Các nhà đầu tư tiền điện tử đã mất hơn 80 triệu đô la để lừa đảo trong 6 tháng, theo dữ liệu của FTC

Theo một báo cáo gần đây của FTC, các nhà đầu tư tiền điện tử đã mất hơn 80 triệu đô la trong các vụ lừa đảo từ tháng 10 năm 2020 đến tháng 3 năm 2021.

Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC), một cơ quan tìm cách bảo vệ người tiêu dùng Hoa Kỳ chống lại gian lận, đã tiết lộ rằng các nhà đầu tư đã mất hơn 80 triệu đô la cho các vụ lừa đảo đầu tư tiền điện tử từ tháng 10 năm 2020 đến tháng 3 năm 2021.

Báo cáo lừa đảo tiền điện tử tăng vọt

Theo một báo cáo được FTC công bố vào thứ Hai (ngày 17 tháng 5 năm 2021), cơ quan này lưu ý rằng họ đã chứng kiến ​​sự gia tăng các vụ lừa đảo liên quan đến tiền điện tử kể từ tháng 10 năm 2020. Dữ liệu FTS tiết lộ rằng họ đã nhận được gần 7.000 báo cáo từ người tiêu dùng từ quý 4. Năm 2020 và quý 1 năm 2021, với các nhà đầu tư lỗ 80 triệu đô la trong giai đoạn này.

Trong khi đó, từ quý 4 năm 2019 đến quý 1 năm 2020, cơ quan này đã nhận được 570 báo cáo liên quan đến các vụ lừa đảo tiền điện tử, tổng thiệt hại là 7,5 triệu đô la. So sánh cả hai giai đoạn, số vụ việc được báo cáo tăng gấp 12 lần, trong khi số vụ tổn thất được báo cáo tăng vọt gần 1000%.

Hơn nữa, FTC tuyên bố rằng các cá nhân trong độ tuổi từ 20 đến 49 “có khả năng báo cáo mất tiền do lừa đảo đầu tư tiền điện tử cao hơn 5 lần so với các nhóm tuổi lớn hơn”. Báo cáo đã thêm:

“Ngược lại, những người từ 50 tuổi trở lên ít có khả năng báo cáo bị mất tiền trong các vụ lừa đảo đầu tư tiền điện tử. Nhưng khi nhóm này bị mất tiền từ những trò gian lận này, số tiền thiệt hại cá nhân được báo cáo của họ cao hơn, với mức lỗ trung bình được báo cáo là 3.250 đô la.”

Cơ quan Hoa Kỳ nêu chi tiết thêm về các loại lừa đảo mà những kẻ lừa đảo đã sử dụng để thu hút nạn nhân của họ. Một trong số đó là “lừa đảo tặng quà” của những kẻ mạo danh trên mạng. Theo FTC, các nhà đầu tư đã gửi hơn 2 triệu đô la tiền điện tử cho những kẻ mạo danh Elon Musk trong khoảng thời gian sáu tháng.

Thật vậy, những kẻ lừa đảo đã được biết đến là tận dụng sự nổi tiếng của những người nổi tiếng để khiến mọi người gửi tiền của họ. Trở lại vào tháng 7 năm 2020, tin tặc đã tấn công tài khoản Twitter của một số cá nhân và lừa mọi người gửi số bitcoin của họ để được nhân đôi.

Những kẻ lừa đảo đã kiếm được khoảng 120.000 đô la lợi nhuận. Như đã báo cáo bởi CryptoPotato vào tháng 2, những kẻ lừa đảo cũng cố gắng lừa người hâm mộ của nhóm nhạc nam K-pop nổi tiếng BTS, tham gia vào các chương trình tặng tiền điện tử.

Các nhà đầu tư nên thận trọng với các kế hoạch đầu tư tiền điện tử của Bogus

Các phương pháp khác được những kẻ lừa đảo sử dụng bao gồm lừa đảo lãng mạn, trong đó một người được cho là đang có mối quan hệ xa cách, bị dụ gửi tiền điện tử của họ cho kẻ lừa đảo. FTC lưu ý rằng trong tất cả các cách để khiến mọi người chia tay với tiền điện tử của họ, lừa đảo đầu tư là phương pháp phổ biến nhất.

Gần đây, các thành viên của diễn đàn WallStreetBets (WSB) Reddit đã trở thành mục tiêu của một vụ lừa đảo tiền điện tử. Một tài khoản có tên “WallStreetBets – Crypto Pumps”, không liên kết với nhóm subreddit đã yêu cầu người dùng gửi ETH hoặc BNB để nhận được một cuộc gọi mã thông báo tài chính WSB. Trong khi các mã thông báo không bao giờ được giao, tiền điện tử hơn 3.451 BNB đã được rút khỏi ví, trị giá hơn 2,1 triệu đô la vào thời điểm đó.

Với việc bitcoin và tiền điện tử ngày càng tăng cả về giá và mức độ chấp nhận, những kẻ lừa đảo tiếp tục tìm cách đánh cắp từ những cá nhân không nghi ngờ. Cơ chế là nhà đầu tư phải DYOR (Thực hiện nghiên cứu của riêng bạn) trước khi nhảy vào bất kỳ kế hoạch đầu tư tiền điện tử nào.

Gần đây

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây