Iran cho phép các công ty địa phương thanh toán hàng nhập khẩu bằng ‘tiền kỹ thuật số được khai thác chính thức’

Các công ty Iran hiện có thể thanh toán hàng nhập khẩu thông qua tiền tệ kỹ thuật số, nhưng chỉ khi nó được khai thác trong nước và bởi những người khai thác được ủy quyền. Trong thông báo mới nhất của mình, Ngân hàng Trung ương Iran đã tiết lộ một khuôn khổ quy định mới cho phép các công ty ngoại hối và ngân hàng thanh toán các khoản nhập khẩu như điện tử và nguyên liệu thô.

Ngành công nghiệp tiền tệ kỹ thuật số của Iran đã có một lịch sử rõ ràng. Quốc gia Trung Đông trước đây đã tìm cách khuyến khích khai thác phần thưởng khối tiền kỹ thuật số bằng cách cho phép các nhà máy điện tham gia vào hoạt động này. Tuy nhiên, chính phủ đã quay lưng lại với ngành công nghiệp này và đổ lỗi cho nó là nguyên nhân gây ra sự cố mất điện ảnh hưởng đến đất nước. Trong năm qua, Iran đã đóng cửa hơn 1.600 hoạt động khai thác phần thưởng khối mà họ tuyên bố là hoạt động bất hợp pháp. Như CoinGeek đã báo cáo sau đó, đối với hầu hết họ, tội ác của họ là sử dụng điện được trợ giá mà Iran phân bổ cho các hộ gia đình.

Giờ đây, chính phủ muốn khuyến khích thanh toán bằng tiền kỹ thuật số. Theo báo cáo của tờ Financial Tribune, điều kiện duy nhất là các loại tiền kỹ thuật số phải có nguồn gốc từ các công cụ khai thác phần thưởng khối được ủy quyền. Iran lần đầu tiên bắt đầu ủy quyền cho các thợ mỏ vào giữa năm 2019, với Bộ Công nghiệp và Khai khoáng giám sát lĩnh vực này.

Chính phủ Iran đã nỗ lực hướng tới việc cho phép thanh toán bằng tiền kỹ thuật số kể từ tháng 10 năm ngoái. Như CoinGeek đã báo cáo, ngân hàng trung ương và Bộ Năng lượng đã sửa đổi một đạo luật để tài trợ nhập khẩu bằng tiền kỹ thuật số trở nên hợp pháp. Tuy nhiên, ngân hàng sẽ luôn giám sát chặt chẽ các khoản thanh toán bằng tiền kỹ thuật số.

Báo cáo chính thức từ ngân hàng cho biết, “Các công ty khai thác phải cung cấp tiền điện tử gốc trực tiếp và trong giới hạn được phép cho các kênh do CBI giới thiệu.”

Trong khi Iran thúc đẩy thanh toán bằng tiền kỹ thuật số, nước này đã và đang đàn áp hoạt động giao dịch tiền kỹ thuật số. Hai tháng trước, người đứng đầu Ủy ban Kinh tế Kỹ thuật số của đất nước đã kêu gọi chính phủ cấm sử dụng đồng rial để mua các loại tiền kỹ thuật số. Ông tuyên bố rằng tiền kỹ thuật số đã khuyến khích gian lận và một số trò gian lận. Trước đây, thống đốc ngân hàng trung ương cũng đã chỉ ra rằng cơ quan quản lý sẽ đưa vào danh sách trắng một số sàn giao dịch mà các công cụ khai thác phần thưởng sẽ có thể sử dụng để bán các loại tiền kỹ thuật số của họ.

Gần đây

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây