Con đường của stablecoin: Hành trình hướng tới sự ổn định, tin cậy và phi tập trung

Stablecoin được hỗ trợ bởi fiat và các tài sản khác đang ngày càng trở nên phổ biến, với nhiều giải pháp hơn được đưa ra thị trường mỗi năm.

Bitcoin (BTC) và các loại tiền điện tử khác đã mở ra cánh cửa cho một thế giới tài chính hoàn toàn mới. Ở dạng cơ bản nhất của chúng, tiền điện tử cho phép mọi người giao dịch một cách hoàn toàn không tin cậy, minh bạch và hiệu quả, loại bỏ các trung gian tập trung và rủi ro đối tác trước đây liên quan đến chuyển tiền kỹ thuật số.

Nhờ công nghệ blockchain, giá trị hiện có thể được chuyển trên quy mô toàn thế giới trong vòng vài giây / phút và với mức phí tương đối thấp – nhưng đó không phải là tất cả. Tuy nhiên, Bitcoin và Ether (ETH) vẫn còn quá dễ bay hơi để được sử dụng làm tiền tệ, một yếu tố đã cản trở việc áp dụng hàng loạt của chúng.

Mặc dù Bitcoin và công nghệ blockchain vẫn còn trong giai đoạn sơ khai, nhưng sự biến động vẫn chiếm ưu thế trong ngành, điều này đã dẫn đến việc tạo ra một thứ mang lại lợi ích tốt nhất cho cả hai thế giới – stablecoin. Các ví dụ phổ biến bao gồm Tether (USDT) và USD Coin (USDC).

Mặc dù bản thân tiền điện tử luôn biến động, nhưng công nghệ cơ bản của chúng có thể được tận dụng để tạo ra tài sản được gắn chặt và hỗ trợ bởi các tài sản ổn định hơn, chẳng hạn như tiền tệ fiat, kim loại quý và các loại khác. Các stablecoin này chủ yếu được sử dụng cho các khoản thanh toán thông thường và thanh toán trao đổi. Một số stablecoin nhất định đã trở nên cực kỳ phổ biến kể từ khi chúng được gắn với đồng đô la Mỹ và đã đạt được mức vốn hóa thị trường hơn 51 tỷ đô la đối với USDT và khoảng 14 tỷ đô la đối với USDC được Coinbase hỗ trợ.

Stablecoin đã trở thành một loại tài sản mới của riêng chúng, chứng kiến ​​sự phổ biến ngày càng tăng trong cả nhân khẩu học bán lẻ và tổ chức vì các thuộc tính độc đáo của chúng. Giờ đây, tài chính phi tập trung và mã thông báo không thể thay đổi là những yếu tố thay đổi cuộc chơi mới của ngành và cùng với stablecoin, cung cấp những khả năng mới và thú vị để bao gồm tài chính.

Các loại tiền ổn định tập trung và phi tập trung

Khái niệm về các đồng tiền như USDT rất đơn giản. Về lý thuyết, các công ty ủng hộ các loại tiền điện tử ổn định này giữ một khoản dự trữ tài sản cơ bản – trong trường hợp này là đô la Mỹ – và phát hành số lượng mã thông báo dựa trên blockchain tương ứng.

Tuy nhiên, stablecoin có những vấn đề riêng. Phổ biến nhất là nỗi sợ rằng các nhà phát hành stablecoin có thể thao túng các khoản dự trữ và kiểm toán của họ để phát hành các mã thông báo chưa được hỗ trợ. Trong khi iFinex – công ty mẹ của sàn giao dịch tiền điện tử Bitfinex và nhà phát hành USDT – kiên quyết rằng USDT luôn được hỗ trợ 100% bằng các khoản dự trữ, thì một số người trong ngành vẫn hoài nghi khi thấy vụ kiện được giải quyết gần đây giữa văn phòng Tổng chưởng lý New York và Tether .

Các vấn đề nói trên đã thúc đẩy các nhà phát triển và doanh nhân trong không gian tạo ra các hệ thống stablecoin phi tập trung, trong đó phổ biến nhất là MakerDAO và mã thông báo được chốt bằng USD của nó, Dai. MakerDAO sử dụng Ether (ETH) để tạo ra một nguồn dự trữ phi tập trung và có thể xác minh cho việc phát hành stablecoin.

Các tùy chọn khác cũng có sẵn. Kava đã tận dụng một hệ thống tương tự để tạo ra các stablecoin được hỗ trợ bằng tiền điện tử được gắn với USD, cho phép người dùng cung cấp tính thanh khoản với nhiều tài sản như Bitcoin và XRP để phát hành các stablecoin được chốt bằng USD. John Wu, chủ tịch của Ava Labs – nhóm hỗ trợ sự phát triển của Avalanche – nói với Cointelegraph:

“Các stablecoin phi tập trung đã đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của DeFi. Nếu không có sự đổi mới của MakerDAO để tạo ra đô la Mỹ tổng hợp được hỗ trợ bởi tiền điện tử, hệ sinh thái sẽ không thể trưởng thành như ngày nay.”

Mặc dù đây là một khái niệm mới, nhưng nó cũng có thể gây nguy hiểm cho những người cung cấp thanh khoản cho hệ thống. Do Dai được hỗ trợ bởi Ether, tỷ lệ thế chấp cao phải được cung cấp bởi những người tham gia cũng chịu rủi ro bị thanh lý toàn bộ nếu giá Ether giảm mạnh.

Khi nói về sự ra mắt của các khái niệm mới như stablecoin lai, Wu đã đề cập đến một stablecoin FRAX mới ra mắt gần đây kết hợp các biện pháp kiểm soát nguồn cung theo thuật toán và tài sản thế chấp, nói thêm: “Những đổi mới được cung cấp bởi MakerDAO và Kava, tuy nhiên, có rủi ro cao, được tăng cường bởi tỷ lệ tắc nghẽn cao của chuỗi khối Ethereum. ”

Vấn đề với nội dung cơ bản

Các stablecoin phi tập trung là một giải pháp thay thế cho các stablecoin đơn giản như USDT, nhưng sự biến động của tiền điện tử cũng khiến chúng trở nên nguy hiểm đối với các nhà cung cấp thanh khoản, chủ sở hữu và người dùng stablecoin. Giờ đây, một số công ty đang cố gắng tìm ra một giải pháp cho phép các stablecoin phi tập trung và tập trung “gặp nhau ở giữa”.

Ví dụ: Five5Five đã tạo và sẽ sớm tung ra một mô hình stablecoin mới, nơi một stablecoin có thể được gắn với đồng đô la Mỹ trong khi loại bỏ mối nguy hiểm liên quan đến dự trữ tiền điện tử dễ bay hơi. Dự trữ USD (USDR) là một loại tiền điện tử được hỗ trợ bằng vàng có thể duy trì tỷ lệ 1-1 với đồng đô la.

Giải pháp này bảo vệ khỏi khả năng thanh lý và biến động giá liên quan đến các stablecoin phi tập trung. Đồng thời, một đồng tiền như vậy có thể được hỗ trợ với tỷ lệ thế chấp cao sẽ cho phép nó cân bằng sự biến động hoặc sự thay đổi đột ngột của các tình huống thị trường. Trong ví dụ này, công ty đã chọn phát hành stablecoin trên chuỗi khối Bitcoin Ultimatum – một hệ sinh thái phi tập trung với các hợp đồng thông minh, thuật toán khai thác bằng chứng cổ phần cho thuê kết hợp với chứng minh quyền hạn, giao dịch riêng tư và cho thuê và đặt cọc các giải pháp. Eric Ma, Giám đốc điều hành của Bitcoin Ultimatum, nói với Cointelegraph:

“Blockchain BTCU được đặc biệt lựa chọn để phát triển stablecoin Dự trữ USD (USDR) vì các khả năng của nó, chẳng hạn như giao dịch tốc độ cao, khả năng thực hiện các giao dịch ẩn danh, cải thiện khả năng mở rộng, khả năng hợp đồng thông minh và khả năng tương tác đa chuỗi.”

Trong khi các dự án khác cũng đã cố gắng giải quyết vấn đề bảo vệ người dùng chống lại sự biến động của tài sản cơ bản bằng cách sử dụng “giỏ” tiền tệ fiat thay vì một loại tiền tệ duy nhất, để phát hành một stablecoin được gắn với nhiều tài sản khác nhau, hầu hết cho đến nay đều thất bại để đạt được thành tích này – đáng chú ý nhất là dự án Libra của Facebook, đã bị các cơ quan quản lý, giống như Sogur, dừng lại.

USDR sẽ cho phép người nắm giữ phòng hộ chống lại sự lạm phát của một loại tiền tệ fiat duy nhất – USD – vì đồng tiền này được hỗ trợ bởi vàng chứ không phải fiat hoặc một loại tiền điện tử dễ bay hơi. Jeremy Harbour, Giám đốc điều hành và người sáng lập Five5Five, nói với Cointelegraph: “Internet cần một loại tiền tệ dự trữ. Nhu cầu tuyệt đối đối với stablecoin chứng tỏ rằng thách thức luôn nằm sau những stablecoin này ”. Ông nói thêm rằng dự trữ vàng do công ty thu được “hợp tác với những người khai thác vàng thủ công và do đó mang lại nguồn vốn rất cần thiết vào một số nơi nghèo nhất trên thế giới để cung cấp vốn đầu tư trực tiếp cần thiết cho cộng đồng của họ.”

Các stablecoin dựa trên kim loại

Trong khi USDR nhằm mục đích tạo ra một stablecoin cho đô la Mỹ để bảo vệ người dùng chống lại lạm phát và biến động giá xuống, MakerDAO và Kava đã cố gắng sử dụng tiền điện tử để cung cấp một giải pháp không đáng tin cậy, các dự án khác đã đi theo một cách tiếp cận đơn giản hơn.

Các dự án như DigixDAO và Paxos phát hành stablecoin được chốt và hỗ trợ bởi các kim loại quý như vàng. Tuy nhiên, họ vẫn dựa vào nguồn dự trữ tập trung, gây ra các vấn đề tương tự như USDT, USDC và ở một mức độ nào đó, thậm chí cả USDR.

Trong một nỗ lực để giải quyết vấn đề này và cung cấp cho người dùng giải pháp bán phân cấp cho các stablecoin được hỗ trợ bằng kim loại quý, Aurus đã phát hành các đồng tiền dựa trên kim loại quý cho vàng, bạc và bạch kim được hỗ trợ và gắn vào các tài sản này.

Tuy nhiên, thay vì sử dụng nguồn dự trữ tập trung, Aurus làm việc với nhiều nhà sản xuất và xưởng đúc kim loại để tạo ra các mã thông báo được hỗ trợ bằng kim loại quý có phân phối dự trữ, đảm bảo rằng người dùng luôn được bảo vệ trước các điểm hỏng hóc duy nhất. Guido van Stijn, Giám đốc điều hành của Aurus, nói với Cointelegraph:

“Chúng tôi có thể đã xây dựng một giải pháp tập trung, nhưng nếu chúng tôi muốn áp dụng hàng loạt cho các sản phẩm như AurusGOLD và AurusSILVER, chúng tôi cần sự chấp nhận của chính ngành kim loại quý trong khi vẫn làm cho hệ thống của chúng tôi cởi mở và mang lại lợi ích cho mọi người.”

Con đường phía trước

Mặc dù không có giải pháp nào được đề cập ở trên là hoàn hảo 100%, nhưng quá trình suy nghĩ đằng sau sự phát triển liên tục của stablecoin là một điều khá đáng chú ý. Nhiều đến mức các chính phủ cũng đang làm việc trên phiên bản stablecoin của riêng họ, được gọi là tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương và các quốc gia như Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm các hệ thống này.

Tuy nhiên, nhiều người lo lắng rằng CBDC sẽ không khác gì các phiên bản ảo của tiền tệ fiat sẽ tận dụng các blockchain tập trung, không mang lại sự đổi mới thực sự. Do đó, thật thú vị khi thấy cộng đồng tiền điện tử sẽ tiếp tục phát minh và phát triển các giải pháp mới cho stablecoin như thế nào, trong khi Bitcoin tiếp tục trên con đường hoàn thành mục tiêu cuối cùng là thay thế hoàn toàn tiền tệ fiat – điều có thể xảy ra hoặc không.

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây