Cơ quan quản lý tiền điện tử của Venezuela – Sunacrip tăng cường yêu cầu AML/KYC đối với nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo

Sunacrip, cơ quan giám sát tiền điện tử của Venezuela, gần đây đã xuất bản một bộ yêu cầu AML/KYC mới đối với VASP (Nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo) nhằm thiết lập các quy tắc mới và cập nhật về loại thông tin mà các nhà cung cấp này phải yêu cầu và chia sẻ với chính phủ Venezuela, gây cảnh báo trong cộng đồng tiền điện tử về những gì chính phủ có thể làm với dữ liệu này.

Cơ quan giám sát tiền điện tử Venezuela Sunacrip tăng cường yêu cầu KYC/AML cho VASP

Tuần trước, Cơ quan quản lý tài sản tiền điện tử và các hoạt động liên kết của Venezuela (Sunacrip), đã lặng lẽ công bố một bộ quy tắc mới nhằm thắt chặt các yêu cầu KYC / AML mà tổ chức này yêu cầu từ các Nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo cung cấp các dịch vụ này trên đất Venezuela.

Quy chuẩn mới, được đăng trên National Gazette với tiêu đề:

Các quy tắc liên quan đến việc quản lý và kiểm tra các rủi ro liên quan đến tính hợp pháp của vốn chủ sở hữu, tài trợ khủng bố và tài trợ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, áp dụng cho các nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo và những người và tổ chức cung cấp sản phẩm và dịch vụ thông qua các hoạt động liên quan tài sản trong hệ thống tích hợp của tài sản tiền điện tử.

Nó xác định một loạt các quy tắc mới nhằm mục đích có được thông tin chi tiết về người dân và các tổ chức sử dụng dịch vụ của VASP trong nước.

Về cốt lõi, quy tắc xác định VASP một cách phong phú và bao gồm các dịch vụ lưu ký và nhà cung cấp ví, điều này có nghĩa là mọi nhà cung cấp ví phải tuân theo quy tắc đó. Các VASP này sẽ phải chỉ định một viên chức tuân thủ để xác định kế hoạch giảm thiểu rủi ro rửa tiền và báo cáo trực tiếp cho Sunacrip.

Ngoài ra, quy tắc thiết lập rằng mọi giao dịch có giá trị trên 1.000 EUR phải được truyền ngay lập tức, cùng với ID của cả người gửi và người nhận tiền, tuân thủ cái gọi là quy tắc đi lại được Thiết lập và chính thức chấp nhận bởi Nhiệm vụ Hành động Tài chính Bắt buộc (FATF) vào năm 2019 như một phần của khuyến nghị toàn cầu về chuyển khoản ngân hàng xuyên biên giới và trong nước.

Quy tắc này còn bao gồm một chương buộc các VASP này phải thông báo định kỳ về số lượng khách hàng mà họ có ở khu vực tài phán Venezuela, cũng như hồ sơ đầy đủ về các giao dịch mà mỗi người trong số họ đã thực hiện, bao gồm cả số dư của mọi tài khoản. Tuy nhiên, nó không xác định tiền phạt hoặc hình phạt cho việc vi phạm các chỉ thị này.

Khả năng thực thi giới hạn

Mặc dù quy tắc mới này đã làm dấy lên một số lo ngại trong cộng đồng tiền điện tử Venezuela sử dụng các công cụ này như một nơi trú ẩn chống lại lạm phát, nhưng hầu hết đều hoài nghi về năng lực thực sự của chính phủ trong việc thực thi nó thông qua các kênh của mình.

Mặc dù các sàn giao dịch như Binance có sự hiện diện mạnh mẽ trên toàn quốc, nhưng họ hiện không có văn phòng tại quốc gia này. Các quy tắc này sẽ chỉ áp dụng cho các sàn giao dịch quốc gia, vốn đã bị chính phủ giám sát chặt chẽ ngay cả với khối lượng giao dịch tương đối thấp. Hơn nữa, các nhà cung cấp ví không thể lấy thông tin KYC từ người dùng của họ, vì vậy để tuân thủ các quy tắc này, họ sẽ phải thay đổi cách đăng ký người dùng và yêu cầu thông tin cá nhân của người nhận khi chuyển tiền.

Đây là ý kiến ​​của Raul Velasquez, một luật sư người Venezuela có liên quan đến môi trường tiền điện tử, người đã nói về chủ đề này trong một podcast hồi đầu tuần trước. Anh ấy tuyên bố rằng thật vô lý khi yêu cầu thông tin này từ các nhà cung cấp ví mà không yêu cầu thông tin đó từ người dùng của họ.

Tuy nhiên, Velasquez cũng cho rằng bộ quy tắc mới này là một lời mời cho các công ty truyền thống như ngân hàng, đã tuân thủ các quy định này, tham gia vào thế giới tiền điện tử bằng cách trở thành VASP theo luật này. “Các tổ chức này đã có tổ chức hậu cần để tuân thủ các quy tắc này và họ có thể chịu chi phí tuân thủ về vấn đề này,” ông nói.

Gần đây

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây