Công nghệ blockchain có một giải pháp để bảo mật email của bạn

Email được xây dựng trên nền tảng blockchain có thể cung cấp bảo mật thông tin liên lạc hơn các lựa chọn thay thế tập trung.

Đại dịch COVID-19 toàn cầu chắc chắn đã tạo ra một sự phân định rõ ràng về công việc từ xa: Độ tin cậy của một công ty nằm ở nhà cung cấp dịch vụ email cho tất cả các hình thức liên lạc.

Hãy bắt đầu với nguồn gốc của email. Email đã có hơn 50 năm và là một kênh liên lạc chính thức trên toàn thế giới. Với hơn 3 tỷ người dùng, đây là hình thức giao tiếp tức thời và được sử dụng rộng rãi nhất.

Ví dụ đầu tiên về email có thể được tìm thấy trên máy tính tại MIT trong một chương trình có tên “MAILBOX”, ra đời từ những năm 1960. Tuy nhiên, chỉ vào năm 1971, Ray Tomlinson đã phát minh và phát triển thư điện tử, như chúng ta biết ngày nay, bằng cách tạo ra hệ thống email nối mạng ARPANET.

Email như một kênh liên lạc không thực sự an toàn

Người ta ước tính rằng mọi người trên khắp thế giới gửi khoảng 320 tỷ email mỗi ngày. Trở lại năm 2019, công ty bảo mật dựa trên đám mây dành cho doanh nghiệp Avanan đã tiết lộ trong “Báo cáo lừa đảo toàn cầu” rằng cứ 99 email thì có một email là một cuộc tấn công lừa đảo, có nghĩa là khoảng 300 triệu cuộc tấn công lừa đảo đã được thực hiện mỗi ngày trong năm 2019.

Trở lại năm 2016, công ty bảo mật CNTT Hold Security ước tính rằng hơn 272 triệu bản ghi email và mật khẩu của các tài khoản email được cung cấp để mua trên darknet. Một ví dụ đáng chú ý trong năm nay là khi nhà báo nổi tiếng Nidhi Razdan nộp đơn khiếu nại về tội phạm mạng vào tháng Giêng với Cảnh sát Delhi ở Ấn Độ sau khi cô ấy nói rằng cô ấy là nạn nhân của một vụ lừa đảo lừa đảo đề nghị một vị trí phó giáo sư tại Đại học Harvard. Một ví dụ khác rất gần đây là khi những kẻ tấn công khai thác bốn lỗ hổng nguy hiểm trong Microsoft Exchange để có được chỗ đứng trong mạng công ty.

Ngoài các vấn đề về bảo mật, việc các nhà cung cấp dịch vụ email đọc, xử lý và nhắm mục tiêu quảng cáo đến người dùng của họ là một hiện tượng hàng ngày. Bạn có bao giờ nhận thấy điều trớ trêu? Thời điểm bạn tạo địa chỉ email mới với Gmail, ngay cả trước khi bạn nhận được email đầu tiên, một quảng cáo không mong muốn đã chờ sẵn trong hộp thư của bạn.

Trên thực tế, cho đến năm 2017, Google đã sử dụng khả năng công nghệ của mình để quét tất cả các email được gửi đến hoặc từ người dùng Gmail để giúp xây dựng hồ sơ chi tiết của người dùng, cho phép nhắm mục tiêu họ bằng các quảng cáo được cá nhân hóa cao.

Ngay cả khi chúng ta bỏ qua tất cả các vấn đề bảo mật và lừa đảo trong một giây, ý tưởng về một hộp thư đến không lộn xộn, không có thư rác và không có quảng cáo thực tế là không thể tưởng tượng được. Lưu ý đến bản chất tập trung của email và các vấn đề khác nhau đi kèm với nó, dịch vụ email được xây dựng trên nền tảng blockchain cung cấp giải pháp cho bất kỳ hoặc tất cả các nhược điểm mà các dịch vụ email tập trung hiện tại mắc phải.

Email phi tập trung nên tập trung vào điều gì?

Bảo mật là điều tối quan trọng khi nói đến email. Bản chất phi tập trung của công nghệ blockchain sẽ cung cấp mức độ bảo mật cao nhất khi nói đến email. Mạng ngang hàng không chỉ không thể xâm nhập mà còn cung cấp mức độ bảo vệ cao nhất khi nói đến dữ liệu, thông tin cá nhân và mật khẩu.

Tiếp theo là quyền riêng tư 100%, điều này một lần nữa có thể thực hiện được bằng cách hiện thực hóa các thuật toán mật mã, hệ thống khóa bất đối xứng và hàm băm. Để đạt được sự hoàn hảo ở đây, người ta phải đảm bảo rằng các kết hợp tốt nhất có thể được xem xét và thực hiện.

Bạn có thể dễ dàng xử lý dòng email không mong muốn liên tục vào mọi giờ trong ngày và “hộp thư đến không có lộn xộn” có thể được cung cấp bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh. Trải nghiệm hộp thư đến tăng lên một số khía cạnh khi những khả năng này cũng có thể được tích hợp với các hợp đồng thông minh.

Có thể có khả năng tạo một địa chỉ email dùng một lần để chia sẻ với người lạ, sau này có thể bị xóa hoàn toàn. Cũng có thể tùy chọn tạo địa chỉ email theo thời gian cố định, từ một ngày đến vài tháng. Tính năng mạnh mẽ này giúp việc chọn một nhà cung cấp đáng tin cậy dễ dàng hơn nhiều, mà không cần phải có dấu chân kỹ thuật số gần như vĩnh viễn của một địa chỉ email.

Sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống thực sự trở thành hiện thực nếu một người không nhận được bất kỳ email thông báo công việc nào từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Tuy nhiên, trong một số ngành (bao gồm cả tiền điện tử), điều này có thể không thực hiện được, vì vậy thời lượng có thể được tùy chỉnh và cá nhân hóa hơn nữa, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.

Quyền ưu tiên tự động của các email là do một người quyết định, cùng với khả năng xóa các email chưa đọc. Thông qua hợp đồng thông minh, email được xây dựng trên mạng blockchain có thể dễ dàng kiểm soát quyền truy cập vào email của bất kỳ nhân viên nào bằng cách chỉ cung cấp chúng cho người phụ trách. Hơn nữa, hộp thư đến sẽ được bảo vệ khỏi các quảng cáo không mong muốn, khai thác dữ liệu, giám sát, theo dõi hoặc lập hồ sơ.

Giải pháp blockchain nên trông như thế nào để làm cho giải pháp này thành công?

Để các tính năng trên trở thành hiện thực trong một hệ thống phi tập trung, blockchain phải:

  • Có thể mở rộng: Blockchains ngày nay không thể mở rộng. Trên blockchain Ethereum, chỉ có 15 giao dịch có thể được xác thực mỗi giây. Điều này có nghĩa là nó không có cách nào có thể xử lý hàng triệu email mỗi ngày. Do đó, blockchain vốn dĩ phải có khả năng xử lý hàng triệu giao dịch mỗi ngày với các xác nhận gần như ngay lập tức.
  • Bền vững: Các blockchain tiêu thụ nhiều năng lượng hơn bất kỳ hệ thống nào hiện có. Ví dụ: blockchain Ethereum tiêu thụ 1,02 kilowatt giờ cho mỗi giao dịch. Điều này có nghĩa là trong một ngày nếu 1 tỷ email được trao đổi, blockchain Ethereum sẽ tiêu tốn 1,02 terawatt-giờ. Mức tiêu thụ năng lượng của blockchain phải nhẹ đến mức nó phải cạnh tranh hoặc có thể so sánh với các hệ thống tập trung
  • Bảo mật với sự riêng tư tuyệt đối. Mặc dù các blockchains là an toàn, nhưng chúng dễ bị tấn công 51%, trong đó các nút độc hại chiếm 51% trở lên của mạng. Các thuật toán mật mã, cơ chế khóa bất đối xứng và hàm băm cung cấp mức mã hóa cao nhất. Bảo mật vốn được xây dựng bên trong các cơ chế bảo mật.

Phải nói rằng, không phải tất cả các blockchain đều có khả năng hoặc được định cấu hình để cung cấp dịch vụ email. Khả năng mở rộng, tính bền vững và bảo mật nên được xem xét cẩn thận khi lựa chọn một giao thức blockchain. Hầu hết, nếu không phải tất cả, các blockchain đáp ứng một hoặc hai trong ba yêu cầu chính, với một vài ngoại lệ.

Tất cả những vấn đề này có thể biến mất khi sử dụng email trên nền tảng blockchain, nhưng hãy nhớ rằng cỏ chỉ thực sự xanh khi đáp ứng được cả ba tiêu chí – bảo mật, khả năng mở rộng và tính bền vững.

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây