Câu trả lời đầy khát vọng cho Dấu chân năng lượng khổng lồ của Bitcoin

Sau một tweet của Elon Musk nêu bật việc Tesla tạm ngừng chấp nhận thanh toán bằng bitcoin do nhu cầu năng lượng cao ngất ngưởng, ngành công nghiệp đã nhanh chóng phản ứng bằng cách nêu bật các giải pháp có khả năng giải quyết nhược điểm này.

Bình luận của Musk dễ dàng bỏ qua thực tế về đổi mới blockchain

Từng là nhà bình luận về tất cả mọi thứ về tiền điện tử, Elon Musk đã lên Twitter vào ngày 13 tháng 5 để giải thích rằng Tesla sẽ tạm dừng việc khách hàng mua ô tô bằng bitcoin (BTC), xác định mức tiêu thụ điện năng của mạng lưới như chất xúc tác.

Mặc dù anh ấy là một trong những người ủng hộ tiền điện tử lớn nhất trong vài tháng qua, nhưng những bình luận mới nhất của Musk đã khiến giá bitcoin rơi vào vòng xoáy, nhanh chóng gây ra một đợt bán tháo mạnh đã xóa gần 13% giá trị của nó trong 24 giờ qua tại thời điểm viết bài. Tuy nhiên, các bình luận của anh ấy bỏ qua một trong những lập luận quan trọng nhất đối với việc sử dụng thực tế của tiền điện tử: nơi tập trung thực sự của các giải pháp và lựa chọn thay thế phù hợp giải quyết chính xác điểm này.

Đáp ứng chia tỷ lệ lớp 2

Bất chấp những bình luận về việc tiêu thụ năng lượng của anh ấy, có những giải pháp khả thi đã được thiết kế để giải quyết quan điểm của anh ấy. Mặc dù nhằm mục đích giải quyết thông lượng giao dịch, Lightning Network là một trong những mạng đầu tiên giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng của Bitcoin và kể từ đó, những người khác đã tham gia vào cuộc cạnh tranh.

Trong số các dự án tập trung vào tiêu thụ năng lượng là Polygon, đã xây dựng một giải pháp lớp 2 thân thiện với môi trường cho Ethereum. Về mặt cung cấp năng lượng cho mạng, plasma và sidechains của nền tảng này có chủ đích yêu cầu một số đơn đặt hàng có mức điện năng thấp hơn so với cả Ethereum hoặc Bitcoin, khiến nó trở thành câu trả lời khả thi cho tìm kiếm của Musk về một loại tiền điện tử yêu cầu ít hơn 1% sức mạnh tương đương cho mỗi giao dịch.

PoS để giải cứu

Proof-of-stake (PoS) đã nổi lên như một kẻ thách thức rõ ràng đối với blockchain bằng chứng công việc (PoW) ban đầu thống trị đấu trường. Ý tưởng đằng sau PoS là các nút cổ phần của chủ sở hữu đồng xu chịu trách nhiệm xác thực các giao dịch, giảm nhu cầu tiêu thụ điện năng khổng lồ và tài nguyên tính toán được yêu cầu bởi các blockchain PoW hiện có.

Các hivemind trên Twitter đã nhanh chóng chỉ ra điều này, và trong số những người được hỏi có CEO của Elrond, Beniamin Mincu. Elrond hoạt động trên blockchain Bảo mật-Bằng chứng cổ phần (SPoS) liên quan đến việc phân bổ trạng thái thích ứng để giữ cho mạng hoạt động ở mức tối ưu.

Tezos, công ty điều hành mô hình đồng thuận được ủy quyền-Proof-of-Stake (DPoS) cũng nhanh chóng chuẩn bị phản ứng sắc bén với Musk, một lần nữa nhấn mạnh một mạng có mức tiêu thụ điện năng thấp hơn nhiều so với các blockchain cạnh tranh như Bitcoin và Ethereum.

Không thể bỏ qua cuộc trò chuyện, Giám đốc điều hành Jelurida Lior Yaffe, người tạo ra Nxt, blockchain mã nguồn mở gốc PoS, đã đề cập đến vấn đề này, nhấn mạnh rằng các mạng mà ông duy trì đã giải quyết chính vấn đề mà Musk nêu ra. Yaffe giải thích,

Là một trong những nhà phát triển cốt lõi của Nxt coin thuần túy PoS đầu tiên và Ardor spinoff đa tuyến của nó, tôi rất vui khi thấy rằng Elon cuối cùng đã nhận ra rằng không cần phải đốt nhiên liệu hóa thạch để duy trì giá trị mã thông báo phi tập trung.

Đưa nhận xét của Musk dưới góc độ

Vậy tại sao lại đột ngột tập trung vào mức tiêu thụ năng lượng của Bitcoin? Có lẽ Musk đang tận dụng nền tảng to lớn của mình để thúc đẩy sự thay đổi có ý nghĩa và nâng tầm. Hơn nữa, việc anh ấy sử dụng từ “bị đình chỉ” có thể cho thấy rằng anh ấy không từ bỏ hoàn toàn ý tưởng về Bitcoin mà đang thúc đẩy một kết quả mong muốn hơn.

Tuy nhiên, đối với tất cả những quan điểm của mình về việc thiếu đi tính chất xanh của Bitcoin, Musk nên lưu ý đến thực tế rằng Tesla không phải lúc nào cũng đạt được ngưỡng mà ông đặt ra cho Bitcoin. Hãy xem xét một điều rằng hầu hết Tesla vẫn chạy bằng nhiên liệu hóa thạch làm nền tảng cho lưới điện. Và đừng bắt chúng tôi bắt đầu về ô nhiễm do pin lithium gây ra. Để phản bác quan điểm của mình hơn nữa, dữ liệu do Coinshares tổng hợp ước tính rằng các nguồn tái tạo tạo ra gần 74,1% năng lượng được sử dụng để khai thác Bitcoin.

Điều đáng ngạc nhiên nhất là với nguồn lực và tầm vóc của Musk, tại sao anh ấy không quen thuộc hơn với những đổi mới hiện có đang thúc đẩy những thay đổi quan trọng trong vũ trụ blockchain?

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây