DOGE là tiền internet? TikTokers và người hâm mộ thể thao thấy một trường hợp sử dụng cho Dogecoin

Khi các chuyên gia xác định nhiều nhóm khác nhau là đội tiên phong của Dogecoin, cơ sở tiềm năng của đồng tiền này dường như là một liên minh rộng rãi.

Trong những tuần gần đây, thật khó để vượt qua một ngày mà không gặp phải dòng tiêu đề, hoặc 50, đề cập đến Dogecoin (DOGE). Tiền điện tử meme đã chứng kiến ​​giá của nó tăng theo cấp số nhân sau khi một loạt người nổi tiếng chứng thực, bao gồm tỷ phú Mark Cuban, thành viên Kiss Gene Simmons và biểu tượng giải trí Snoop Dogg.

Thật dễ dàng để loại bỏ những gì đang xảy ra với DOGE trong bối cảnh một vòng điên cuồng cường điệu khác – giống như những điều đã thấy trước đây – đặc biệt là với “The Dogefather” Elon Musk đang trình diễn các ý tưởng trước buổi biểu diễn dẫn chương trình Saturday Night Live vào ngày 8 tháng 5.

Tuy nhiên, lần này, một điều chưa từng thấy đang xảy ra: Việc sử dụng Dogecoin để thanh toán đang gia tăng cùng với giá của đồng xu. Ngoài Dallas Mavericks của Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia, một đội thuộc sở hữu của Mark Cuban, người đề xuất Dogecoin, các thương hiệu giải bóng chày Major League Baseball hiện cũng đang tham gia vào trò chơi DOGE. Nhưng liệu sự tăng trưởng của thanh toán DOGE có bền vững ngoài các chu kỳ cường điệu không?

Phương tiện trao đổi đáng yêu thích

Tiền có thể là một công cụ để điều phối hoạt động của con người. Để đảm nhận vai trò này, tài sản được sử dụng làm phương tiện trao đổi phải chỉ huy được tình cảm tích cực của một lượng khán giả đủ lớn. Thái độ thuận lợi này có thể xuất phát từ một quy ước lâu đời (như trong trường hợp fiat), sự hợp lý về công nghệ (như mã thông báo được thiết kế để tạo thuận lợi cho các giao dịch tiền tệ trên blockchain) hoặc đơn giản là việc mọi người thích nó hoặc nghĩ rằng nó dễ dàng và buồn cười.

Dogecoin thiếu tính mạnh mẽ về công nghệ; nó đã không thấy một bản cập nhật phần mềm quan trọng trong nhiều năm. Cho đến gần đây, việc sử dụng thực tế của nội dung chủ yếu chỉ giới hạn ở việc giới thiệu cho mọi người trên các diễn đàn những nhận xét dí dỏm.

Tuy nhiên, không thể không tưởng tượng được rằng sự kết hợp sức mạnh memetic của Dogecoin – điều mà nó đã chứng minh nhiều lần trong quá khứ – cộng với ranh giới mờ nhạt giữa tình cảm tập thể và hành động tập thể, có thể có ý nghĩa nhiều hơn đối với việc áp dụng như một công cụ thanh toán hơn là một danh tiếng tốt. hoặc sự vượt trội về công nghệ.

Được cho là, động lực chính để các doanh nghiệp bắt đầu chấp nhận thanh toán DOGE vào thời điểm này có khả năng là tấm vé cho chuyến tàu cường điệu mà việc thực hiện một động thái như vậy mang lại. Ngoài sự nổi tiếng lan truyền, một thương hiệu có thể được hưởng lợi từ sự hỗ trợ của một đám đông Dogecoin sôi động quan tâm đến việc thúc đẩy các doanh nghiệp đang thu lợi nhuận trên phương tiện truyền thông xã hội – một mối quan hệ mà một số nhà quan sát gán cho là “ký sinh lẫn nhau”. Nhưng có ai đoán được điều gì sẽ xảy ra khi một số lượng lớn các doanh nghiệp quyết định đi theo con đường này.

Gen z?

Các nhà phân tích thường trích dẫn sự phổ biến của Dogecoin đối với những người dùng Internet trẻ tuổi là nguồn nhiên liệu cho tên lửa mà cuối cùng có thể đưa nó đến tất cả các nơi đáng kinh ngạc. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Ran Neuner, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty đầu tư blockchain Onchain Capital, gợi ý rằng những người dùng TikTok trẻ tuổi có thể tạo ra đủ hiệu ứng mạng để biến DOGE trở thành một công cụ khả thi cho các giao dịch trực tuyến.

Rất khó để ước tính mức độ phổ biến của Dogecoin đối với thanh thiếu niên và thanh niên. Quả thực, đó là một ý tưởng hấp dẫn khi đồng tiền này khởi đầu như một trò đùa và hiện có giá trị vốn hóa thị trường 77 tỷ đô la là hiện thân của tinh thần hư vô của thế hệ trẻ. Cũng đúng là đợt tăng giá vào mùa hè năm ngoái đã bắt đầu trên TikTok.

Tuy nhiên, khi nói đến câu hỏi có bao nhiêu zoomers – thành viên của Thế hệ Z – đang sử dụng DOGE, câu trả lời trung thực nhất là không có cách nào để biết. Khó có dữ liệu khảo sát đáng tin cậy về việc sử dụng tiền điện tử, đúng gấp đôi đối với dữ liệu theo nhóm tuổi cụ thể. Theo cuộc khảo sát mới nhất của ngân hàng đầu tư Piper Sandler về “Lấy hàng cùng thanh thiếu niên”, 9% thanh thiếu niên ở Hoa Kỳ cho biết đã giao dịch tiền điện tử. Mặc dù thống kê gần như một phần mười có vẻ chắc chắn, nhưng không có chi tiết nào về tài sản mà những người được hỏi đã giao dịch.

Một cuộc khảo sát khác gần đây của tập đoàn tài chính Charles Schwab đã đo lường hành vi giao dịch tiền điện tử của những người trẻ tuổi ở Vương quốc Anh. Nó cho thấy rằng hơn một nửa số nhà đầu tư Anh trong độ tuổi từ 18 đến 37 đã giao dịch hoặc nắm giữ tiền điện tử, so với 25% những người đã mua cổ phiếu. Một lần nữa, không có chi tiết nào về việc sử dụng các đồng tiền cụ thể hoặc tỷ lệ người trả lời báo cáo đang hoạt động trên TikTok.

Trong một cuộc trò chuyện tiếp theo với Cointelegraph, Neuner đã ví Dogecoin theo sau như một phong trào nổi dậy: “Dogecoin đã trở nên chống đối, phản bình thường,” nói thêm:

“Những người không thích tuân theo các quy tắc chuyển sang Dogecoin để cho thấy rằng họ có thể làm cho mọi thứ hoạt động, ngay cả khi chống lại tỷ lệ cược. Tôi đã nói điều này nhiều lần: Tôi nghĩ 20% là về công nghệ, 80% là về việc áp dụng. Và trong trường hợp này, Doge thực sự đang được nhận nuôi ”.

Lời kêu gọi rộng rãi

Mặc dù vẫn còn là một câu hỏi mở nếu một độ tuổi hoặc một nhóm sở thích có thể đưa tài sản đi lên vị thế được ưa chuộng của phương thức thanh toán chính thống, Dogecoin có khả năng thu hút nhiều người dùng. Ngoài giới trẻ hư vô và các nhà giao dịch yêu thích meme, nó có thể là một lối vào dễ dàng và thân thiện cho những người mới bắt đầu trong không gian tài sản kỹ thuật số.

Không phải giả vờ là một tài sản phức tạp về công nghệ, đồng xu được trang trí bằng con nhộng có vị trí tốt để trở thành loại tiền điện tử đầu tiên cho những người mới ít hiểu biết về công nghệ đến với số lượng lớn khi tiền điện tử trở nên phổ biến hơn.

Hơn nữa, bầu không khí nghiêm túc có thể thu hút mọi người hoài niệm về thời gian trước khi các dẫn xuất Bitcoin (BTC) được giao dịch trên các nền tảng tổ chức lớn. Dogecoin có thể là pháo đài cuối cùng của tinh thần tiền điện tử lâu đời mà các cá mập tài chính truyền thống muốn đối phó – do đó, đồng xu của mọi người?

Dự kiến, nhiều chuyên gia tiền điện tử không có gì trong số đó. Khi được hỏi liệu Dogecoin có bất kỳ tương lai nào như một phương tiện trao đổi hay không, Joshua Frank, Giám đốc điều hành của công ty phân tích dữ liệu tiền điện tử The TIE, đã trả lời với Cointelegraph:

“Không. Đó là một meme hài hước và nó đã thu hút được sự chú ý lớn của cộng đồng, nhưng tôi không lường trước được bất kỳ tương lai nào mà Doge là đồng tiền của internet.”

Tuy nhiên, với sự kết hợp phù hợp giữa tình cảm xã hội, các tweet của người nổi tiếng đúng thời điểm và các cuộc tấn công của các thương hiệu lớn đang tìm kiếm sự tương tác, không có vẻ gì là khó tin rằng DOGE có thể tìm thấy sự phổ biến rộng rãi như một công cụ thanh toán ở một số góc khá lớn của nền kinh tế trực tuyến.

Nhưng đầu cơ giá sẽ vẫn là một mối quan tâm lớn vì, cho đến khi nó đạt được đủ hiệu ứng mạng, những con cá voi hoặc những người có ảnh hưởng có thể dễ dàng làm lung lay đồng tiền.

Gần đây

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây