Công ty phân tích Blockchain theo dõi ví BTC của những tin tặc đã gây ra tình trạng thiếu hụt gas ở Mỹ

Công ty phân tích blockchain Elliptic cho biết họ đã xác định được ví Bitcoin mà tin tặc sử dụng để nhận tiền chuộc từ Colonial Pipeline, một trong những nhà khai thác đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất ở Mỹ.

Nhóm tội phạm Đông Âu DarkSide có liên quan đến vụ tấn công bằng ransomware xâm nhập hệ thống máy tính của Colonial Pipeline, gây ra tình trạng ngừng hoạt động trong nhiều ngày, thiếu nhiên liệu và tăng giá xăng.

Nhà điều hành đường ống có trụ sở tại Georgia, cung cấp khoảng 45% nhiên liệu cho bờ biển phía đông, được cho là đã trả gần 5 triệu đô la tiền điện tử để khôi phục mạng máy tính bị vô hiệu hóa của mình.

Elliptic nói rằng ví Bitcoin của DarkSide đã nhận được 75 BTC từ Colonial Pipeline vào ngày 8 tháng 5. Một phân tích về các giao dịch blockchain cũng tiết lộ rằng ví đã nhận được 57 khoản thanh toán từ 21 ví khác nhau, bao gồm 78,29 BTC từ Brenntag, cho thấy rằng công ty phân phối hóa chất cũng là nạn nhân của DarkSide.

“Phần của bên liên kết (phần tiền chuộc được chuyển cho người triển khai phần mềm độc hại) của cả Colonial Pipeline và Brenntag thanh toán tiền chuộc đã được gửi đến cùng một địa chỉ Bitcoin, cho thấy rằng cùng một bên chịu trách nhiệm lây nhiễm cho cả hai doanh nghiệp này.”

Công ty cho biết họ cũng đã phát hiện ra một khoản thanh toán tiền chuộc chưa được báo cáo trước đó là khoảng 320.000 đô la BTC được gửi vào ngày 10 tháng 5 từ cùng một sàn giao dịch được Colonial Pipeline sử dụng.

Ví của nhóm tội phạm đã hoạt động kể từ ngày 4 tháng 3 và Elliptic cho biết cho đến nay họ đã nhận được tổng cộng 17,5 triệu đô la tiền thanh toán bằng tiền điện tử.

Chính phủ Hoa Kỳ được cho là đã thu giữ số BTC trị giá 5 triệu đô la từ ví, nhưng Elliptic nói rằng ngay cả khi trường hợp này xảy ra, DarkSide vẫn cố gắng chuyển phần lớn khoản tiền chuộc ra khỏi ví bị xâm phạm vào ngày 9 tháng 5.

Công ty phân tích cho biết 18% số tiền được gửi đến một nhóm nhỏ các sàn giao dịch và 4% được chuyển đến Hydra, thị trường darknet lớn nhất cung cấp dịch vụ rút tiền.

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây