Các vấn đề chính sách của Blockchain đào sâu hơn vào tiêu chuẩn hóa với Pēteris Zilgalvis

Đối với tập mới nhất của Các vấn đề chính sách về Blockchain, Chủ tịch sáng lập Hiệp hội Bitcoin Jimmy Nguyễn đã bắt chuyện với Pēteris Zilgalvis, Trưởng bộ phận, Đổi mới kỹ thuật số và Blockchain, Ban Giám đốc Thị trường Đơn kỹ thuật số tại DG CONNECT, một chi nhánh của Ủy ban Châu Âu.

Zilgalvis cũng là đồng chủ tịch của Lực lượng đặc nhiệm Fintech của Ủy ban Châu Âu, chịu trách nhiệm về các mối quan tâm trên thị trường kỹ thuật số đơn lẻ, tức là các ứng dụng dịch vụ phi tài chính của mã thông báo và blockchain.

Một quan chức cấp cao phụ trách chính sách blockchain trên toàn Liên minh Châu Âu, Zilgalvis đã nói về phạm vi công việc của mình cũng như các mục tiêu và mục tiêu chính sách của Ủy ban Châu Âu trong việc hình thành khuôn khổ quy định cho chính sách blockchain trên toàn khối.

Cuộc phỏng vấn bắt đầu với lời giải thích từ Zilgalvis về vai trò của anh ấy và nhiều dự án đa dạng mà anh ấy đang giám sát như một phần công việc của anh ấy tại Digital Single Market Director. Trước đây là Thị trường Đơn Kỹ thuật số, cơ quan này làm việc để tạo ra các điều kiện thị trường chung trên 27 Quốc gia Thành viên của Liên minh Châu Âu, trong một quy trình được thiết kế để hợp lý hóa các mâu thuẫn và cho phép dễ dàng nhập mã thông báo và các dịch vụ liên quan khác trong toàn khối.

Zilgalvis cho biết vai trò của anh là giảm bớt các rào cản về quy mô và khả năng hoạt động trong toàn khối thương mại, với một số dự án đang được thực hiện để giải quyết những vấn đề này, bao gồm Startup Europe, một dự án nhằm giúp các công ty khởi nghiệp trong không gian, thông qua EU dễ dàng hơn. Diễn đàn Đài quan sát Blockchain, nơi trình bày các hội thảo và tài nguyên cho những người muốn tìm hiểu thêm về công nghệ blockchain.

Các dự án khác dưới sự chuyển giao của Zilgalvis bao gồm Đối tác chuỗi khối châu Âu, Cơ sở hạ tầng dịch vụ chuỗi khối châu Âu và công việc lập pháp trong việc giúp hình thành chính sách. Tóm lại, Zilgalvis cho biết mối quan tâm của anh ấy là xung quanh sự đổi mới, cơ sở hạ tầng, luật pháp, tiêu chuẩn hóa và các kỹ năng trong không gian blockchain.

Nguyen đã yêu cầu Zilgalvis tìm hiểu sâu hơn về tiêu chuẩn hóa và vai trò của việc phát triển các tiêu chuẩn kỹ thuật, trích dẫn chuỗi khối doanh nghiệp BSV là một trong số ít các blockchain đang làm việc để đưa ra các khuyến nghị hàng đầu nhằm khuyến khích khả năng tương tác trên toàn hệ sinh thái.

Zilgalvis đồng ý rằng tiêu chuẩn hóa có một vai trò quan trọng, một quan điểm được chia sẻ bởi công việc của Ủy ban Châu Âu. Ông cho biết Ủy ban đang được thúc đẩy bởi nhu cầu của thị trường để đảm bảo các rào cản gia nhập thấp, cũng như tiêu chuẩn hóa trên các cơ sở kỹ thuật. Đáng chú ý, Zilgalvis cho biết các tổ chức chính phủ có vai trò trong những trường hợp mà ngành công nghiệp có thể có những khuyến khích tiêu cực, trích dẫn ví dụ về các công ty có thể hưởng lợi từ công nghệ độc quyền, thay vì hoạt động trong môi trường mở.

Ông cho biết vai trò của ủy ban là đảm bảo người tiêu dùng và công dân của nền kinh tế mã thông báo có thể di chuyển tự do giữa các nền tảng khác nhau, tạo ra cảm giác cạnh tranh không bị giới hạn bởi ranh giới lợi ích thương mại hẹp. Ông cho biết ủy ban đang làm việc trên một chiến lược tiêu chuẩn hóa chưa được báo trước, do ngành công nghiệp dẫn đầu, để mang lại khả năng tương tác cao hơn, thay vì những khu vườn có tường bao quanh có thể mọc lên trong một lĩnh vực không được quản lý.

Ông ví thách thức như buổi bình minh của Internet và cách tiếp cận được thực hiện ở đó, nơi mà sự cởi mở và hợp tác được khai thác để phát triển công nghệ. Đây là cách tiếp cận được ủy ban ủng hộ trong việc phát triển chính sách blockchain trên toàn khu vực.

Đối với những người ủng hộ blockchain BSV, một trong những yêu cầu quan trọng của blockchain phù hợp với quy mô áp dụng đại chúng trên toàn cầu là các chính phủ, các lợi ích được quản lý và các công ty cảm thấy thoải mái với công nghệ từ quan điểm quy định. Zilgalvis cho biết đây là lúc luật Thị trường tài sản tiền điện tử (MICA) có hiệu lực, cung cấp sự chắc chắn về mặt pháp lý mà các công ty trong lĩnh vực này khao khát.

Các quy định của MICA đề cập cụ thể đến các mã thông báo không phải chứng khoán, là chứng khoán hoàn toàn được quy định theo MIFID trong toàn khối. Về phạm vi, MICA được thiết lập để loại bỏ các vùng xám xung quanh các mã thông báo không phải chứng khoán khác và cung cấp một cơ sở được quy định cho các nhà khai thác để làm việc với các tài sản tiền tệ kỹ thuật số thay thế — những thứ như mã thông báo tiện ích, mã thông báo thanh toán và stablecoin.

Zilgalvis cho biết công việc trên MICA là một phần trong chiến lược tài chính kỹ thuật số của ủy ban nhằm giải quyết tình trạng phân mảnh, xác định những thách thức mới và rủi ro tương ứng của chúng. Ông cho biết ý tưởng về MICA dựa trên cách tiếp cận “chờ và xem”. Ủy ban đã sớm tham gia với ngành công nghiệp trong vai trò hỗ trợ và quan sát tích cực đối với blockchain và các công nghệ phi tập trung khác. Ủy ban muốn quan sát sâu về hệ sinh thái tài chính và cách blockchain đang tác động đến nó, trước khi soạn thảo các quy định cụ thể.

Các quy định của MICA đã được đưa ra vào năm 2020, để đáp lại những lời kêu gọi đang nổi lên từ cộng đồng tài sản tiền tệ kỹ thuật số để có quy định tốt hơn. Zilgalvis nói rằng lĩnh vực này rất ưa thích các quy định nhằm mang lại tính hợp pháp, để các nhà khai thác có thể đảm bảo tài khoản ngân hàng, huy động tài chính và nói chung là tham gia vào nền kinh tế chính thống.

Ông mô tả cách MICA loại bỏ sự không chắc chắn – không còn là một vùng xám nữa, với chứng khoán được quản lý bởi MIFID và mọi thứ khác nằm dưới các thông số của MICA.

Zilgalvis cho biết điều quan trọng đối với ủy ban là phát triển một khuôn khổ dựa trên rủi ro, với quy mô trượt các yêu cầu quy định để đáp ứng với mức độ rủi ro. Các hoạt động rủi ro hơn phải tuân theo một ngưỡng quy định cao hơn, trong khi ở mức cuối thấp hơn của thang rủi ro, quy định hạn chế hơn được yêu cầu.

Ông đã đưa ra ví dụ về các mã thông báo tiện ích đơn giản — theo MICA, những mã này không yêu cầu bản cáo bạch cho đến khi chúng được xử lý với giá trị trên 1 triệu €, tại thời điểm đó, một bản cáo bạch đơn giản và được chấp thuận là đủ. Ở đầu đối diện của quy mô là các mã thông báo như Facebook’s Diem, có khả năng tác động đến sự ổn định tài chính rộng rãi hơn do quy mô tuyệt đối và quy mô sử dụng có khả năng xảy ra.

Ông nói với Nguyen về sự cần thiết phải đảm bảo dễ dàng chuyển đổi mã thông báo và các dịch vụ blockchain trên toàn khối, với việc MICA thiết lập sân chơi bình đẳng giữa các quốc gia thành viên khác nhau và các luật khác nhau.

Khi được hỏi về tiến độ thực hiện, ông cho biết ông hy vọng các biện pháp này sẽ sớm được triển khai. Trong khi vẫn còn một số lợi ích chính trị để bày tỏ quan điểm của họ, đặc biệt là về các stablecoin toàn cầu như Diệm, việc tiếp nhận tổng thể các nguyên tắc của quy định là tích cực và ông không thấy có rào cản nào trong việc thực hiện.

Zilgalvis đã tiếp tục thảo luận về vai trò của các hộp cát quy định trong việc giúp các nhà đổi mới phát triển các sản phẩm mới, làm việc cùng với các cơ quan quản lý để mang lại nhiều mảnh đất màu mỡ hơn cho các công nghệ và ứng dụng mới.

Cuộc phỏng vấn đầy đủ cung cấp một cái nhìn sâu sắc về suy nghĩ ở cấp cao nhất của Ủy ban Châu Âu về các vấn đề chính sách ảnh hưởng đến khối, từ đó có thể ảnh hưởng đến các cuộc thảo luận chính sách ở những nơi khác trên thế giới.

Gần đây

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây