Cách blockchain cung cấp nền tảng cho thế hệ tiếp theo trong an ninh mạng

Năm nay đã chứng kiến ​​sự gia tăng trong nhiều cách sáng tạo để sử dụng công nghệ mật mã. DeFi đã cho thấy rất nhiều cách sử dụng khác nhau cho tiền điện tử và NFT đã chiếm được trí tưởng tượng chung của công chúng như không có ứng dụng tiền điện tử nào khác.

Tuy nhiên, câu hỏi lớn mà chu kỳ tăng giá này đặt ra vẫn còn đó. Chúng ta có đang thấy sự bắt đầu của việc áp dụng hàng loạt tiền điện tử không? Có một vài rào cản cản trở công chúng thực sự chấp nhận những thứ như DeFi. Một trong những rào cản lớn nhất là bảo mật.

Cần nhớ rằng Bitcoin chỉ được tạo ra vào năm 2009. Mặc dù mười ba năm qua đã chứng kiến ​​sự phát triển và tiến bộ đáng kinh ngạc đối với tiền điện tử, nhưng không phải không có vấn đề của nó. Những tranh cãi như 850.000 Bitcoin (khi đó trị giá 450 triệu đô la, hiện trị giá 46 tỷ đô la) bị đánh cắp từ MT Got vào năm 2014, đã làm lung lay niềm tin của mọi người vào tiền điện tử như một kho lưu trữ giá trị đáng tin cậy và an toàn

Vấn đề với việc tiền điện tử có sự gia tăng siêu tốc như vậy là tất cả những khó khăn ngày càng tăng liên quan đến việc mới và chưa được thử nghiệm vẫn còn là một ký ức rất gần đây.

Tuy nhiên, những gì những vụ trộm như thế này thực sự chứng minh là sự yếu kém của các cơ quan tập trung. Nhìn chung, các loại tiền tệ phi tập trung luôn được bảo mật miễn là khóa riêng của chúng được quản lý đúng cách. Thách thức sau đó, đối với các dự án bảo mật tiền điện tử mới là khai thác bảo mật phi tập trung và làm cho nó có thể truy cập và sử dụng được cho công chúng. Gần đây, blockchain đang bắt đầu cho thấy mức độ hiệu quả của bảo mật phi tập trung trong tiền điện tử và hơn thế nữa.

Các ứng dụng mới cho Blockchain

Hợp tác với các bệnh viện trên toàn thế giới, Philips Healthcare đang kết hợp AI và blockchain để tạo ra một hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe mới. Dự án sử dụng AI để phân tích mọi khía cạnh của hệ thống chăm sóc sức khỏe. Nó đánh giá dữ liệu hoạt động, y tế và hành chính. Sau đó, nó sử dụng blockchain để bảo mật lượng dữ liệu khổng lồ được ghi lại.

Những hiểu biết sâu sắc được cung cấp bởi hệ thống này cho phép phân tích quan trọng các điểm chính của hệ thống chăm sóc sức khỏe cho phép chăm sóc bệnh nhân nội trú hiệu quả hơn. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là, từ góc độ tiền điện tử, là việc sử dụng blockchain như một phương tiện để bảo mật dữ liệu này. Philips đang chứng minh rằng các tập đoàn lớn đang đánh thức tiềm năng của blockchain, không chỉ như một kho lưu trữ của cải mà còn cho chính công nghệ.

Họ không phải là những người duy nhất. Blockchain như một phương tiện bảo mật dữ liệu đang được Barclays sử dụng để đảm bảo chuyển tiền. Lockheed Martin, một nhà thầu quốc phòng lớn của Hoa Kỳ, sử dụng blockchain để thực hiện các biện pháp giao thức an ninh mạng trong các hệ thống kỹ thuật, quản lý rủi ro chuỗi cung ứng và phát triển phần mềm. Nó nói lên khối lượng rằng tính bảo mật của một số vũ khí nguy hiểm nhất trên thế giới có thể được tin cậy vào blockchain.

Ngay cả chính phủ Hoa Kỳ, gần đây đã thực hiện một báo cáo để phân tích cách blockchain có thể được sử dụng để bảo mật tốt hơn cho mạng của họ, kết luận rằng 84% tất cả các cơ quan chính phủ không đạt tiêu chuẩn mã hóa cơ bản.

Bảo mật blockchain cho quần chúng

Các lợi ích bảo mật đối với blockchain không còn nghi ngờ gì nữa. Các tổ chức khổng lồ đang di chuyển để thực hiện nó trong các sáng kiến ​​an ninh mạng của riêng họ là bằng chứng về điều đó. Câu hỏi đặt ra là: “làm thế nào công chúng có thể hưởng lợi từ bảo mật blockchain?” Có một số dự án tiền điện tử đang làm việc để đưa mức độ bảo mật này đến với công chúng.

Một trong số đó là Deeper Network. Deeper Network là một mạng riêng phi tập trung (DPN) cho phép người dùng hoạt động như cả máy chủ và máy chủ lưu trữ cho một mạng internet phi tập trung. Cốt lõi của nó là hệ điều hành AtomOS. AtomOS sử dụng công nghệ không sao chép để đọc các gói dữ liệu trực tiếp từ các thiết bị mạng. Sử dụng công nghệ đường hầm thích ứng và định tuyến thông minh, AtomOS kết hợp khả năng thâm nhập mạng nội bộ, mã hóa dữ liệu và ngụy trang giao thức. Điều này phục vụ để phá vỡ kiểm duyệt mạng và truyền dữ liệu an toàn.

Ngoài ra, tường lửa cấp doanh nghiệp lớp 7 bảo vệ toàn bộ mạng gia đình của người dùng chống lại tin tặc, trình theo dõi và vi rút. AtomOS cũng sẽ tự động lọc các trang web độc hại bảo vệ máy tính khỏi phần mềm độc hại.

Vì Deeper Network không có máy chủ nên dữ liệu của người dùng không bao giờ có thể bị rò rỉ, bị tấn công, bị trát đòi hoặc bị kiểm duyệt. Deeper Network có thể truy cập được bằng một phần cứng được gọi là Deeper Connect. Deeper Connect là một thiết bị dễ sử dụng, không thể tùy chỉnh được cắm giữa bộ định tuyến và modem. Sau khi được kết nối, Deeper Connect sẽ cho phép máy tính trở thành một nút trong DPN siêu an toàn. Deeper Network cũng loại bỏ sự cần thiết phải có VPN vì máy tính giờ đây sẽ truy cập các trang web một cách ẩn danh.

Mặc dù blockchain được xây dựng trên cơ sở ẩn danh, nhưng nó đã được chứng minh rằng với các bộ dữ liệu không đầy đủ được cung cấp bởi sổ cái blockchain, việc xác định lại mọi người thực sự khá đơn giản. Khi blockchain ngày càng trở nên phổ biến hơn, điều quan trọng hơn là mọi người có thể tách danh tính của họ khỏi địa chỉ blockchain của họ.

Raze là một dự án đang áp dụng bảo mật blockchain để giải quyết vấn đề này. Raze sử dụng một công nghệ gọi là zk-SNARKs để ẩn vị trí và số lượng của bất kỳ mã thông báo nào được chuyển trên blockchain. zk-SNARK là bằng chứng mật mã, không có kiến thức. Họ cho phép một bên hiển thị bằng chứng rằng họ chứa thông tin nhất định mà không cần phải chia sẻ thông tin đó là gì. Điều này cho phép người dùng tham gia vào các giao dịch blockchain và DeFi với tính ẩn danh thực sự.

Vẫn có quan niệm về tiền điện tử là một không gian có phần rủi ro. Điều này không hoàn toàn phi lý. Vận may đã bị mất vì vi phạm an ninh. Tuy nhiên, blockchain đại diện cho một bước tiến vượt bậc về an ninh mạng. Khi áp dụng đúng cách, nó không có sự cạnh tranh trong lĩnh vực này. Khi tiền điện tử tiến gần hơn đến việc áp dụng hàng loạt, đây là một sự thật sẽ được biết đến trên toàn thế giới.

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây