Giám đốc điều hành của Bridgewater Associates, Ray Dalio sở hữu Bitcoin, nhưng lưu ý rằng ‘Rủi ro lớn nhất chính là thành công của nó’

Chúng ta đang ở trong một phần của chu kỳ mà vàng, bitcoin, bất động sản, mọi thứ đều tăng giá, nhưng với việc đồng đô la Mỹ đang trên đà mất giá và lạm phát thấp, lợi nhuận kỳ vọng trong tương lai sẽ giảm xuống sau một thời điểm, có nghĩa là “không còn động cơ để mua những thứ đó.”

Ray Dalio, người sáng lập và Giám đốc điều hành của quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới Bridgewater Associates, tiết lộ: “Tôi có một số bitcoin.

Dalio đã tiết lộ điều này trong sự kiện Đồng thuận được tổ chức bởi CoinDesk được ghi lại vào ngày 6 tháng 5, tham gia vào nhóm các nhà đầu tư tổ chức đang bắt đầu quan tâm đến tiền điện tử.

Điều này là do anh ấy muốn “có bitcoin hơn là trái phiếu” trong một kịch bản lạm phát, anh ấy nói.

Điều này có ý nghĩa vì kể từ tháng 3 năm 2020, giá Bitcoin đã từ 3.800 đô la lên 65.000 đô la và ngay cả sau đợt bán tháo 54% gần đây, nó đang giao dịch quanh mức 37.500 đô la. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ chỉ xoay xở từ 1,473% lên 1,62%.

Lợi tức trái phiếu kho bạc đã giảm trong nhiều thập kỷ, ở mức 15,82% vào cuối năm 1981. Mặt khác, Bitcoin đã đạt mức ATH mới mỗi chu kỳ.

Dalio trước đây đã hoài nghi về Bitcoin và sau đó cho biết ông đang tìm hiểu về nó và sau đó viết về việc nó có khả năng trở thành một phương tiện lưu trữ giá trị thay thế. Giờ đây, anh ấy cuối cùng đã quay lại và đầu tư vào tiền điện tử. Gần đây, như chúng tôi đã báo cáo, giám đốc tài chính của Bridgewater, John Dalby, đã rời công ty để tham gia công ty quản lý bitcoin NYDIG.

Ông Dalio cho biết Bitcoin có vẻ hấp dẫn trong môi trường hiện tại khi đồng đô la Mỹ đang trên đà mất giá, được nhìn thấy lần cuối vào năm 1971. Trung Quốc đang đe dọa vai trò của USD với tư cách là tiền tệ dự trữ của thế giới.

Tại đây, Bitcoin với các đặc tính giống như vàng của nó đang ngày càng trở nên hấp dẫn như một phương tiện tiết kiệm, ông nói.

Tuy nhiên, đối với ông, mối quan tâm lớn nhất vẫn là sự đàn áp của các quy định. Dalio nói,

“Rủi ro lớn nhất của Bitcoin là sự thành công của nó”.

Mất kiểm soát

Trong cuộc phỏng vấn của mình, Dalio đã nói về cách đồng bạc xanh ở giữa chu kỳ đầu tiên, “nợ và tín dụng tạo ra sức mua”, về sự lên xuống của các đồng tiền dự trữ toàn cầu.

Chu kỳ thứ hai là “chu kỳ xung đột gắn kết nội bộ” khi khoảng cách giàu nghèo và các nhóm chính trị gia tăng và sau đó là sự trỗi dậy của một cường quốc khác thách thức đồng tiền hàng đầu hiện có.

Chu kỳ đầu tiên bắt đầu khi chính phủ tạo ra sức mua, một “chất kích thích” trong ngắn hạn, nhưng cuối cùng, họ phải trả nợ, trở thành “kẻ gây trầm cảm” trong dài hạn.

Vì vậy, nếu họ cần nhiều tiền hơn, họ phải tiếp tục in, và sau đó thuế tăng lên, dẫn đến việc kiểm soát vốn như đã xảy ra vào năm 1971 khi Tổng thống Richard Nixon đưa Hoa Kỳ ra khỏi tiêu chuẩn vàng, tạo ra đồng đô la “fiat”, và cổ phiếu mất giá. lên.

“Nó khiến… vàng, bitcoin, bất động sản, mọi thứ đều tăng giá bởi vì nó thực sự giảm giá theo đô la. Và đó là một phần của chu kỳ mà chúng tôi đang tham gia.”

Lạm phát có tầm quan trọng ở đây, đặc biệt là lạm phát tiền tệ xảy ra do phá giá tiền tệ, chứ không phải là do cung và cầu khác gây ra.

Trong khi đẩy giá bất động sản, cổ phiếu và tiền điện tử lên, lợi nhuận kỳ vọng trong tương lai của chúng sẽ giảm xuống sau một thời điểm. Một khi họ giảm xuống mức lãi suất, “sau đó sẽ không còn động lực để mua những thứ đó nữa”.

Tuy nhiên, một loại tiền điện tử trung lập như Bitcoin có thể hoạt động như vàng, nhưng chính phủ có khả năng kiểm soát bất cứ thứ gì. Và khi nhiều người bắt đầu thích Bitcoin hơn trái phiếu, giống như anh ấy, thì càng nhiều tiền tiết kiệm được chuyển vào BTC hơn là tín dụng, “khi đó [các chính phủ] sẽ mất quyền kiểm soát điều đó,” anh ấy nói.

Ông nói, tình huống như vậy có thể khiến các chính phủ đó đàn áp những người nắm giữ bitcoin. Nhìn chung, đó là về công nghệ và bất cứ ai chiến thắng cuộc đua này sẽ chiến thắng tất cả, Dalio nói.

Gần đây

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây