiện chức năng dự kiến ​​của chúng và giữ ổn định trên toàn hệ sinh thái với khối lượng chuyển stablecoin trên chuỗi đạt mức kỷ lục 52 tỷ đô la trong thời gian cao điểm của đợt bán tháo.

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây